Các câu hỏi về các giai đoạn cuối của bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi giai đoạn cuối (giai đoạn 4) có nghĩa là ung thư đã lan từ phổi đến các bộ phận khác của cơ thể. Một khi ung thư đã di căn thì rất khó chữa khỏi. Hóa trị và các phương pháp điều trị khác có thể làm chậm bệnh và giúp bệnh nhân sống lâu hơn, nhưng không chữa khỏi bệnh. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về giai đoạn cuối của bệnh ung thư phổi.

1. Ung thư phổi giai đoạn cuối (giai đoạn 4) là gì?

Một người có thể sống nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn 4. Hoặc, nó có thể chỉ là một vài tuần. Bác sĩ sẽ cho biết những gì mong đợi dựa trên kết quả xét nghiệm của bệnh nhân.

Đến một lúc nào đó, bác sĩ có thể cho bệnh nhân biết ung thư phổi đã đến giai đoạn cuối. Điều trị sẽ không còn giúp đỡ vào thời điểm này.

Mục tiêu ở giai đoạn này là giảm đau và các triệu chứng khác để người bệnh dễ chịu hơn.

Bệnh nhân cũng sẽ cần hỗ trợ tinh thần. Biết rằng bạn bị ung thư phổi giai đoạn 4 có thể khó khăn, nhưng nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn và các chuyên gia y tế khác có thể giúp bạn và các thành viên trong gia đình cùng nhau vượt qua.

Cho dù đó là bệnh nhân hay người thân đang đối mặt với giai đoạn cuối của bệnh ung thư phổi, biết những gì sẽ xảy ra có thể giúp điều hướng quá trình và nhận được sự hỗ trợ mà bạn cần.

2. Ung thư phổi giai đoạn cuối có những triệu chứng gì?

Trải nghiệm cuối đời của mỗi người là duy nhất. Quá trình này có thể rất chậm và dần dần, hoặc nhanh chóng.

Những triệu chứng này thường gặp ở những người đã đến giai đoạn cuối của bệnh ung thư phổi:

Khó thở

Đau đớn

Ho

Khó tập trung

Sự hoang mang

Rất yếu và mệt mỏi

Ít quan tâm đến ăn uống

Bồn chồn

Tiếng lách cách trong cổ họng và ngực trên khi thở

Thở nhanh hoặc tạm dừng giữa các nhịp thở

Có một hoặc nhiều triệu chứng này không có nghĩa là người đó sắp chết, nhưng chúng có thể là dấu hiệu. Bác sĩ hoặc nhân viên chăm sóc sức khỏe có thể cung cấp cho bệnh nhân các phương pháp điều trị để giảm các triệu chứng này và giúp họ cảm thấy thoải mái hơn.

Không phải tất cả các triệu chứng trong giai đoạn cuối của bệnh ung thư phổi đều là thể chất. Cảm thấy lo lắng hoặc chán nản trong giai đoạn này cũng là điều bình thường.

Yêu cầu hỗ trợ từ nhà trị liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần khác. Nếu bạn là người tâm linh, bạn cũng có thể cần sự hướng dẫn từ một thành viên trong tổ chức tôn giáo của mình.

3. Nguyên nhân khiến bệnh nhân ung thư phổi tử vong?

Ung thư xảy ra khi các tế bào nhân lên nhanh hơn nhiều so với bình thường. Những tế bào thừa đó tạo thành khối u và có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể, có thể làm hỏng các cơ quan hoặc ngăn chúng hoạt động.

Ung thư có thể làm tổn thương phổi đến mức chúng không thể nhận đủ oxy để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Hoặc một khối u lớn có thể chặn phổi và gây khó thở.

Đôi khi vi khuẩn gây nhiễm trùng như viêm phổi phát triển khi có tắc nghẽn trong phổi của bạn. Cơ thể của bạn có thể quá yếu do ung thư để chống lại nhiễm trùng.

Một khối u cũng có thể chặn một mạch máu. Sự tắc nghẽn này có thể làm chậm hoặc ngừng lưu lượng máu đến phổi và các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư phổi cũng lây lan đến các cơ quan quan trọng như gan. Tổn thương gan có thể ngăn gan thực hiện công việc loại bỏ độc tố khỏi máu, giúp cơ thể dự trữ năng lượng, sản xuất cholesterol và protein.

Ung thư di căn lên não cũng nguy hiểm đến tính mạng. Bộ não kiểm soát tất cả các chức năng quan trọng, bao gồm cả hơi thở.

4. Người bệnh ung thư phổi giai đoạn 4 nên sống được bao lâu?

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những người mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn 4 có khả năng sống thêm 5 năm khoảng 6% so với những người không mắc bệnh ung thư này.

Tuy nhiên, ung thư phổi có diễn biến khác nhau ở mỗi người. Mọi người có thể sống hàng tuần, hàng tháng hoặc đôi khi thậm chí hàng năm sau khi được chẩn đoán. Một người có thể sống được bao lâu tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, sức khỏe tổng thể và vị trí ung thư trong cơ thể.

5. Nếu không điều trị, bệnh nhân ung thư phổi có thể sống được bao lâu?

Các phương pháp điều trị ung thư phổi như hóa trị và liệu pháp miễn dịch có thể kéo dài cuộc sống của những người bị ung thư phổi giai đoạn 4. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể được điều trị hoặc muốn được điều trị. .

Rất khó để dự đoán bạn sẽ sống được bao lâu nếu không điều trị. Nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ sống được trung bình 7 tháng nếu họ không được điều trị. Tuy nhiên, một số người sống lâu hơn hoặc ngắn hơn 7 tháng.

Phần kết luận

Các bác sĩ có thể cho biết về tiên lượng của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 4. Nhìn vào các triệu chứng và ung thư đã lan rộng bao xa sẽ giúp dự đoán một người sẽ sống được bao lâu.

Khi bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư phổi và việc điều trị không còn hiệu quả, bệnh nhân có thể đủ điều kiện để được chăm sóc bệnh ung thư giai đoạn cuối. Bác sĩ sẽ tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng của bạn và giúp bạn vượt qua phần còn lại của hành trình ung thư. Bệnh nhân có thể được chăm sóc tại nhà riêng của họ hoặc tại một trung tâm chăm sóc cuối đời.

Cho dù bạn là bệnh nhân hay người thân đang đối mặt với giai đoạn cuối của bệnh ung thư phổi, đó có thể là khoảng thời gian vô cùng xúc động. Đảm bảo rằng người đó nhận được tất cả sự hỗ trợ mà họ cần từ bạn bè và gia đình, bác sĩ và các thành viên khác trong nhóm chăm sóc sức khỏe.