Bướu cổ: Khi nào phẫu thuật?

Bướu cổ hay còn gọi là bướu cổ tuyến giáp, được phân thành 3 nhóm: lành tính, ung thư và rối loạn chức năng nội tiết tuyến giáp (tăng hoặc giảm hormone tuyến giáp).

1. Bướu cổ có nguy hiểm không?

Các khối u tuyến giáp lành tính nếu kích thước lớn sẽ gây khó nuốt hoặc nuốt, khó thở (do đưa vào khí quản, thực quản) hoặc lồi ra trước cổ, gây mất thẩm mỹ.

Khối u tuyến giáp ác tính là một loại ung thư xâm lấn các cơ quan xung quanh, đặc biệt là dây thần kinh thanh quản, gây khàn giọng hoặc khi khối u di căn sẽ gây tổn thương gan, phổi, xương, não…

Bướu cổ tuyến giáp bị rối loạn chức năng nội tiết như: Suy giáp hoặc cường giáp sẽ ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể như: Kiệt sức, sụt hoặc tăng cân, đánh trống ngực, mất ngủ, rụng tóc, run tay, đổ mồ hôi. Tuy nhiên, nhiều bệnh khác cũng gây ra những bất thường này, đòi hỏi phải đến bác sĩ để xác nhận bệnh.

2. Triệu chứng bướu cổ ác tính

Hầu hết các khối u tuyến giáp là lành tính, nhưng khoảng 5% là ác tính (ung thư tuyến giáp). Bác sĩ sẽ thăm khám, siêu âm, xét nghiệm máu, tế bào học hít… để xác định loại bướu cổ. Đặc biệt, khi bắt đầu bướu cổ ác tính sẽ không gây ra bất kỳ bất thường nào mà chỉ có thể phát hiện qua kiểm tra siêu âm hoặc tình cờ khi chụp CT, MRI, PET cổ vì các bệnh khác. Các triệu chứng sẽ xuất hiện khi khối u tiến triển:

Sự xuất hiện của một khối u ở cổ: Cần theo dõi tình trạng của khối u, chúng ta có thể nhận ra rằng khi nuốt, một khối u lành tính sẽ di chuyển lên xuống, trong khi một khối u ác tính sẽ không di chuyển khi nuốt.

Khàn giọng: Giọng nói trở nên khàn khàn vì các dây thần kinh thanh quản kiểm soát các cơ mở và đóng dây thanh âm, nằm phía sau tuyến giáp. Khi tình trạng trở nên tồi tệ hơn, các khối u tuyến giáp có thể lan rộng và làm hỏng nghiêm trọng hộp âm thanh.

Kiểm tra các nốt tuyến giáp có rìa chắc, rõ ràng, bề mặt gồ ghề hoặc nhẵn và chuyển động theo nhịp nuốt. Có các hạch bạch huyết cổ tử cung, các hạch bạch huyết nhỏ, mềm, di động, xuất hiện cùng phía với khối u.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp muộn

Khối u to, cứng, cố định trước cổ.

Khàn giọng nghiêm trọng, khó thở

Khó nuốt, khó nuốt, đau do áp lực lên khối u

Da ở vùng cổ sẫm màu, sẫm màu, thậm chí loét, chảy máu

Khi siêu âm cho thấy rõ các nốt tuyến giáp, ung thư tuyến giáp là rõ ràng.

3. Cách chữa bướu cổ

Có nhiều phương pháp điều trị bướu cổ, tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ kê toa 1 trong 3 phương pháp sau:

Iốt phóng xạ

Bệnh nhân sẽ uống i-ốt phóng xạ, sau đó i-ốt sẽ theo máu đến tuyến giáp để tiêu diệt tế bào. Phương pháp này có hiệu quả đối với khoảng 90% trường hợp điều trị, trong đó 50-60% bệnh nhân giảm kích thước khối u sau 12-18 tháng. Phương pháp này có thể gây ra một tuyến giáp hoạt động kém, nhưng điều này rất hiếm.

