Các loại ung thư máu

Ung thư máu bao gồm bệnh bạch cầu, ung thư hạch và u tủy. Quá trình điều trị phức tạp, tốn kém và có tỷ lệ tử vong cao.

Theo Webmd, căn bệnh này xảy ra do các tế bào máu trở nên ung thư trong quá trình tạo ra các tế bào, chúng nhân lên rất nhanh. Nếu không được điều trị kịp thời, nó sẽ bị ứ đọng trong tủy xương, cản trở quá trình sản xuất tế bào máu bình thường tiếp theo. Ung thư máu là một căn bệnh phổ biến ở trẻ em, bệnh được chia thành nhiều loại khác nhau.

Bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu. Đây là một tế bào chống nhiễm trùng quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Bệnh phổ biến ở người lớn hơn trẻ em. Dưới đây là 4 loại tế bào bạch cầu phổ biến:

Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính (ALL): Đây là một bệnh liên quan trực tiếp đến các tế bào lympho, có xu hướng tiến triển chậm trong nhiều năm. Loại bệnh bạch cầu này là phổ biến ở người lớn. Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư máu làm tăng nguy cơ mắc bệnh và những đối tượng tiếp xúc với mức độ phóng xạ cao có thể có nhiều khả năng phát triển TẤT CẢ.

Bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính (CML): Ban đầu, các triệu chứng không rõ ràng, theo thời gian các dấu hiệu sẽ trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, có những người mắc bệnh bạch cầu mãn tính nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào, họ chỉ phát hiện ra khi nào họ có xét nghiệm máu vì họ tình cờ đi khám vì những lý do khác.

Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính (CLL): Là một khối u ác tính của hệ thống tạo máu liên quan trực tiếp đến các tế bào lympho. Sau khi tìm ra lịch sử y tế và các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán tình trạng này và tìm ra phương pháp điều trị.

Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính (AML): Bệnh sẽ tiến triển rất nhanh nếu không được điều trị, bệnh nhân có thể tử vong trong vòng vài tuần đến vài tháng. Nếu không được điều trị trong thời gian dài, các tế bào ung thư có thể lây lan sang một số cơ quan khác trong cơ thể như gan, lá lách, hạch bạch huyết, hệ thần kinh trung ương…

Lymphoma

Ung thư hạch là một loại ung thư máu ảnh hưởng đến hệ bạch huyết, một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh như vi khuẩn và các bệnh khác.

Khi có ung thư hạch, điều đó có nghĩa là cơ thể đã sản xuất quá nhiều tế bào lympho một cách vô tổ chức, các tế bào lympho này tồn tại trong một thời gian dài, gây ra quá tải, làm hỏng hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ung thư hạch có thể phát triển ở nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm các hạch bạch huyết, tủy xương, lá lách và các cơ quan khác.

Nhiều u tủy

Đây là một bệnh ung thư máu liên quan đến các tế bào plasma. Tế bào plasma này, được tìm thấy trong tủy xương, tạo ra các kháng thể giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Trong đa u tủy, số lượng lớn tế bào plasma bất thường tích tụ trong tủy xương, ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn