Các phương pháp điều trị khối u carcinoid

Điều trị khối u carcinoid phụ thuộc vào vị trí của khối u, sức khỏe nói chung và lịch sử y tế của bạn. Việc điều trị lựa chọn cho những người có carcinoids tiêu cự thường là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Vai trò của hóa trị và xạ trị đã được tranh luận, đặc biệt là khi phẫu thuật cắt bỏ hoàn tất. Thông tin điều trị và các triệu chứng cho từng loại khối u carcinoid sẽ được thảo luận theo vị trí.

Foregut

Các triệu chứng của carcinoids bao gồm loét dạ dày, đau bụng (bụng) và chảy máu trong ruột của bạn. Chúng hiếm khi liên quan đến hội chứng carcinoid.

Phế quản: Mọi người có thể bị ho, tan máu (ho ra máu), thở khò khè, đau ngực hoặc viêm phổi. Những khối u này xuất hiện phổ biến hơn ở phụ nữ và hiếm khi liên quan đến hội chứng carcinoid. Tuy nhiên, các khối u có xu hướng nhỏ, thường có nhiều khối u. Phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp điều trị được lựa chọn cho khối u này. Thông thường, chỉ cần loại bỏ một phần nhỏ của phổi, nhưng đôi khi với các tổn thương lớn hơn, có thể cần phải loại bỏ toàn bộ thùy phổi. Nếu đã có sự lây lan khu vực đến các hạch bạch huyết, thì việc bóc tách hạch bạch huyết cũng sẽ cần phải được thực hiện. Hiếm khi, khối u sẽ bị giới hạn ở bên trong đường thở. Nếu điều này xảy ra, khối u có thể được gắn lại bằng nội soi phế quản. Nội soi phế quản cũng có thể được sử dụng để hướng dẫn laser tiêu diệt khối u nếu bạn khó thở vì khối u đã chặn đường thở của bạn. Nói chung, điều này chỉ được sử dụng ở những người không thể phẫu thuật.

Dạ dày: Carcinoids trong dạ dày có thể được chia thành ba loại, loại 1 đến loại 3.

Carcinoid dạ dày loại 1 có liên quan đến viêm dạ dày teo (viêm mãn tính của dạ dày) và thiếu máu ác tính (thiếu máu do nồng độ B12 thấp). Các khối u có kích thước nhỏ hơn 1 cm thường có thể được điều trị bằng phẫu thuật nội soi bằng nội soi định kỳ mỗi 6-12 tháng. Đối với các khối u lớn hơn 1 cm hoặc nếu có nhiều hơn năm tổn thương, một phần của dạ dày có thể cần phải được loại bỏ.

Khối u carcinoid dạ dày loại 2 có liên quan đến hội chứng Zollinger-Ellison hoặc đa sản phẩm nội tiết (MEN) loại 1. Hội chứng Zollinger-Ellison là một bệnh lý của sự tiết gastrin quá mức, dẫn đến tăng tiết axit hydrochloric trong cơ thể. bụng. MEN loại I là một trong ba loại hội chứng di truyền ảnh hưởng đến các mô nội tiết (sản xuất hormone). Trong MEN loại I, tuyến cận giáp, tuyến tụy và tuyến yên có khuynh hướng hình thành khối u. Phẫu thuật để loại bỏ lớp antrum của dạ dày, nơi gastrin được giải phóng, có thể được khuyến cáo để giảm bài tiết gastrin, dẫn đến làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Các khối u carcinoid dạ dày loại 3 xảy ra lẻ tẻ, có nghĩa là chúng không liên quan đến các tình trạng y tế khác, không giống như carcinoid dạ dày loại 1 và 2. Họ cũng có xu hướng sản xuất serotonin, không giống như carcinoid dạ dày loại 1 và 2. ung thư biểu mô dạ dày loại 1 và 2, có thể dẫn đến hội chứng carcinoid. Điều trị cũng là phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Midgut

Các triệu chứng liên quan đến carcinoids midgut bao gồm đau bụng mơ hồ (bụng), tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi và tắc nghẽn đường ruột (tắc nghẽn). Chúng có liên quan đến hội chứng carcinoid khoảng 10% thời gian. Ruột có thể tự gấp lại, nơi một phần của ruột trượt vào một phần khác của ruột (intussusception) dẫn đến tắc nghẽn đường ruột. Bản thân khối u có thể phát triển đủ lớn để gây tắc ruột.