Dùng thuốc

Nếu bệnh nhân bị suy giáp, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc thay thế hormone tuyến giáp. Những loại thuốc này làm chậm quá trình giải phóng hormone kích thích tuyến giáp từ tuyến yên, giúp thu nhỏ bướu cổ.

Nếu nguyên nhân là viêm tuyến giáp, bác sĩ sẽ kê toa aspirin hoặc corticosteroid để điều trị.

Lưu ý rằng đôi khi các loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau ngực, đổ mồ hôi, đau đầu, tim đập nhanh…

Phẫu thuật

Nếu khối u lớn, gây khó chịu, khó thở hoặc nuốt, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật. Bác sĩ sẽ chọn một trong các phương pháp cắt thùy, cắt tuyến giáp toàn bộ, cắt tuyến giáp toàn phần và cắt bỏ eo đất. Ngoài ra, trong một số trường hợp, chọc hút kim có thể được sử dụng để dẫn lưu chất lỏng trong trường hợp bướu cổ chứa đầy nước (được gọi là u nang tuyến giáp).

4. Có nên phẫu thuật bướu cổ lành tính không?

Hầu hết bướu cổ là lành tính và hầu như không cần phẫu thuật. Chỉ trong trường hợp cần thiết tuyệt đối, mới có chỉ định sử dụng các phương pháp phẫu thuật. Các khối u lành tính cần phẫu thuật bao gồm:

Khối u lành tính gây chèn ép, khó thở, khó nuốt hoặc mất thẩm mỹ

Nghi ngờ ung thư

Rối loạn chức năng tuyến giáp loại cường giáp.

Không cần phẫu thuật trong trường hợp khối u lành tính nhỏ và không cần thiết khi khối u lành tính lớn nhưng không gây khó thở hoặc nuốt. Khi khối u lành tính, nhỏ và không gây khó chịu, nó thường không cần điều trị và được theo dõi bằng cách kiểm tra lại định kỳ 1-2 năm một lần. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu có những thay đổi ở vùng cổ hoặc bất thường trong cơ thể.

5. Khi nào cần phẫu thuật tuyến giáp?

Nốt tuyến giáp ác tính (ung thư): chẩn đoán bệnh ác tính bằng sinh thiết.

Bướu cổ dạng hạch với kết quả sinh thiết không ác tính nhưng nghi ngờ là bệnh ác tính (tế bào học hoặc siêu âm).

Bướu cổ dạng hạch có tiền sử gia đình trực tiếp mắc bệnh ung thư tuyến giáp (K).

Bướu cổ đủ lớn để gây chèn ép, gây ra các triệu chứng cho bệnh nhân. Triệu chứng là do bướu cổ chứ không phải bệnh nhân đau họng, đau cột sống cổ, trào ngược…

6. Biến chứng có thể xảy ra trong phẫu thuật tuyến giáp

Chảy máu ở cổ, có thể gây ra u mạch máu

Nhiễm trùng

Thay đổi giọng nói (khàn giọng) do tổn thương dây thần kinh thanh quản tái phát, tổn thương này có thể do viêm, do mô tuyến giáp, do thiếu nguồn cung cấp máu, có thể đảo ngược trong vòng 6 tháng. Nếu hơn 6 tháng vẫn chưa hồi phục, rất có thể thiệt hại sẽ là vĩnh viễn

Suy cận giáp gây ra các triệu chứng hạ canxi máu (tê mặt, miệng, tứ chi, co cơ…). Trong đó, hạ canxi máu là do tổn thương 4 tuyến cận giáp (chức năng điều hòa canxi máu) có thể là tạm thời do thiếu nguồn cung cấp máu hoặc vĩnh viễn do cắt bỏ 4 tuyến cận giáp. Khi hạ canxi máu, bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện ngay để được bác sĩ điều trị kịp thời.

Suy giáp: là biến chứng thường gặp nhất, nếu tuyến giáp bị cắt bỏ hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn, suy giáp vĩnh viễn là không thể tránh khỏi (vì tất cả các mô tuyến giáp đã bị mất). Với biến chứng này, bệnh nhân có thể dùng thuốc hormone tuyến giáp trong suốt quãng đời còn lại.