Các loại thuốc vacxin Covid hiện nay bạn cần biết

Để phục vụ công tác tiêm chủng vắc xin cho mọi người một cách nhanh chóng và đầy đủ, Bộ Y tế đã cấp phép và lưu hành nhiều loại vắc xin Covid-19 khác nhau và đã được kiểm định về chất lượng cũng như chứng nhận. Tùy theo thực tế cung ứng vắc xin, các đơn vị y tế và người dân sẽ được tiêm các loại vắc xin khác nhau, chỉ cần đảm bảo đúng thời gian tiêm, số mũi tiêm cũng như yêu cầu sức khỏe tương ứng. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý bạn đọc tìm hiểu thêm về các loại thuốc vacxin Covid hiện nay.

1. Các loại vacxin covid được cấp phép lưu hành hiện nay

Dưới đây là những loại vắc xin Covid-19 đã được cấp phép lưu hành và sử dụng phổ biến tại các địa phương trên toàn Việt Nam hiện nay, cụ thể như sau:

1.1. Vắc xin Gam-COVID-Vac 

Vắc xin này do Viện nghiên cứu Gamaleya, Nga sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, vắc xin Sputnik V đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 vào ngày 23/3/2021. Đây là vắc xin sử dụng công nghệ tái tổ hợp mang gen mã hóa protein S của virus SARS. bệnh -CoV-2. Vắc xin này được tiêm 2 liều, cách nhau 3 tuần.

1.2. Vắc xin Pfizer

Tính đến nay, vắc xin Pfizer này đã được cấp phép sử dụng tại hơn 111 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Trước yêu cầu cấp thiết trong công tác phòng, chống dịch, Bộ Y tế đã cho phép sử dụng vắc xin Pfizer cho đối tượng từ 16 tuổi trở lên.

Để đảm bảo khả năng miễn dịch, vắc-xin Pfizer sản xuất theo công nghệ mRNA này yêu cầu người bệnh phải tiêm đủ 3 liều với khoảng cách 3-4 tuần.

1.3. Vac xin COVID-19 Vaccine AstraZeneca

Vắc xin COVID-19 do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất có tên gọi là Vaccine COVID-19 Vaccine AstraZeneca đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 181 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh mục sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vắc xin này đã được sử dụng tại 119 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng số khoảng 980 triệu liều đã sử dụng.
Tại Việt Nam, vắc xin AstraZeneca đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp thiết trong phòng, chống dịch COVID-19.
Việt Nam hiện đã nhận được tổng cộng 8.716.290 liều sau 15 đợt chuyển giao vắc xin. Vắc xin AstraZeneca được triển khai tại Việt Nam từ tháng 3/2021, hiện đang được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam.

1.4. Vắc xin Janssen

So với các loại vắc xin trên, vắc xin Janssen do Bỉ và Hà Lan sản xuất thì ít được biết đến hơn và hiện đã đang được cấp phép và sử dụng trên hơn 56 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bộ Y tế Việt Nam chưa phê duyệt vắc xin này nhưng đã phê duyệt đủ điều kiện sử dụng cho nhu cầu cấp thiết bắt đầu từ tháng 7/2021.

1.5.Vắc xin tế bào Vero của Sinopharm

Vắc xin Vero Cell do Sinopharm phát triển và Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh – Trung Quốc sản xuất, đã và đang được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia và vùng lãnh thổ, đã được Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, Vắc xin Vero Cell đang được sử dụng tại 59 quốc gia với khoảng tầm 800 triệu liều đã được sử dụng.

Tại Việt Nam, vắc xin Vero Cell cũng đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp thiết trong phòng và chống dịch COVID-19. Việt Nam đã nhận 500.000 liều vắc xin Sinopharm do Chính phủ Trung Quốc viện trợ và đang triển khai tiêm từ tháng 7/2021. Quảng Ninh là địa phương đầu tiên tiêm xong 88.100 liều mũi 1 và sẽ tiêm mũi 2 từ ngày 4/8. Riêng Bình Liêu Quảng Ninh đạt tỷ lệ bao phủ tiêm chủng cho 50% dân số toàn huyện.

TP.HCM cũng được tiêm vắc xin này.

1.6. Vắc xin Abdala

Abdala là vắc xin phòng ngừa Covid-19 được công ty dược Cuba sản xuất, với liều 0,5 ml tiêm bắp chứa vùng liên kết với thụ thể RGB của vi rút. Vắc xin này cũng đã được kiểm duyệt và cấp phép sử dụng cho nhu cầu phòng, chống dịch bệnh cấp bách từ tháng 7/2021.

1.7. Vắc xin Spokevax (Moderna)

Moderna cũng là một trong những loại vắc xin xuất hiện sớm nhất trên thế giới cũng như ở Việt Nam, được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh mục vắc xin sử dụng phòng bệnh khẩn cấp. Công nghệ sản xuất vắc xin Moderna là công nghệ mRNA, liều cơ bản tạo miễn dịch là 2 mũi tiêm cách nhau 3-4 tuần.

1.8. Hayat-Vax vắc xin

Đây là bán thành phẩm do Công ty TNHH Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh, thuộc Tập đoàn China National Biotec (CNBG), Trung Quốc, sản xuất. Vắc xin này được đóng gói trong bao bì sơ cấp và thứ cấp và được vận chuyển tại Julphar (Gulf Pharmaceutical Industries) – Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Vắc xin Hayat-Vax, mỗi liều 0,5 ml chứa 6,5 đơn vị kháng nguyên SARS-CoV-2 bất hoạt (tế bào vero), được bào chế dưới dạng hỗn dịch để tiêm. Vắc xin được đóng gói dưới dạng hộp 1 lọ chứa liều lượng 0,5 ml và hộp 1 lọ chứa 2 liều lượng, mỗi liều lượng 0,5 ml. Ngày 10/9/2021, Bộ Y tế đã ra quyết định phê duyệt có điều kiện loại vắc xin này cho nhu cầu cấp thiết trong phòng, chống dịch COVID-19. Liều lượng tiêm đang trong quá trình chờ Bộ Y tế cập nhật hướng dẫn.


Trên đây là thông tin về các loại thuốc vacxin covid hiện nay đã được cấp phép sử dụng tại nước ta, mọi người có thể đăng ký tiêm ở các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn. Tùy thuộc vào nguồn cung cấp vắc xin, loại vắc xin cung cấp trong mỗi đợt có thể khác nhau. Nếu cần tư vấn thêm, liên hệ website https://ungthuphoi.com.vn/