Các biến chứng của bệnh ung thư tuyến ức

Tuyến ức là một thành phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Tuyến ức bao gồm hai thùy giống hệt nhau nằm ở phía trước trung thất, phía trước tim và phía sau xương ức. Trong mỗi thùy của tuyến ức, nó được chia thành hai phần chính, vỏ não ngoại vi và tủy trung tâm, được bao bọc trong một viên nang. Các khối u hình thành trong tuyến ức chủ yếu bắt nguồn từ các lớp biểu mô bao quanh tuyến ức.

Ung thư tuyến ức là một căn bệnh hiếm gặp, nhưng những ảnh hưởng mà nó gây ra là rất nghiêm trọng. Ung thư tuyến ức được chia thành hai loại chính: ung thư biểu mô thymic và khối u thymic ác tính (Thymomas). Cả hai dạng đều có thể dẫn đến tỷ lệ tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tuy nhiên, bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến thymic có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều. Bệnh nhân ung thư thymic có tiên lượng sống sót 5 năm lên tới 90% đối với các trường hợp được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Phân loại bệnh

Dựa trên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các khối u thymic sẽ được phân loại thành các loại sau:

Loại A: Khối u lành tính nhưng rất hiếm, chúng có hình bầu dục hoặc trục chính. Tiên lượng của bệnh nhân thường là hơn 15 năm.

Loại AB: Khối u thymic hỗn hợp (lành tính). Tiên lượng của bệnh nhân trên 15 tuổi là khoảng 90%.

Loại B1: Khối u tuyến ức giàu tế bào lympho (lành tính). Tiên lượng của bệnh nhân trên 20 tuổi là khoảng 90%.

Loại B2: Khối u chứa nhiều tế bào lympho, tế bào biểu mô lớn, nhưng nhân tế bào phát triển bất thường. Tỷ lệ bệnh nhân sống trên 20 năm là khoảng 60%.

Loại B3: U trung thất biểu mô, u thymoma vảy, u thymoma không điển hình hoặc ung thư biểu mô thymic biệt hóa. Tỷ lệ bệnh nhân sống trên 20 năm chỉ khoảng 40%.

Loại C: Ung thư tuyến nấm ác tính (ung thư biểu mô tuyến), chứa các tế bào đột biến tích tụ và làm hỏng tuyến ức. Nếu bệnh nhân được phát hiện và điều trị kịp thời, xác suất sống sót sau điều trị là khá cao, nhưng tiên lượng sống sót 5 năm chỉ khoảng 30%.

Loại AB và loại B2 là hai trường hợp phổ biến nhất của thymoma, và loại C là trường hợp nghiêm trọng nhất của thymoma (ung thư). Trong một số điều kiện thuận lợi nhất định, nếu không được điều trị, các khối u thymic lành tính có thể tiến triển thành ác tính trong một khoảng thời gian nhất định, do đó, chẩn đoán sớm và điều trị u tuyến là rất quan trọng. nên được quan tâm hàng đầu.

Các biến chứng của bệnh

Dựa trên hình thái khối u và mức độ lây lan, ung thư thymic có thể được chia thành 4 giai đoạn chính như sau:

Giai đoạn 1: Khối u chỉ nằm trong tuyến ức và chưa xâm lấn bất kỳ mô xung quanh nào.

Giai đoạn 2: Khối u đã phát triển lớn hơn, xâm lấn qua viên nang tuyến ức và lan đến niêm mạc khoang ngực hoặc chất béo xung quanh tuyến ức. Không có dấu hiệu di căn hạch bạch huyết hoặc di căn ung thư.

Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư đã bắt đầu lan sang các mô và cơ quan lân cận trong khoang ngực như túi xung quanh tim, phổi hoặc các nhóm mạch máu lớn. Có dấu hiệu di căn hạch bạch huyết ở các khu vực lân cận nhưng không có dấu hiệu di căn ung thư xa.

Giai đoạn 4A: Khối u cực kỳ lớn hoặc đã lan đến toàn bộ phổi hoặc xung quanh tim.

Giai đoạn 4B: Khối u đã lan đến tất cả các mô xung quanh và ung thư đã lan đến các khu vực xa hơn của cơ thể thông qua máu hoặc các hạch bạch huyết.

Ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2, các triệu chứng bệnh không xuất hiện rõ ràng, vì vậy khả năng tự chẩn đoán bệnh của bệnh nhân là rất khó khăn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bệnh nhân đã trải qua chụp X-quang hoặc các loại hình ảnh khác liên quan đến vùng ngực có thể vô tình phát hiện khối u tuyến ức và kịp thời điều trị. Bệnh nhân càng sớm được phát hiện với một khối u thymic, càng có nhiều khả năng được chữa khỏi. Tiên lượng sống sót 5 năm đối với khối u ác tính có thể lên tới 60% (đối với giai đoạn 1 và 2).

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn