Các cách trị covid tại nhà nhanh nhất, hiệu quả nhất

Số ca mắc COVID-19 trên cả nước đang gia tăng trong thời gian gần đây, theo đó, việc điều trị F0 tại nhà cũng gia tăng ở nhiều địa phương. Dưới đây là những thông tin về cách điều trị covid tại nhà nhanh nhất mà bạn cần biết.

1. Người nhiễm bệnh Covid

– Là trường hợp xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR.

– Là trường hợp nghi mắc bệnh (sốt, ho, viêm đường hô hấp hoặc có yếu tố dịch tễ: đến từ vùng có dịch/nghi phơi nhiễm với F0,…) có kết quả test nhanh dương tính (test nhanh do Bộ cấp phép của Y tế và do nhân viên y tế hoặc người dân tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp từ xa).

– Người chưa có triệu chứng, có yếu tố dịch tễ hoặc đã tiếp xúc gần với trường hợp nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19 trong vòng 14 ngày và có 02 kết quả xét nghiệm nhanh dương tính (xét nghiệm lần 2). trong vòng 8 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm lần đầu, xét nghiệm nhanh được Bộ Y tế cấp phép và do cán bộ y tế hoặc người dân tự thực hiện dưới sự giám sát của cán bộ y tế bằng ít nhất một trong các phương pháp trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các phương tiện từ xa). Trường hợp chỉ có 1 kết quả test nhanh dương tính thì phải thực hiện xét nghiệm Real-time RT-PCR để khẳng định.

2. F0 nào được điều trị tại nhà?

Theo “Hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 tại nhà” ban hành kèm theo Quyết định 261/QĐ-BYT của Bộ Y tế, người bệnh mắc COVID-19 có thể được quản lý, điều trị tại nhà nếu đáp ứng các điều kiện sau: tiếp theo:

– Người mắc bệnh COVID-19 (xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm real-time RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên theo quy định hiện hành) không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có các triệu chứng lâm sàng nhẹ: như sốt, ho khan, đau họng, ngạt mũi, mệt mỏi, nhức đầu, đau nhức cơ, tê lưỡi; tiêu chảy, sổ mũi, mất khứu giác, mất vị giác;

– Người mắc COVID-19 không có biểu hiện viêm phổi, thiếu oxy; nhịp thở < 20 lần/phút; SpO2 > 96% khi thở khí trời; Không có tiếng thở bất thường như rên rỉ, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, khò khè, thở rít khi hít vào.

– Người mắc COVID-19 không có bệnh nền, hoặc có bệnh nền nhưng đang được điều trị ổn định.

Đồng thời, người mắc COVID-19 điều trị tại nhà có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh và có thể tự theo dõi tình trạng sức khỏe của mình dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế; Khả năng giao tiếp với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có trường hợp khẩn cấp: Có khả năng giao tiếp và có sẵn các phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính…

Bộ Y tế lưu ý trường hợp người mắc COVID-19 không thể tự chăm sóc bản thân thì gia đình phải có người chăm sóc đáp ứng các yêu cầu trên.

3.Cách trị covid tại nhà nhanh nhất

Theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Theo Hướng dẫn quản lý người mắc Covid-19 tại nhà của Bộ Y tế, cơ sở quản lý sức khỏe người bệnh Covid-19, hướng dẫn người nhiễm Covid-19 thực hiện theo dõi sức khỏe hàng ngày và điền phiếu theo dõi. Tình hình sức khỏe của người nhiễm Covid-19 tại nhà như sau:

Thời gian: Ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều hoặc khi người bệnh có các dấu hiệu, triệu chứng cần cấp cứu.

Bao gồm những điều sau đây:

Các chỉ số: Nhịp thở, mạch, nhiệt độ, SpO2 và huyết áp (nếu bệnh nhân đo được).

Triệu chứng của bệnh nhân là: Mệt mỏi, ho, ớn lạnh, viêm kết mạc, mất vị giác, mất khứu giác, tiêu chảy, ho ra máu, khó thở, thở dốc, đau ngực dai dẳng, bất tỉnh táo.

Các triệu chứng khác là: Đau họng, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, chán ăn, đau cơ,…

Đừng bi quan, hãy giữ tâm hồn thoải mái. Trường hợp khó khăn có thể liên hệ với nhân viên y tế để được tư vấn từ xa.

– Lưu số điện thoại: nhân viên y tế được phân công hỗ trợ F0 theo dõi sức khỏe, đường dây nóng phòng chống dịch và các số điện thoại cần thiết khác.

– Xác định và thống nhất với cả gia đình về không gian dành riêng cho người nhiễm bệnh.

– Phân công người phù hợp nhất để chăm sóc người bệnh (nếu cần).

4. Điều trị một số triệu chứng

4.1. Sốt:

Đối với người lớn: > 38,5oC hoặc nhức đầu nhiều, đau mình mẩy: uống 1 thuốc hạ sốt như paracetamol 0,5g mỗi lần, có thể nhắc lại 4-6 giờ một lần, không quá 4 viên 1 ngày, uống oréol nếu kém uống /giảm bớt hoặc có thể dùng thay nước.

Đối với trẻ em: > 38,5oC, : Uống thuốc hạ nhiệt như paracetamol liều 10-15mg/kg cân nặng của trẻ/lần (ví dụ trẻ 20kg dùng 200-300mg/lần), có thể nhắc lại 4 ngày/lần. -6 giờ, mỗi ngày không quá 4 viên.

Nếu sau khi uống 02 liều thuốc hạ sốt mà không đỡ phải báo ngay cho nhân viên y tế đang quản lý F0 tại nhà để xử lý.

4.2. Ho:

Uống thuốc giảm ho theo chỉ định của bác sĩ.

 4.3.Có thể uống thêm vitamin theo đơn của bác sĩ

5.Danh mục thuốc điều trị ngoại trú F0 tại nhà

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bao gồm:

– Về thuốc hạ sốt, giảm đau

Paracetamol:

Đối với trẻ em: gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống 80 mg, 100 mg, 150 mg hoặc 250 mg;

Đối với người lớn: viên nén 250 mg hoặc 500 mg.

– Thuốc kháng virus: chọn một trong các loại thuốc sau:

Favipiravir 200 mg, 400 mg (viên nén).

Molnupiravir 200 mg, 400 mg (viên nén).

– Thuốc uống chống viêm Corticoid: Thuốc không dùng được cho người mắc COVID-19, thuốc phải có chỉ định của bác sĩ theo quy định tại Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 do Bộ Y tế ban hành. chỉ quy định. điều trị một ngày trong thời gian chờ chuyển đến cơ sở điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Chọn một trong các loại thuốc sau:

Dexamethasone 0,5 mg (viên nén).

Methylprednisolon 16 mg (viên nén).

– Thuốc chống đông đường uống: Thuốc không dùng được cho người mắc COVID-19 mà phải được bác sĩ kê đơn theo Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 do Bộ Y tế ban hành và chỉ được kê đơn. điều trị một ngày trong thời gian chờ chuyển đến cơ sở điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Chọn một trong các loại thuốc sau:

Rivaroxaban 10 mg (viên nén).

Apixaban 2,5 mg (viên nén).

6.Khi nào F0 ở nhà được coi là chữa khỏi?

Các trường hợp F0 điều trị tại nhà đã được dỡ bỏ cách ly và điều trị tại nhà theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19, bao gồm các trường hợp sau:

Người bệnh có thời gian cách ly, điều trị đủ 7 ngày và có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với vi rút SARS-CoV-2 do nhân viên y tế hoặc bản thân người bệnh thực hiện và dưới sự giám sát của nhân viên y tế. nền kinh tế ít nhất một lần, trực tiếp hoặc gián tiếp.

Nếu trong 7 ngày vẫn có kết quả dương tính thì tiếp tục cách ly 10 ngày đối với người bệnh đã tiêm đủ vắc xin, tiếp tục cách ly 14 ngày đối với người bệnh chưa tiêm đủ vắc xin theo quy định.

Với quy định trước đây, người nhiễm Covid-19 điều trị tại nhà được dỡ bỏ cách ly khi điều trị xong 10 ngày và có kết quả xét nghiệm âm tính.

7.Làm thế nào để dọn dẹp nhà cửa khi có F0 cách ly tại nhà?

Sắp xếp thức ăn riêng cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, ưu tiên sử dụng thìa, đũa dùng một lần. Nếu người bệnh cần người chăm sóc, hỗ trợ thì khi thu dọn thức ăn, bát đĩa, đồ dùng của người nhiễm Covid-19 cần đeo găng tay.

Người nhiễm bệnh nên tự giặt quần áo, nếu cần giúp đỡ thì người giúp đỡ nên đeo găng tay. Bộ Y tế đặc biệt lưu ý “không giữ đồ giặt bẩn để hạn chế nguy cơ lây lan virus qua không khí”.

Những người bị nhiễm Covid-19 nên dọn dẹp xung quanh khu vực của họ. Lau kỹ sàn nhà, cùng với đó lau tường bằng dung dịch diệt khuẩn, sau đó lau lại bằng nước sạch.

Trên đây là một số thông tin về các cách trị covid tại nhà nhanh nhất giúp bạn tham khảo thêm . Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ : https://ungthuphoi.com.vn/