Các cách chữa Covid F1 tại nhà

Việc cách ly tại nhà đang bắt đầu được thực hiện ở một số địa phương có các ca F1 chưa có triệu chứng và một số nhóm đối tượng có tiêu chí nghiêm ngặt. Các cách chữa Covid F1 tại nhà là gì ?

Cách ly tại nhà ngoài việc giảm tải cho cơ sở điều trị còn giúp giảm nhân sự, hậu cần và chi phí y tế. Điều đầu tiên, để xét duyệt bạn là F1 không có triệu chứng được phép cách ly tại nhà, cơ quan chức năng sẽ xem xét, đánh giá các tiêu chí về tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn, nơi ở có phù hợp với bạn hay không. Cách ly tại nhà có phù hợp?

Phải cam kết thực hiện nội quy, đo thân nhiệt và khai báo trên ứng dụng sức khỏe điện tử hoặc trực tuyến hàng ngày theo quy định và thực hiện nghiêm túc hướng dẫn. Bài viết dưới đây giúp bạn đọc biết thêm chi tiết các cách chữa Covid F1 không có triệu chứng an toàn, hiệu quả tại nhà .

1. Bạn cần lập kế hoạch hành động, dự trữ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm khi cách ly tại nhà

Chuẩn bị cho việc cách ly tại nhà có nghĩa là lập kế hoạch cho các hành động của bạn cũng như dự trữ vật tư trong suốt thời gian cách ly. Bạn nên có một danh sách các nhân viên y tế để liên hệ trong trường hợp khẩn cấp và kế hoạch liên lạc với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

Quý khách có thể note lại để nhận giao đồ ăn nếu có nhu cầu. Tìm nguồn cung ứng và dự trữ hàng tạp hóa, vật liệu làm sạch như khăn lau khử trùng và xà phòng trong khoảng 3-4 tuần, cũng như các mặt hàng thiết yếu trong gia đình như giấy vệ sinh, khăn giấy và các nhu yếu phẩm thiết yếu. Nên chú ý đến các loại thực phẩm có khả năng bảo quản tốt và giàu dinh dưỡng như gạo, mỳ khô, đồ hộp, hoa quả khô và tươi, rau tươi và đông lạnh. Bạn cũng nên nhớ chuẩn bị thức ăn cho vật nuôi trong nhà.

2. Chuẩn bị nước máy sạch, nước đóng chai và nước oresol

Nước phải là ưu tiên trong danh sách cần chuẩn bị. Bạn nên uống đủ nước, uống nhiều nước, nhất là khi bị sốt cao. Sốt, tiêu chảy và nôn mửa góp phần làm mất nước nhanh hơn và cũng có thể lấy đi các chất dinh dưỡng quan trọng của cơ thể thông qua chất thải.

Giữ đủ nước cho cơ thể giúp niêm mạc mũi luôn đủ ẩm, giảm kích ứng mũi khi thở, ho, hắt hơi. Giữ ẩm cho đường hô hấp cũng giúp chữa lành tổn thương do virus xâm nhập.

Trong hầu hết các trường hợp, nước máy đun sôi hoặc đóng chai đều được. Nếu dùng nước đóng chai thì nên dự phòng ít nhất 15 ngày. Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Có thể uống oresol để bù nước và điện giải, uống các loại nước hoa quả, nhất là hoa quả chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, quất…; Tăng cường các món canh, súp trong khẩu phần ăn hàng ngày.

3. Chuẩn bị thuốc giảm đau

Nhức đầu, đau nhức cơ thể và sốt là những triệu chứng phổ biến với COVID-19. Loại thuốc cơ bản an toàn và hữu ích nhất là acetaminophen với các biệt dược như tylenol, panadol chẳng hạn. Liều khuyến cáo 500 mg acetaminophen cứ sau 4-6 giờ là liều an toàn cho hầu hết người lớn, chỉ khi sốt vượt quá 38,5 độ hoặc đau không chịu nổi, chườm mát cũng là một cách tốt.

Tốt nhất, trước khi dùng thuốc giảm đau, bạn nên tham khảo ý kiến của nhân viên y tế chịu trách nhiệm giám sát và hướng dẫn trực tuyến cho bạn.

