Các đặc điểm của hội chứng ám ảnh cưỡng chế (OCD) là gì?

Hội chứng ám ảnh cưỡng chế (OCD) khiến mọi người có những suy nghĩ và hành động lặp đi lặp lại. Mặc dù họ vẫn nhận thức được rằng những gì họ đang làm là thừa, nhưng họ vẫn không thể kiểm soát bản thân và tiếp tục hành động như vậy. Các đặc điểm của hội chứng ám ảnh cưỡng chế là gì? Làm thế nào để bạn biết nếu ai đó bị OCD và làm thế nào nó có thể được điều trị?

1. Hội chứng ám ảnh cưỡng chế (OCD) là gì?

Hội chứng ám ảnh cưỡng chế, còn được gọi là OCD – là một bệnh liên quan đến rối loạn tâm thần. Những người bị OCD sẽ không thể kiểm soát bản thân có những suy nghĩ hoặc hành động lặp đi lặp lại. Mặc dù nó không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bệnh nhân, nhưng nó ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày, học tập, làm việc và cản trở việc xây dựng các mối quan hệ xung quanh.

Đặc điểm của hội chứng ám ảnh cưỡng chế là bệnh nhân vẫn nhận thức được sự bất hợp lý trong hành động và suy nghĩ, nhưng không thể kiểm soát chúng. Ví dụ, trong trường hợp một người bị OCD, một người dọn dẹp sẽ luôn quan sát môi trường xung quanh và giữ cho chúng sạch sẽ nhất có thể. Họ luôn dọn dẹp ngay cả khi ngôi nhà đã rất sạch sẽ.

Các nhà nghiên cứu đã điều tra nguyên nhân của hội chứng ám ảnh cưỡng chế này, nhưng vẫn chưa rõ ràng. Họ cho rằng các yếu tố di truyền cùng với rối loạn serotonin có thể là nguyên nhân của bệnh này. OCD thường xảy ra ở phụ nữ, và tỷ lệ mắc mới cao nhất trong độ tuổi từ 15 đến 25.

2. Các đặc điểm của hội chứng ám ảnh cưỡng chế là gì?

Hầu hết những người mắc hội chứng ám ảnh cưỡng chế đều có các triệu chứng sau:

Hoặc tưởng tượng hình ảnh đồi trụy hoặc bạo lực.

Sợ làm những hành động đáng xấu hổ hoặc có hại cho bản thân và người khác.

Đặt mức độ cao của hệ thống và trật tự cho mọi thứ.

Có cảm giác ghê tởm khi nhìn thấy chất thải, rác thải hoặc đang ở trong một không gian bừa bộn, bẩn thỉu.

Thường giật mình thức dậy vào nửa đêm để kiểm tra xem cửa có khóa không, các thiết bị trong nhà có bị tắt hay không.

Luôn sắp xếp các vật dụng gia đình như giày dép, quần áo, bát đĩa, v.v. theo một thứ tự nhất định để có cảm giác dễ chịu.

Rửa tay liên tục ngay cả khi ra ngoài và ở nhà vì luôn có nỗi ám ảnh rằng vi khuẩn sẽ bám vào da.

Tự động đếm số cầu thang, cửa sổ xung quanh một cách vô thức.

Thì thầm với chính mình nhiều lần.

Các đặc điểm của hội chứng ám ảnh cưỡng chế so với người bình thường có thể được nhìn thấy từ các hành vi như:

Luôn bị chi phối bởi ít nhất 1 giờ / ngày bởi những suy nghĩ và hành động tích cực của OCD.

Không thể kiểm soát hành vi của chính mình mặc dù luôn nhận thức được rằng suy nghĩ và hành động là thừa.

Sự lặp lại trong hành vi chỉ để giảm căng thẳng và lo lắng, nhưng người đó không thực sự cảm thấy hứng thú hoặc thích thú với nó.

Trong một số trường hợp nhất định, bệnh nhân sẽ có những cử động cơ bất thường như khịt mũi, nhún vai, nháy mắt, cau mày,… liên tục.

3. Cách điều trị hội chứng ám ảnh cưỡng chế

Sau khi biết các đặc điểm của hội chứng ám ảnh cưỡng chế, nhiều người đang tự hỏi chúng ta nên đối xử với chúng như thế nào. Dưới đây là 3 phương pháp điều trị phổ biến có thể giúp bạn thoát khỏi hội chứng OCD này.