Ruột non: Các khối u carcinoid của ruột non thường bắt đầu gần cuối ruột non (hồi tràng giai đoạn cuối), nơi nó gắn vào đại tràng. Mọi người có thể bị tắc ruột hoặc thiếu máu cục bộ ruột (cắt đứt nguồn cung cấp máu cho ruột). Các khối u carcinoid của ruột non có xu hướng di căn (lan rộng) đến các hạch bạch huyết và gan. Bác sĩ phẫu thuật thường loại bỏ khu vực tổn thương cũng như các hạch bạch huyết trong khu vực (các hạch bạch huyết dẫn lưu khu vực có khối u). Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật kiểm tra toàn bộ chiều dài của ruột để kiểm tra nhiều khối u. Ngay cả ở những người mắc bệnh di căn, phẫu thuật thường được khuyến cáo để ngăn chặn các triệu chứng, chẳng hạn như tắc nghẽn, phát triển.

Đại tràng: Carcinoids của đại tràng có thể làm giảm sự thèm ăn, giảm cân và đau bụng. Điều trị là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ đại tràng hoặc, trong một số trường hợp, cắt bỏ cục bộ khối u.

Ruột thừa: Khối u carcinoid là khối u phổ biến nhất của ruột thừa. Như với hầu hết các khối u carcinoid, gần như tất cả được phát hiện tình cờ trong quá trình phẫu thuật. Các khối u carcinoid của ruột thừa thường không gây ra triệu chứng. Khi khối u gây tắc nghẽn dẫn đến viêm ruột thừa hoặc nếu có di căn, các triệu chứng có thể phát triển. Viêm ruột thừa rất hiếm, vì hầu hết các khối u carcinoid nằm ở cuối ruột thừa, không gần với lỗ mở, vì vậy tắc nghẽn là rất hiếm. Trong các khối u nhỏ hơn, chỉ riêng phẫu thuật cắt ruột thừa là đủ để điều trị khối u. Nếu khối u lớn hơn, có thể cần phải loại bỏ một phần của đại tràng cùng với ruột thừa.

Hindgut

Các triệu chứng liên quan đến carcinoid hậu môn tương tự như các bệnh ung thư trực tràng khác. Thay đổi thói quen đại tiện, chảy máu trực tràng và tắc ruột (tắc nghẽn) có thể xảy ra. Carcinoid của hindlimb hiếm khi liên quan đến hội chứng carcinoid. Các khối u hindgut cũng có thể phát sinh trong hệ thống sinh dục bao gồm thận và tuyến sinh dục (buồng trứng hoặc tinh hoàn).

Trực tràng: Hầu hết các khối u của trực tràng được phát hiện trong quá trình nội soi hoặc trong một kỳ thi trực tràng kỹ thuật số. Đôi khi có thể có chảy máu hoặc đau trực tràng. Hội chứng Carcinoid rất hiếm. Mức độ phẫu thuật cần thiết để điều trị ung thư trực tràng là không rõ ràng. Đối với các khối u nhỏ hơn, fulguration có thể được sử dụng để điều trị khối u. Các tổn thương lớn hơn có thể yêu cầu cắt bỏ hoàn toàn trực tràng. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu điều này có cải thiện khả năng sống sót so với cắt bỏ khối u hay không, vì nhiều khối u trong số này đã di căn sang các cơ quan khác.

Buồng trứng: Hầu hết các carcinoids của buồng trứng bắt đầu như là một phần của một khối u buồng trứng khác được gọi là teratoma. Teratoma được tạo thành từ các mô thường được tìm thấy trong các cơ quan khác như xương, não, phổi, gan và những người khác. Các khối u carcinoid phát sinh trong u teratomas có xu hướng có tiên lượng tốt hơn. Carcinoid buồng trứng cũng có thể gây ra hội chứng carcinoid mà không di căn gan.