Các loại u xơ tử cung: Dấu hiệu nhận biết

Các loại u xơ tử cung được phân thành nhiều nhóm dựa trên kích thước và vị trí của chúng. Một số loại u xơ có thể phát triển rất lớn, một số khác rất nhỏ và hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc điều trị u xơ không dựa trên kích thước và ảnh hưởng hoặc nguy cơ biến chứng của khối u.

U xơ có bốn loại và chúng có thể phát triển đơn lẻ hoặc thành cụm. U xơ là cấu trúc u xơ lành tính, chúng được hình thành ở bất kỳ vị trí nào trên tử cung với kích thước và kích cỡ khác nhau. Bệnh này có thể gây ra một số ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, nhưng khả năng tiến triển thành ung thư là rất thấp (tỷ lệ 1 trên 1.000). Tùy thuộc vào loại u xơ tử cung, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng và tác dụng khác nhau.

Phân loại các loại u xơ tử cung

Tương tự như các loại khối u lành tính khác trong cơ thể, u xơ tử cung cũng được nhóm lại để tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều trị. Việc nhóm từng loại u xơ được chia theo vị trí hoặc kích thước của khối u. Cụ thể như sau:

Phân loại u xơ tử cung dựa trên vị trí

U xơ tử cung bên dưới serosa

U xơ phát triển dưới thành huyết thanh khi các tế bào tăng trưởng phát triển bên ngoài thành tử cung và tăng dần kích thước. Với dạng u xơ này, bệnh nhân không thể được nhận biết thông qua các triệu chứng bình thường, vì u xơ không gây rong kinh hoặc tăng kinh nguyệt, các triệu chứng chỉ gây ra các tác dụng như đau bụng, đau lưng, đau bụng kinh. Tiêu hoá…

U xơ bên dưới thành serosa gây áp lực lên tử cung và các khu vực xung quanh. U xơ tử cung bên dưới huyết thanh có thể gây đau hông khi khối u ấn vào xương chậu. Điều trị y tế hoặc can thiệp phẫu thuật phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và vị trí của u xơ.

U xơ tử cung nằm trong thành tử cung

U xơ, khi phát triển trong thành tử cung, thường ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bệnh nhân. Đồng thời, u xơ tử cung trong thành tử cung cũng là loại u xơ tử cung phổ biến nhất hiện nay. Chúng có xu hướng phát triển nhanh chóng và lan ra ngoài thành tử cung, làm cho tử cung lớn hơn mức cần thiết.

Một trong những đặc điểm dễ nhận biết của u xơ trong thành tử cung là những thay đổi rõ rệt về kích thước. Nếu khối u phát triển lớn, bụng của bệnh nhân có thể nhô ra cao hơn bình thường. Điều này khiến hầu hết bệnh nhân nhầm lẫn họ đang mang thai hoặc tăng cân.

Ngoài ra, u xơ tử cung cũng là những u xơ khó chịu nhất, bởi nhiều triệu chứng mà nó mang lại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như các cơ quan khác. Trong chu kỳ kinh nguyệt, u xơ sẽ kích thích niêm mạc bong ra thành các mảng lớn, gây chảy máu kéo dài và đau vùng chậu. Ngoài ra, khi khối u phát triển lớn và trà ép vào ruột hoặc bàng quang, nó sẽ gây đau bụng và khó đại tiện.

U xơ dưới niêm mạc

U xơ dưới niêm mạc là u xơ phát triển ngay dưới niêm mạc tử cung. Nó cũng là ít phổ biến nhất trong tất cả các u xơ, nhưng ảnh hưởng của nó là nghiêm trọng. Thông thường, khi các khối u xuất hiện dưới niêm mạc, chúng phát triển âm thầm và phát triển cho đến khi chúng gây ra áp lực nhất định trong khoang tử cung. Tình trạng này có thể cản trở hoạt động của ống dẫn trứng, gây khó khăn cho việc sinh sản.

Ở vị trí này, các dấu hiệu nhận biết u xơ thường rất mờ cho đến khi khối u gây ra những ảnh hưởng nhất định. Trong một số trường hợp, u xơ dưới niêm mạc gây chảy máu kinh nguyệt quá nhiều, cục máu đông và đau bụng dữ dội. Ngoài ra, u xơ dưới niêm mạc cũng là nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp thiếu máu, mệt mỏi do ảnh hưởng của tăng kinh nguyệt, rong kinh…

U xơ tử cung có cuống

Một trong những loại u xơ tử cung hiếm gặp hơn là u xơ với cuống xoắn. Các khối u thân thường gây ra các triệu chứng cơ bản như đau bụng dưới và hông, nghiêm trọng hơn khi khối u ấn vào nội tạng. Ngoài ra, u xơ tử cung có thể bị xoắn và dễ gây ra các biến chứng xoắn sợi.

Với loại u xơ này, chúng thường dễ dàng xác định trên hình ảnh siêu âm với đỉnh dài giảm dần. U xơ giảm dần thường phát triển trong khoang tử cung, chúng còn được gọi là u xơ dưới niêm mạc. Nếu u xơ tử cung xuất hiện trong khung chậu, chúng sẽ được đưa vào nhóm u xơ tử cung với cuống dưới da.