Các biện pháp khắc phục tại nhà để điều trị hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay có thể gây đau đớn và làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của bạn. Nếu bạn đã trải qua các triệu chứng trong một thời gian, hãy gặp bác sĩ để hỏi về những cách bạn có thể giảm đau và áp lực.

1. Tìm hiểu về hội chứng ống cổ tay

Nếu bạn cảm thấy ngứa ran hoặc tê ở bàn tay hoặc cánh tay trong vài tháng và nó trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, bạn có thể bị hội chứng ống cổ tay (CTS).

Hội chứng ống cổ tay có thể xảy ra khi một dây thần kinh ở cổ tay của bạn bị nén. Trong nhiều trường hợp, đây là kết quả của một hoạt động thường xuyên. Điều này bao gồm việc sử dụng thường xuyên các dụng cụ cầm tay rung, chơi nhạc cụ hoặc lao động chân tay. Tuy nhiên, cũng có một số tranh luận về việc liệu gõ hoặc làm việc trên máy tính có thể gây ra hội chứng ống cổ tay hay không.

Rối loạn này thường bắt đầu từ từ và dần dần. Nó có thể chỉ ảnh hưởng đến một hoặc cả hai bàn tay của bạn. Bạn có thể cảm thấy tê hoặc ngứa ran ở ngón tay, đặc biệt là ngón trỏ và ngón cái. Bạn cũng có thể cảm thấy khó chịu hoặc yếu ở cổ tay.

2. Nguyên nhân nào gây ra hội chứng ống cổ tay?

Cơn đau trong ống cổ tay của bạn là do áp lực dư thừa ở cổ tay và dây thần kinh giữa. Viêm có thể gây sưng. Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng viêm này là một tình trạng y tế tiềm ẩn khiến cổ tay sưng lên và đôi khi cản trở lưu lượng máu. Một số điều kiện phổ biến nhất liên quan đến hội chứng ống cổ tay là:

Tiểu đường

Rối loạn chức năng tuyến giáp

Giữ nước từ khi mang thai hoặc mãn kinh

Huyết áp cao

Rối loạn tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp

Gãy xương hoặc chấn thương ở cổ tay

Hội chứng ống cổ tay có thể trở nên tồi tệ hơn nếu cổ tay bị kéo quá nhiều lần. Chuyển động lặp đi lặp lại của cổ tay góp phần làm sưng và chèn ép dây thần kinh giữa. Đây có thể là kết quả của:

Vị trí cổ tay của bạn bị uốn cong quá mức trong khi sử dụng bàn phím hoặc chuột

Tiếp xúc kéo dài với các rung động do sử dụng dụng cụ cầm tay hoặc dụng cụ điện

Bất kỳ chuyển động lặp đi lặp lại nào khiến cổ tay của bạn bị kéo căng quá nhiều, chẳng hạn như chơi piano hoặc đánh máy

Ngoài ra, phụ nữ có nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay cao gấp ba lần so với nam giới. Hội chứng ống cổ tay được chẩn đoán thường xuyên nhất trong độ tuổi từ 30 đến 60. Các yếu tố lối sống có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay bao gồm hút thuốc, ăn nhiều muối, không hoạt động thể chất và tiểu đường. chỉ số khối cơ thể (BMI) cao.

3. Các biện pháp khắc phục tại nhà để điều trị hội chứng ống cổ tay

Nếu bạn gặp hội chứng ống cổ tay nhẹ, bạn có thể giảm bớt các triệu chứng bằng cách thay đổi lối sống và dùng thuốc. Dưới đây là một số biện pháp khắc phục tại nhà để điều trị hội chứng ống cổ tay:

Nghỉ ngơi sau các tác vụ lặp đi lặp lại: Cho dù bạn đang gõ, chơi guitar hay sử dụng máy khoan cầm tay, hãy thử đặt hẹn giờ trong 15 phút. Khi nó tắt, dừng những gì bạn đang làm và lắc ngón tay của bạn. Duỗi cánh tay và di chuyển cổ tay của bạn để cải thiện lưu lượng máu đến các khu vực này.

Đeo nẹp vào cổ tay: Giữ cổ tay thẳng có thể giúp giảm áp lực lên dây thần kinh giữa. Các triệu chứng phổ biến hơn vào ban đêm, vì vậy đeo nẹp vào ban đêm có thể giúp giảm các triệu chứng của bạn trước khi chúng bắt đầu. Nếu bạn gặp vấn đề với các nhiệm vụ lặp đi lặp lại trong công việc, bạn cũng có thể đeo nẹp cổ tay trong ngày.

Thư giãn tay cầm hoặc giảm lực bạn đang sử dụng: Nếu bạn bị căng thẳng hoặc buộc phải thực hiện các tác vụ như viết hoặc gõ, hãy thư giãn tay cầm hoặc giảm lực bạn đang sử dụng. Hãy thử sử dụng bút có tay cầm mềm hoặc chạm nhẹ các phím.

Chú ý đến sự linh hoạt của bạn: Tránh các hoạt động làm cho cổ tay của bạn uốn cong theo một trong hai hướng. Cố gắng giữ cổ tay càng trung tính càng tốt.

Giữ ấm: Giữ ấm tay có thể giúp giảm đau và cứng khớp. Cân nhắc đeo găng tay cụt tay hoặc giữ ấm tay gần đó.

Thực hiện các bài tập cổ tay: Bạn có thể thực hiện các bài tập cổ tay nhanh trong khi đứng xếp hàng tại cửa hàng tạp hóa hoặc ngồi tại bàn làm việc. Ví dụ, tạo một nắm tay và sau đó trượt ngón tay của bạn cho đến khi chúng thẳng trở lại. Điều này có thể giúp giảm áp lực lên cổ tay của bạn.

Nâng cao bàn tay và cổ tay của bạn bất cứ khi nào có thể: Biện pháp khắc phục tại nhà cho hội chứng ống cổ tay này đặc biệt hiệu quả nếu hội chứng ống cổ tay của bạn là do mang thai, gãy xương hoặc các vấn đề khác. về giữ nước.

Thuốc giảm đau không kê đơn (OTC) như aspirin và ibuprofen có thể giúp giảm đau. Những loại thuốc này không chỉ có thể làm giảm bất kỳ cơn đau nào bạn có thể gặp phải mà còn có thể làm giảm viêm xung quanh dây thần kinh.

Giảm đau: Trong một nghiên cứu về công nhân lò mổ mắc hội chứng ống cổ tay, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bôi tinh dầu bạc hà tại chỗ có thể làm giảm đáng kể cơn đau trong ngày làm việc.

Hội chứng ống cổ tay có thể gây đau đớn và làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của bạn. Nếu bạn đã trải qua các triệu chứng trong một thời gian, hãy gặp bác sĩ để hỏi về những cách bạn có thể giảm đau và áp lực.

Nếu phương pháp điều trị tại nhà không hiệu quả, hãy tìm hiểu thêm về các phương pháp điều trị khác có sẵn cho bạn. Các phương pháp có thể bao gồm tiêm corticosteroid hoặc phẫu thuật. Chẩn đoán và điều trị sớm là cách tốt nhất để ngăn ngừa tổn thương thần kinh vĩnh viễn.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://ungthuphoi.com.vn