Các biến chứng của bệnh sốt vàng

Sốt vàng lây truyền qua muỗi đốt và được coi là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất. Năm 2016, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch sốt vàng da trên thế giới. Biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất, ngăn ngừa dịch sốt vàng da – cho đến nay – vẫn là tiêm chủng. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có 200.000 trường hợp sốt vàng da trên toàn thế giới mỗi năm, dẫn đến 30.000 trường hợp tử vong. Sốt vàng dường như đang gia tăng trên toàn cầu do hệ thống miễn dịch của con người suy yếu, nạn phá rừng, biến đổi khí hậu và đô thị hóa mật độ cao.

Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam chưa có dịch sốt vàng da với điều kiện véc tơ là muỗi Aedes, thường hoạt động vào sáng sớm và chiều muộn vào lúc hoàng hôn. Chúng sống ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới ẩm ướt hoặc nơi có ao tù đọng, nước dư thừa dưới đáy thùng chứa…

Các yếu tố làm tăng nguy cơ sốt vàng da

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) đã xác định được 44 quốc gia có nguy cơ lây truyền bệnh sốt vàng da, chủ yếu ở các quốc gia Trung Phi và Nam Mỹ, trong đó khoảng 90% trường hợp. Trường hợp từ sa mạc Sahara.

Mặc dù tại Việt Nam vẫn chưa có trường hợp sốt vàng da lưu hành, nhưng có rất nhiều người lao động cư trú tại các nước có dịch, và hành khách trở về từ các nước có dịch, vì vậy không thể tránh khỏi việc dịch bệnh sẽ xuất hiện.

Bạn có thể có nguy cơ bị sốt vàng da nếu bạn đi du lịch đến một quốc gia có virus sốt vàng da. Những khu vực này bao gồm châu Phi cận Sahara và Nam Mỹ.

Ngay cả khi không có báo cáo hiện tại về những người bị nhiễm bệnh ở những khu vực này, điều đó không có nghĩa là bạn không có nguy cơ. Có thể người dân địa phương đã được tiêm phòng bệnh, hoặc các trường hợp sốt vàng da chưa được phát hiện và báo cáo chính thức.

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm virus sốt vàng da, nhưng các nhóm có nguy cơ nhiễm bệnh cao là trẻ em, người già và những người có nghề nghiệp thường tiếp xúc với muỗi tấn công, cắn và hút máu.

Các giai đoạn bệnh

Nhiễm sốt vàng da thường có 3 giai đoạn:

Thời gian ủ bệnh: 3-6 ngày sau khi nhiễm virus. Bệnh nhân bị sốt vàng da có thể truyền bệnh vài ngày trước khi sốt và 3-7 ngày sau khi sốt. Muỗi Aedes bị nhiễm virus sốt vàng da sau khi hút máu sẽ trở nên nguy hiểm trong trung bình 9-12 ngày, sau đó có khả năng truyền bệnh suốt đời.

Sự khởi phát của bệnh: Bệnh nhân có khởi phát sốt cao đột ngột, kèm theo ớn lạnh, đau đầu, đau cơ tổng quát, mặt đỏ với tắc nghẽn, buồn nôn và nôn, mạch chậm và yếu không cân xứng với tăng thân nhiệt, vàng da nhẹ, các tế bào bạch cầu máu ngoại vi giảm.

Giai đoạn toàn thân: Bệnh nhân có dấu hiệu chảy máu niêm mạc như chảy máu cam, chảy máu cam, nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen. Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân bị tổn thương đa cơ quan, suy gan, suy thận, trụy tim mạch, vàng da trung bình hoặc nặng, sốc nhiễm trùng và tử vong.

Tỷ lệ tử vong ở dạng nặng dao động từ 20-50%, các dạng khác dưới 5%. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng có tới 50% số người trên toàn thế giới đạt đến giai đoạn nhiễm trùng này sẽ chết, chỉ một nửa có khả năng phục hồi.

Đường lây truyền của bệnh

Vector chính và hồ chứa tự nhiên của virus là muỗi Aedes. Virus lây lan qua máu từ người bị nhiễm bệnh hoặc động vật sang người khỏe mạnh khi bị muỗi đốt. Người ta đã ghi nhận rằng virus có thể lây truyền từ người sang người thông qua truyền máu hoặc các sản phẩm máu hoặc cấy ghép nội tạng, v.v. Virus không lây truyền qua các đường lây truyền khác như đường hô hấp, đường tiêu hóa, tiếp xúc. phổ biến, v.v. Ở Nam Mỹ, sự lây truyền từ khỉ sang người đã được ghi nhận thông qua vectơ của muỗi Aedes.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh sốt vàng da

Như đã đề cập ở trên, sốt vàng da là phổ biến ở Nam Mỹ (ví dụ như Brazil), châu Phi cận Sahara nhiệt đới. Tất cả các đối tượng đều có thể mắc bệnh, đặc biệt là trẻ nhỏ, với tỷ lệ tử vong cao ở người cao tuổi. Vào mùa mưa, muỗi Aedes phát triển mạnh, trong các hốc cây có chứa nước mưa, trong các thùng chứa nước trong khu dân cư, v.v. Những người sống trong khu vực này, hoặc đi du lịch đến khu vực này trong mùa sinh sản của muỗi. tăng nguy cơ mắc bệnh. Tốc độ lây truyền của virus tương đối nhanh, có thể gây ra dịch bệnh. Ngoài ra, nếu bạn truyền máu và các sản phẩm máu hoặc được cấy ghép nội tạng từ người bị nhiễm virus, cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Biến chứng bệnh

Hiện nay, sốt vàng da được coi là một căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Ở thời điểm hiện tại, căn bệnh này đã bùng phát ở một số quốc gia và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bệnh có thể kéo dài trong > 1 tuần với sự phục hồi nhanh chóng và không có di chứng. Ở dạng nghiêm trọng nhất (được gọi là sốt vàng ác tính), mê sảng, nấc cụt, co giật, hôn mê và suy đa tạng có thể xảy ra ở giai đoạn cuối. Trong quá trình phục hồi, siêu nhiễm khuẩn, đặc biệt là viêm phổi, có thể xảy ra.

Các biến chứng trong giai đoạn siêu lây nhiễm của sốt vàng bao gồm suy thận, suy gan, vàng da, mê sảng và hôn mê.

Những người sống sót sau nhiễm trùng phục hồi dần dần trong khoảng thời gian vài tuần đến vài tháng, thường không gây tổn thương cơ quan đáng kể. Trong thời gian này, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, vàng da.

Ngoài ra, sốt vàng da cũng gây ra các biến chứng khác bao gồm nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn gây viêm phổi hoặc nhiễm trùng máu.