Các giai đoạn phát triển của ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung đang gia tăng và là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ sau mãn kinh và tiền mãn kinh.

Bệnh bắt nguồn từ lớp tế bào tạo nên đường giữa của tử cung, được gọi là nội mạc tử cung. Đây là loại ung thư phổ biến nhất ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản nữ. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn trong độ tuổi từ 45 đến 75 và đang có xu hướng trẻ hơn.

Bệnh phổ biến hơn ở những người thừa cân, béo phì, mắc bệnh tiểu đường hoặc sử dụng các sản phẩm có chứa hormone estrogen.

Bệnh có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, nhưng nếu bệnh ở giai đoạn tiến triển, nó có thể lây lan qua máu hoặc hệ bạch huyết đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan xa xôi khác như phổi, gan. , não, xương… ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản và sức khỏe của phụ nữ.

Các giai đoạn phát triển của bệnh

Khối u có độ phân biệt cao với đặc điểm tăng trưởng nhanh và xâm lấn mạnh mẽ đến các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn 0: Ung thư vẫn còn tại chỗ, nghĩa là trên bề mặt đường giữa của tử cung.

Giai đoạn 1: Ung thư đã lan đến đường giữa và nội mạc tử cung hoặc có thể đến myometrium.

Giai đoạn 2: Ung thư đã đến cổ tử cung.

Giai đoạn 3: Ung thư đã đi ra khỏi tử cung để tiếp cận các mô xung quanh, bao gồm âm đạo hoặc hạch bạch huyết.

Giai đoạn 4: Ung thư đã lan đến bàng quang hoặc ruột non, và có thể đến các khu vực khác như xương, gan hoặc phổi.

Khi ung thư nội mạc tử cung phát triển từ nội mạc tử cung đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như một khối u mới trong phổi không phải là ung thư trong phổi, nó được gọi là ung thư nội mạc tử cung. tử cung di căn.

Tầm soát bệnh

Hiện tại, không có phương tiện hiệu quả để sàng lọc ung thư nội mạc tử cung. Cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư nội mạc tử cung là đến gặp bác sĩ phụ khoa ngay khi có bất kỳ triệu chứng bất thường nào ở trên (như chảy máu hoặc tiết dịch âm đạo bất thường…) .

Sau đây là những phương pháp phổ biến để giúp phát hiện bệnh:

Khám lâm sàng và tư vấn sàng lọc ung thư

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo rằng phụ nữ có yếu tố nguy cơ cao đối với ung thư nội mạc tử cung nên được kiểm tra và tham khảo ý kiến bác sĩ về đánh giá nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, kiểm tra thể chất, v.v. Ung thư âm đạo-trực tràng, cũng như lời khuyên về các triệu chứng phổ biến của ung thư nội mạc tử cung.

Ngoài ra, phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư ruột kết, ung thư nội mạc tử cung hoặc hội chứng Lynch nên được tư vấn về xét nghiệm di truyền để đánh giá nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Pap smear (phết tế bào cổ tử cung)

Đây là một xét nghiệm khá đơn giản, được thực hiện bằng cách tách các tế bào rụng khỏi niêm mạc cổ tử cung, nhuộm màu và sau đó nhìn dưới kính hiển vi để tìm kiếm các tế bào bất thường, loạn sản và các tế bào bất thường. tiền ung thư và ung thư,… Khi kết quả Pap Smear bất thường, bệnh nhân có thể bị viêm hoặc ung thư ở cổ tử cung, tử cung; Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm để giúp xác nhận chẩn đoán bằng phương pháp soi cổ tử cung hoặc sinh thiết nội mạc tử cung trong một số tình huống nhất định. Tuy nhiên, xét nghiệm Pap chủ yếu giúp phát hiện ung thư cổ tử cung sớm hơn ung thư nội mạc tử cung.

Nội soi tử cung

Nội soi tử cung là một biện pháp được sử dụng để phát hiện sớm ung thư nội mạc tử cung, được các bác sĩ chỉ định khi phát hiện tổn thương tử cung bất thường hoặc với các đối tượng trên 40 tuổi có nguy cơ cao. . Phương pháp này sử dụng ống nội soi có độ phóng đại lên đến 10-30 lần, có thể kết nối với màn hình máy tính để hiển thị hình ảnh, lưu và in ra để lấy bằng chứng cận lâm sàng, thuận tiện cho việc theo dõi sau này. .

Sinh thiết nội mạc tử cung

Sinh thiết là phương pháp sàng lọc bệnh với kết quả khá chính xác. Nó được thực hiện bằng cách tách các mô nghi ngờ có tổn thương tại vị trí nội soi tử cung, sau đó nhìn dưới kính hiển vi để tìm các tế bào ác tính. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo rằng phụ nữ có nguy cơ cao như hội chứng Lynch (ung thư ruột kết không polyposis gia đình) nên được đánh giá ung thư nội mạc tử cung mỗi năm bằng sinh thiết nội mạc tử cung. tử cung bắt đầu ở tuổi 35.

Xét nghiệm Pap ThinPrep

ThinPrep Pap về cơ bản là một pap smear được cải thiện. Nếu xét nghiệm Pap Smear trước đây chỉ nhạy cảm và đặc hiệu khoảng 70% thì với xét nghiệm ThinPrep Pap, con số này có thể lên tới 100%. Với phương pháp sàng lọc này, mô bệnh học thu được từ cổ tử cung không được bôi lên một slide để hiển vi như xét nghiệm phết tế bào thông thường, mà được rửa hoàn toàn bằng chất lỏng lọ. ThinPrep và sau đó được vận chuyển đến phòng thí nghiệm để xử lý bằng máy ThinPrep. Tại thời điểm này, mẫu được hoàn thành tự động. Tương tự như xét nghiệm Pap, xét nghiệm ThinPrep Pap chủ yếu được sử dụng để phát hiện ung thư cổ tử cung, nhưng nó cũng có thể phát hiện ung thư nội mạc tử cung trong một số trường hợp; tuy nhiên, cả xét nghiệm Pap và xét nghiệm ThinPrep Pap đều không phải là xét nghiệm tốt để phát hiện bệnh.

ThinPrep Pap Test đã được Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec áp dụng vào xét nghiệm sàng lọc và phát hiện sớm các bệnh phụ khoa. ThinPrep Pap Test đã thay đổi phương pháp Pap smear truyền thống, thông qua công nghệ chuyển tế bào kiểm soát màng, tăng độ nhạy và độ đặc hiệu trong việc phát hiện tế bào tiền ung thư. , đặc biệt là các tế bào biểu mô tuyến, một loại tế bào ung thư rất khó phát hiện.