Các biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư âm hộ

Bệnh ung thư âm hộ là ung thư ảnh hưởng đến các bộ phận bên ngoài của hệ thống sinh sản nữ (cổng âm đạo, môi âm hộ, âm vật, da và mô bao gồm cả xương mu).

Hầu hết các bệnh ung thư âm hộ phát triển ở rìa trong của môi âm hộ.

So với các loại ung thư sinh dục khác như ung thư buồng trứng hoặc ung thư tử cung, ung thư âm hộ là khá hiếm.

Phân loại ung thư âm hộ

Có nhiều loại ung thư âm hộ, nhưng các loại ung thư âm hộ phổ biến nhất bao gồm:

Ung thư tế bào vảy âm hộ: Loại này bắt đầu hình thành trong các tế bào mỏng lót bề mặt âm hộ.

Khối u ác tính âm hộ: Bắt đầu với các tế bào sắc tố được tìm thấy trong da âm hộ.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ ung thư âm hộ?

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư bao gồm:

Virus HPV gây ra herpes sinh dục, ung thư cổ tử cung hoặc ung thư âm đạo. Virus HPV thường gây ung thư âm hộ ở người trẻ tuổi.

Viêm âm đạo lâu dài.

Tuổi tác: Bạn càng lớn tuổi, nguy cơ của bạn càng lớn. Độ tuổi trung bình của những người mắc bệnh ung thư này là 65. Ở người cao tuổi, bệnh thường liên quan đến tổn thương âm hộ viêm hoặc xơ hóa mãn tính hơn là hpv.

Khói.

Ức chế miễn dịch ở những người dùng thuốc ức chế miễn dịch hoặc nhiễm HIV.

Tiền sử tổn thương tiền ung thư của âm hộ.

Tiền sử viêm âm đạo mãn tính.

Chỉ vì bạn không có yếu tố nguy cơ mắc bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Các yếu tố trên chỉ là những con số chung và chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia để biết thêm chi tiết.

Giai đoạn tiến triển của ung thư âm hộ

Giống như các bệnh ung thư khác, ung thư âm hộ được Phân loại bởi Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ dựa trên kích thước khối u, lan đến các hạch bạch huyết và di căn đến các vị trí xa hơn.

Cụ thể, 4 giai đoạn của ung thư âm hộ như sau:

Giai đoạn I: Ung thư nằm ở âm hộ hoặc đáy chậu (khoảng cách giữa trực tràng và âm đạo) hoặc cả hai. Đã không lan đến các hạch bạch huyết gần đó và các vị trí xa xôi.

Giai đoạn II: Ung thư có thể có bất kỳ kích thước nào và phát triển ở thành hậu môn hoặc phần dưới của âm đạo hoặc niệu đạo (ống dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang). Không lan sang các hạch bạch huyết gần hoặc xa.

Giai đoạn III: Khối u nằm ở âm hộ hoặc đáy chậu, hoặc cả hai, và có thể phát triển ở thành hậu môn, phần dưới của âm đạo hoặc niệu đạo. Không lan sang các địa điểm xa xôi.

Giai đoạn IIIA: Nó đã lan đến một hạch bạch huyết gần đó với diện tích lây lan từ 5 mm trở lên hoặc đã lan sang 1-2 hạch bạch huyết gần đó với cả hai khu vực lây lan dưới 5 mm.

Giai đoạn IIIB: Ung thư đã lan đến 3 hoặc nhiều hạch bạch huyết gần đó và diện tích dưới 5 mm; hoặc lan đến 2 hạch bạch huyết với mỗi khu vực 5mm hoặc lớn hơn.

Giai đoạn IIIC: Ung thư đã bắt đầu lan sang các hạch bạch huyết gần đó và đã bắt đầu phát triển thông qua lớp phủ bên ngoài của ít nhất một trong các hạch bạch huyết.

Giai đoạn IV:

Giai đoạn IVA: Vẫn khu trú đến âm hộ / đáy chậu / cả hai và có thể mở rộng vào thành hậu môn, âm đạo dưới và niệu đạo. Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó, có thể đã gây ra vết loét trên các hạch bạch huyết. Chưa lan rộng đến các điểm xa xôi. Hoặc: Ung thư đã lan ra ngoài các mô lân cận đến bàng quang, trực tràng, xương chậu hoặc phần trên của niệu đạo hoặc âm đạo. Nó có thể hoặc không thể đã lan sang các hạch bạch huyết gần đó. Nó cũng không lan sang các địa điểm xa xôi hơn.

Giai đoạn IVB: Ung thư có thể hoặc không thể đã lan đến các hạch / cơ quan bạch huyết gần đó nhưng đã lan đến các hạch bạch huyết xa (vùng chậu) / các cơ quan khác (phổi, xương). Bất kỳ kích thước nào.

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư âm hộ?

Bạn nên xây dựng cho mình những nguyên tắc sống khoa học và loại bỏ tất cả các yếu tố nguy cơ ở trên để bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh khủng khiếp này.

Đời sống tình dục an toàn: Hạn chế bạn tình, quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh nguy cơ nhiễm HPV – một yếu tố được cho là yếu tố chính trong sự phát triển của bệnh, HIV.

Tiêm vắc-xin HPV: Trẻ em gái và phụ nữ trẻ nên tiêm vắc-xin HPV để bảo vệ bản thân khỏi một số loại HPV gây ung thư âm hộ.

Bỏ hút thuốc, tập thể dục và xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh.

Kiểm tra sức khỏe âm đạo định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư được các bác sĩ khuyên dùng như: nano curcurmin, xạ đen, fucoidan,…

Ung thư âm hộ rất hiếm, nhưng đó không phải là lý do tại sao bạn có thể chủ quan về nó, đặc biệt là khi tỷ lệ người bị ung thư nói chung đang tăng nhanh. Phòng ngừa luôn luôn tốt hơn anti. Vì vậy, hãy chăm sóc bản thân tốt với lối sống thông minh nhất…

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif

Original

Long-term vulvovaginitis.