Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng

Sau khi có kết quả chẩn đoán ung thư buồng trứng, tùy thuộc vào giai đoạn ung thư cũng như sức khỏe của bệnh nhân, mức độ đáp ứng với các phương pháp điều trị và mong muốn của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn và xác định phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh nhân.

Ảnh

Phẫu thuật

Đây là phương pháp ưa thích được lựa chọn để điều trị cho bệnh nhân ung thư buồng trứng. Phẫu thuật giúp xác định chính xác giai đoạn ung thư, trong quá trình phẫu thuật có thể kết hợp để kiểm tra tình trạng hiện tại của khối u, buồng trứng và các tổn thương hiện có bên trong bụng.

Phẫu thuật bao gồm loại bỏ toàn bộ tử cung, phần phụ hai bên và omentum lớn hơn, và loại bỏ hoặc phá hủy toàn bộ khối u. Ngoài ra, bác sĩ sẽ kiểm tra mặt dưới của cơ hoành và toàn bộ phúc mạc, sau đó tiến hành sinh thiết nếu có bất kỳ nghi ngờ bất thường nào. Tiếp theo là kiểm tra các hạch bạch huyết vùng chậu, động mạch chủ bụng để loại bỏ các hạch bạch huyết di căn. Thu thập một mẫu chất lỏng rửa từ bụng để lấy tế bào học.

Hóa trị

Sau khi điều trị phẫu thuật, các tế bào ung thư có thể vẫn còn hoặc lan rộng mà không cần được loại bỏ. Tại thời điểm này, hóa trị ung thư được sử dụng để tiêu diệt các tế bào còn lại.

Thông thường, hóa trị được áp dụng bổ trợ cho các trường hợp ung thư buồng trứng ở giai đoạn 1 và 2 bằng phương pháp:

Hóa trị tĩnh mạch.

Hóa trị trong ổ bụng.

Hóa chất này sẽ tác động lên cả tế bào ung thư và tế bào bất thường, vì vậy sẽ có tác dụng phụ. Tác dụng phụ này sẽ khác nhau tùy thuộc vào thuốc và liều lượng được sử dụng, có thể có cảm giác buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi, chán ăn, đau đầu, cảm giác chân và kim ở tay và chân, da sẫm màu. … Khi gặp các triệu chứng này, bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ để được theo dõi và hướng dẫn điều trị cụ thể.

Hóa trị bổ trợ cho ung thư giai đoạn 3 và 4 được áp dụng bằng phương pháp:

Hóa trị tĩnh mạch.

Kết hợp hóa trị tĩnh mạch và hóa trị trong ổ bụng.

Xạ trị

Đây là một phương pháp sử dụng tia năng lượng cao (tia phóng xạ) để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị cũng ảnh hưởng đến cả tế bào ung thư và tế bào bình thường, vì vậy có tác dụng phụ. Tác dụng phụ sẽ phụ thuộc vào liều bức xạ được sử dụng và một phần của cơ thể được chiếu xạ.

Một số tác dụng phụ thường gặp là cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, khó đi tiểu, thay đổi da ở bụng… Xạ trị nội phúc mạc có thể gây đau bụng và tắc ruột.

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Liệu pháp nhắm mục tiêu là một trong những phương pháp điều trị quan trọng trong điều trị ung thư đa phương thức bằng cách tập trung vào sự tăng trưởng, phân chia và lây lan của các tế bào ung thư. Phương pháp này tấn công và ngăn chặn các gen hoặc protein cụ thể được tìm thấy trong các tế bào ung thư hoặc các tế bào liên quan đến sự hình thành và tăng trưởng khối u.

Trong điều trị ung thư buồng trứng, cần sinh thiết khối u để làm hóa miễn dịch hoặc sinh học phân tử để chẩn đoán loại khối u buồng trứng, từ đó đưa ra phác đồ phù hợp để lựa chọn thuốc phù hợp.

Liệu pháp nhắm mục tiêu có thể gây ra một số tác dụng phụ ở bệnh nhân tùy thuộc vào thuốc và phản ứng của cơ thể. Bệnh nhân có thể bị mệt mỏi, tiêu chảy, huyết áp cao, suy tim, viêm da, viêm niêm mạc, chảy máu, chậm lành vết thương… Trong một vài trường hợp, thành thực quản, ruột và dạ dày bị thủng. Những tác dụng phụ này biến mất khi ngừng điều trị.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là một phương pháp có nhiều tiến bộ, hứa hẹn một hướng điều trị mới. Các loại thuốc miễn dịch như Pembrolizumab, Atezolizumab… đang được áp dụng vào điều trị, mang lại nhiều kết quả tích cực.

Điều trị bảo tồn khả năng sinh sản

Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng, chẳng hạn như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị, có thể làm hỏng cơ quan sinh sản của người phụ nữ và làm giảm hoặc mất khả năng mang thai sau khi điều trị ung thư. Do đó, nếu bệnh nhân vẫn còn mong muốn mang thai trong tương lai, vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi điều trị để được tư vấn và hướng dẫn các phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản.

Hiện nay, tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, các phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản ở phụ nữ bao gồm:

Phẫu thuật bảo tồn khả năng sinh sản: Trong một số trường hợp, phẫu thuật chỉ loại bỏ một buồng trứng, giữ cho buồng trứng khác khỏe mạnh cho thai kỳ trong tương lai. Phương pháp này chỉ có thể được thực hiện trong ung thư buồng trứng giai đoạn 1.

Đông lạnh phôi: Đông lạnh trứng đã thụ tinh.

Đông lạnh tế bào trứng: Đông lạnh trứng chưa thụ tinh.

Bảo tồn mô buồng trứng: Đông lạnh mô buồng trứng để sử dụng trong tương lai.

Ức chế buồng trứng: Liên quan đến việc dùng hormone để tạm thời ức chế chức năng của buồng trứng.

Dinh dưỡng hợp lý

Ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân cần có kế hoạch dinh dưỡng khoa học để cải thiện tình trạng sức khỏe, cung cấp dinh dưỡng cho một cơ thể khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt để ngăn ngừa bệnh tật. ngăn ngừa bệnh tái phát.

Trái cây và rau quả: Trái cây và rau quả cung cấp một lượng lớn beta-carotene và vitamin C đóng vai trò chống oxy hóa, hỗ trợ cơ thể mau lành, chống nhiễm trùng và ung thư. .

Thực phẩm giàu tinh bột: Tinh bột có trong gạo, ngũ cốc, bánh mì, khoai tây… sẽ cung cấp glucose, một nguồn năng lượng thiết yếu mà cơ thể cần.

Thực phẩm giàu protein: Thực phẩm giàu protein như thịt nạc, cá, các sản phẩm từ sữa, v.v. sẽ thúc đẩy hoạt động miễn dịch mạnh mẽ.

Chất béo có lợi: Các chất béo có lợi trong thực phẩm như bơ, dầu cá, dầu thực vật, các loại hạt, v.v. sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt, kiểm soát mệt mỏi trong bệnh tật. con người, thúc đẩy hoạt động của não…

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif

Original

After the results of ovarian cancer diagnosis are available, depending on the stage of the cancer as well as the patient’s health, the degree of response to the treatment methods and the patient’s wishes, the doctor will advise and determine the appropriate treatment for the patient.