4. Chuẩn bị vitamin C và kẽm

Vitamin C hỗ trợ hoạt động của các tế bào miễn dịch. Kẽm làm giảm các triệu chứng của virus corona và có đặc tính làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Bạn nên bổ sung 1-2g kẽm mỗi ngày. Tuy nhiên, cũng giống như thuốc giảm đau, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe đang giám sát bạn trực tuyến trước khi bổ sung vitamin C và kẽm. Ngoài ra, hãy có một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau và trái cây tươi.

5.Chuẩn bị khẩu trang, nhiệt kế, máy đo độ bão hòa oxy trong máu và dung dịch sát khuẩn

Chuẩn bị nhiệt kế để đo thân nhiệt, nếu có điều kiện nên dùng nhiệt kế điện tử vừa dễ sử dụng, an toàn lại cho kết quả nhanh. Hàng ngày bạn phải đo và báo cáo qua apps và online cho bộ phận giám sát. Đo nhiệt độ của bạn 3 lần một ngày.

Nếu có điều kiện, bạn nên trang bị máy đo độ bão hòa oxy trong máu để thuận tiện và chủ động trong việc đo và báo cáo, nhất là khi sức khỏe suy giảm, ngày đo 3-4 lần. Chuẩn bị dung dịch sát khuẩn để khử trùng tay và các bề mặt trong phòng. Luôn có sẵn một số lượng mặt nạ để sử dụng theo hướng dẫn.

Tất nhiên, cơ quan chức năng đã thẩm định phòng của bạn đáp ứng tiêu chí cách ly tại nhà. Bạn cần một căn phòng thông thoáng. Có thùng chứa chất thải lây nhiễm và xử lý theo hướng dẫn. Phải trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để các thành viên trong gia đình sử dụng khi buộc phải tiếp xúc gần với mọi người. người cách ly. Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để phục vụ suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm cho người được cách ly.

Hàng ngày cần duy trì tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ trong phòng 30 phút mỗi ngày, tập yoga hoặc thiền vừa phải. Bạn cũng có thể đi bộ khoảng 8.000 bước mỗi ngày trong phòng là đạt yêu cầu.

6. Vệ sinh thân thể và phòng cách ly

Rõ ràng, để được phép cách ly tại nhà, bạn phải có phòng riêng và nhà vệ sinh khép kín. Nên giữ gìn vệ sinh cơ thể hàng ngày bằng xà phòng diệt khuẩn thường xuyên. Chuẩn bị và sử dụng các thiết bị vệ sinh gia dụng dành riêng cho phòng cách ly để vệ sinh phòng và bề mặt đồ nội thất.

7. Học cách tự đếm nhịp thở và nhịp tim của bạn. Ghi nhật ký sức khỏe hàng ngày

Phải tạo thói quen ghi nhật ký diễn biến sức khỏe hàng ngày, nếu có gì bất thường cần báo nhanh qua ứng dụng hoặc điện thoại để trao đổi với cấp trên để được chuyển công tác. đi cấp cứu khi cần thiết.

Các dấu hiệu của hiệu suất kém, bao gồm: Đau ngực, khó thở; Không thể nói thành câu đầy đủ, bối rối về thời gian và không gian; Nhịp thở hơn 24 lần mỗi phút; Da xanh, môi nhợt nhạt; Không đi lại được, không cầm được, không tự ăn uống được; Đầu ngón tay và ngón chân lạnh, nhợt nhạt; Sốt cao dai dẳng không đáp ứng với thuốc hạ sốt; Độ bão hòa oxy máu dưới 93%.

8. Tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng, không được chủ quan trong phòng chống dịch

Đây được coi là bước chuẩn bị thành công nhất trước khi bạn bắt đầu cách ly tại nhà. Bạn phải nhận thức được mối nguy hiểm lây lan cho những người xung quanh bạn. Để cắt nguồn lây trong cộng đồng, bạn và gia đình phải tuyệt đối tuân thủ cam kết, đo thân nhiệt và khai báo hàng ngày, nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn cho đến khi giấy xác nhận hết hạn. thủy tinh.

Trên đây là các cách chữa Covid F1 tại nhà. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ : https://ungthuphoi.com.vn/