Các loại và phổ tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là một căn bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của mọi người. Nó có thể xảy ra với bất cứ ai, bất kể chủng tộc. Tâm thần phân liệt nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến tàn tật hoặc mất khả năng hoạt động.

1. Tâm thần phân liệt là gì?

Tâm thần phân liệt là một dạng bệnh tâm thần nghiêm trọng có thể dẫn đến khuyết tật và không có khả năng hoạt động mà không được chăm sóc y tế kịp thời. Những người mắc chứng rối loạn này thường nghe thấy giọng nói, nhìn thấy cảnh tượng hoặc tin rằng những người khác đang kiểm soát suy nghĩ của họ. Những cảm giác này khiến bệnh nhân tâm thần phân liệt sợ hãi và dẫn đến những hành vi bất thường.

Về bản chất, bệnh này khác với rối loạn đa nhân cách. Mặc dù hiện tại không có cách chữa trị tâm thần phân liệt, điều trị sớm có thể giúp bệnh nhân kiểm soát các triệu chứng nghiêm trọng nhất.

2. Các triệu chứng thường gặp của tâm thần phân liệt là gì?

Bệnh nhân tâm thần phân liệt thường có các triệu chứng điển hình sau:

Ảo tưởng: có niềm tin sai lầm

Ảo giác: nghe hoặc nhìn thấy những điều họ tưởng tượng trong đầu

Catatonia: một tình trạng khiến một người trở nên bất động hoặc không thể di chuyển trong một thời gian dài.

Ngoài ra, bệnh nhân tâm thần phân liệt còn có những dấu hiệu khác như không quan tâm đến cuộc sống hàng ngày, thậm chí rút lui khỏi các hoạt động xã hội. Những triệu chứng này có thể gần giống với trầm cảm.

3. Đối tượng dễ bị tâm thần phân liệt

Trong thực tế, bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh này. Nó có thể xảy ra ở cả nam và nữ, cũng như giữa các nhóm dân tộc. Các triệu chứng của tâm thần phân liệt thường bắt đầu trong độ tuổi từ 16 đến 30. Các triệu chứng ban đầu có thể xuất hiện vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm trước khi một giai đoạn loạn thần hoàn toàn xảy ra. Trước nhất.

Hiếm khi, tâm thần phân liệt bắt đầu trong thời thơ ấu hoặc sau 45 tuổi. Những người bị tâm thần phân liệt hoặc các rối loạn tâm thần khác và các thành viên thân thiết trong gia đình cũng có nguy cơ cao hơn. phải bệnh này.

4. Nguyên nhân gây tâm thần phân liệt

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của tâm thần phân liệt. Nói chung, các yếu tố liên quan đến bệnh thường bao gồm gen, kinh nghiệm và bối cảnh sống của một người.

Ngoài ra, các vấn đề với một số hóa chất não, chẳng hạn như glutamate và dopamine, hoặc mức độ hoạt động ở một số khu vực nhất định của não, cũng có thể góp phần gây tâm thần phân liệt. Ngoài ra, bệnh cũng có thể xảy ra do sự khác biệt về cấu trúc não, chẳng hạn như mất tế bào thần kinh dẫn đến sâu răng hoặc tâm thất chứa đầy chất lỏng.

5. Các loại tâm thần phân liệt

Các bác sĩ sức khỏe tâm thần đã chia tâm thần phân liệt thành nhiều loại phụ khác nhau, bao gồm:

Hội chứng catatonic (catatonic)

Thiếu tổ chức

Paranoia

Có thể để lại di chứng

Không thể phân biệt

Tuy nhiên, cách phân loại trên chưa thực sự chính xác. Các chuyên gia hiện coi tâm thần phân liệt là một loại rối loạn phổ, bao gồm tất cả các loại phụ trước đây. Đây là một nhóm các rối loạn tâm thần liên quan có chung một số triệu chứng. Chúng giống với các biến thể của tâm thần phân liệt nói chung và ảnh hưởng đến cảm xúc thực sự của người đó. Nhóm rối loạn tâm thần này khiến mọi người thay đổi suy nghĩ, cảm xúc và hành động của họ.

Với các loại tâm thần phân liệt khác nhau, bệnh nhân thường có ảo giác, và nhìn thấy hoặc nghe thấy những điều không có thật. Ngoài ra, họ cũng có những niềm tin sai lầm về bản thân, chẳng hạn như ảo tưởng về năng lực, nghĩ rằng họ là trung tâm của sự chú ý hoặc nổi tiếng. Tuy nhiên, một số người có thể có hành vi hoặc lời nói vô tổ chức, tức là sử dụng các từ và câu không có ý nghĩa với người khác, hành động kỳ quặc hoặc lặp đi lặp lại nhiều lần. giờ. Một số bệnh nhân tâm thần phân liệt cũng tỏ ra vô hồn, vô cảm và không quan tâm đến bất kỳ hoạt động bình thường nào hàng ngày.

Những người bị tâm thần phân liệt sẽ có ít nhất hai trong số các triệu chứng này trong ít nhất 6 tháng. Các triệu chứng sẽ thay đổi theo thời gian, có thể trở nên tồi tệ hơn hoặc tốt hơn.

Các bác sĩ có thể phân loại tâm thần phân liệt theo các triệu chứng chính của bệnh nhân để chẩn đoán rõ ràng hơn. Ví dụ, tâm thần phân liệt với các triệu chứng hoang tưởng, các bác sĩ sẽ gọi là “tâm thần phân liệt với hoang tưởng” thay vì “tâm thần phân liệt hoang tưởng”.

Điều làm cho tâm thần phân liệt khác với một số rối loạn tương tự trên quang phổ là bệnh nhân đã có triệu chứng bao lâu và liệu họ có dấu hiệu rối loạn tâm trạng hay không. Ví dụ, rối loạn tâm thần sẽ có sự kết hợp của các triệu chứng loạn thần với trầm cảm (rối loạn trầm cảm chính) hoặc rối loạn lưỡng cực. Bệnh nhân có thể cảm thấy rất suy sụp hoặc cáu kỉnh. Nếu các triệu chứng loạn thần đôi khi xảy ra ngay cả khi tâm trạng của người đó ổn, thì người đó bị tâm thần phân liệt. Đây là một căn bệnh hiếm gặp và rất nghiêm trọng.

6. Điều trị tâm thần phân liệt

Trong hầu hết các trường hợp, thuốc là cần thiết để điều trị tâm thần phân liệt. Một số loại thuốc theo toa có thể giúp làm giảm các triệu chứng như ảo giác, suy nghĩ bất thường và hoang tưởng. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể gặp các tác dụng phụ đáng lo ngại, bao gồm tăng cân và run. Ngoài ra, thuốc điều trị tâm thần phân liệt cũng có thể làm cho các loại thuốc hoặc chất bổ sung khác hoạt động kém hiệu quả hơn.

Ngoài thuốc, các bác sĩ có thể tư vấn cho bệnh nhân nhận biết và đối phó với các hành vi và suy nghĩ có vấn đề của họ, và cải thiện cách họ giao tiếp với những người xung quanh. Điều trị càng sớm, việc điều trị sẽ càng hiệu quả. Bệnh nhân cũng có thể sử dụng liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) để học cách kiểm tra thực tế, kiểm tra suy nghĩ của họ và kiểm soát tốt hơn các triệu chứng của họ.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://ungthuphoi.com.vn