3.1. Điều trị hội chứng ám ảnh cưỡng chế bằng thuốc

Một số người bị OCD sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc. Mặc dù thuốc không loại bỏ hoàn toàn các tính năng của hội chứng ám ảnh cưỡng chế ở bệnh nhân, nhưng chúng giúp kiểm soát một phần bệnh.

Thông thường, bệnh nhân sẽ kết hợp thuốc với điều trị tâm lý để tăng hiệu quả điều trị. Một số loại thuốc phổ biến được sử dụng bởi bệnh nhân OCD bao gồm: Fluvoxamine (Luvox CR), Clomipramine (Anafranil), Paroxetine (Pexeva), Fluoxetine (Prozac), Sertraline (Zoloft).

3.2. Sử dụng liệu pháp tâm lý để giảm các tính năng của nỗi ám ảnh

Tâm lý trị liệu có tác dụng thay đổi suy nghĩ dư thừa và hành vi lặp đi lặp lại của bệnh nhân. Bên cạnh đó, khi bạn áp dụng các liệu pháp tâm lý này trong quá trình điều trị hội chứng OCD sẽ góp phần làm tăng hiệu quả của các loại thuốc đặc hiệu. Có hai liệu pháp tâm lý thường được sử dụng:

Trị liệu hành vi: bao gồm hai kỹ thuật chính, một là để bệnh nhân thể hiện những suy nghĩ khiến họ ám ảnh để giảm bớt mọi căng thẳng trong người, kỹ thuật thứ hai là thực hiện các biện pháp chuyên nghiệp để ngăn bệnh nhân tham gia vào các hành vi cưỡng chế và ngăn chặn sự hình thành những suy nghĩ ám ảnh.

Liệu pháp nhận thức: được sử dụng để giúp bệnh nhân đánh giá lại những lo lắng, suy nghĩ và hành động của họ để họ tự nhận thức được sự thái quá của mình.

3.3. Các biện pháp tự hoàn thiện

Một trong những cách để giảm các tính năng của hội chứng ám ảnh cưỡng chế là tự cải thiện. Bệnh nhân có thể tự áp dụng các cách sau để tự cải thiện hội chứng OCD tại nhà:

Thường xuyên tâm sự với người thân, bạn bè để nhận được sự giúp đỡ, những lời động viên.

Giữ một hồ sơ đầy đủ về tất cả những suy nghĩ và hành động ám ảnh của bạn để trở nên tự nhận thức và xua đuổi chúng đi.

Đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc.

Tích cực tham gia nhiều hoạt động cộng đồng và xã hội.

Tập thể dục thường xuyên mỗi ngày và ăn uống lành mạnh.

Luôn nhớ uống thuốc kết hợp với các phương pháp giảm căng thẳng, lo lắng sau thời gian dài học tập và làm việc (ví dụ như yoga, thiền, hít thở sâu, tắm nước ấm,…).

4. Hội chứng OCD có nguy hiểm không?

Các tính năng của hội chứng ám ảnh cưỡng chế sẽ cản trở các hoạt động hàng ngày của bệnh nhân. Ngoài ra, chúng sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

Ảnh hưởng đến quá trình học tập, cũng như chất lượng công việc và các mối quan hệ bệnh nhân.

Gây hại cho bản thân và những người xung quanh (hiếm).

Gây ra những thay đổi về ngoại hình.

Rất dễ có những xung đột không cần thiết với các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè xung quanh.

Gây rối loạn lo âu và làm cho trầm cảm tồi tệ hơn.

Đối với những người bị OCD tình dục, sẽ có một đời sống tình dục bất thường.

Nói chung, hội chứng OCD khiến bệnh nhân lặp lại những hành động dư thừa và không cần thiết một cách không kiểm soát được. Mặc dù không quá nguy hiểm cho sức khỏe nhưng các đặc điểm của hội chứng ám ảnh cưỡng chế sẽ gây ra nhiều trở ngại trong cuộc sống của bệnh nhân. Do đó, những người mắc bệnh này nên tìm một phương pháp điều trị phù hợp cho mình.