Các phương pháp phẫu thuật điều trị ung thư phổi

Phẫu thuật cắt bỏ một khối u ung thư ra khỏi cơ thể thường được sử dụng để điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn đầu (NSCLC). Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các phương pháp phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư phổi.

Phẫu thuật cắt thùy

Phổi được chia thành năm thùy – ba thùy ở phổi phải và hai thùy ở phổi trái. Ung thư có thể phát triển ở bất kỳ phần nào của phổi. Nếu ung thư nằm ở một hoặc nhiều thùy của bạn, bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ thùy để loại bỏ thùy có chứa tế bào ung thư. Phẫu thuật này là một lựa chọn khi một hoặc hai thùy cần phải được loại bỏ.

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ phổi bị bệnh

Đôi khi, điều trị ung thư phổi đòi hỏi phải loại bỏ toàn bộ phổi bị ảnh hưởng. Điều này có thể cần thiết nếu ung thư ảnh hưởng đến nhiều hơn hai thùy, chẳng hạn như cả ba thùy phải hoặc cả hai thùy trái của bạn. Phẫu thuật này loại bỏ ung thư khỏi cơ thể bạn để nó không tiếp tục phát triển hoặc lây lan.

Thủ tục này không được khuyến khích cho tất cả mọi người. Vì phẫu thuật này sẽ loại bỏ toàn bộ phổi, bạn sẽ phải khám phổi trước. Điều này giúp đảm bảo bạn sẽ có đủ mô phổi khỏe mạnh còn lại sau phẫu thuật. Mô phổi khỏe mạnh cho phép bạn thở đủ. Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ thực hiện một vết mổ ở phía bạn. Sau đó, họ loại bỏ phổi của bạn sau khi tách mô và xương sườn.

Cắt bỏ khối u có thể điều trị ung thư phổi, nhưng đó là một thủ tục phức tạp. Bác sĩ chỉ có thể đề nghị thủ tục này nếu bệnh nhân có cơ hội thuyên giảm tốt. Nếu bạn bị ung thư giai đoạn cuối hoặc nó đã lan rộng, phẫu thuật cắt bỏ phổi có thể không giúp ích gì.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần phổi

Một lựa chọn phẫu thuật khác là chỉ loại bỏ một phần mô bị bệnh ra khỏi phổi. Bác sĩ có thể đề nghị phương pháp này khi các khối u nhỏ và chưa lan ra ngoài phổi. Các tùy chọn bao gồm:

Cắt bỏ nêm: Điều này loại bỏ một phần nhỏ mô phổi từ một hoặc nhiều thùy.

Cắt bỏ phổi: Điều này loại bỏ một phần lớn mô phổi nhưng không loại bỏ toàn bộ thùy.

Cắt bỏ phổi gần như toàn bộ: Phẫu thuật này là một giải pháp thay thế cho việc cắt bỏ toàn bộ phổi. Nó bảo tồn một phần của phổi bằng cách loại bỏ khu vực ung thư, bao gồm các bộ phận của phế quản hoặc đường thở.

Phẫu thuật có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên, bác sĩ cũng có thể đề nghị hóa trị hoặc xạ trị sau phẫu thuật. Phương pháp điều trị này là một biện pháp phòng ngừa và giúp tiêu diệt các tế bào ung thư siêu nhỏ có thể di căn đến các hạch bạch huyết của bạn.

Phẫu thuật ung thư phổi được thực hiện như thế nào?

Chúng tôi có nhiều cách khác để thực hiện các phương pháp phẫu thuật trên.

Phẫu thuật mở (mở ngực)

Bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện một vết mổ bên dưới núm vú và xung quanh lưng bên dưới xương bả vai. Loại phẫu thuật này được sử dụng khi toàn bộ phổi được cắt bỏ.

Phẫu thuật cắt bỏ phổi trong lồng ngực với hỗ trợ video

Đây là một phẫu thuật xâm lấn tối thiểu để loại bỏ ung thư mà không cần mở ngực. Điều này được sử dụng để loại bỏ thùy hoặc các phần của phổi. Các bác sĩ phẫu thuật làm cho một vết mổ nhỏ. Tiếp theo, họ chèn một ống dài với một máy ảnh gắn vào ngực. Sau đó, họ có thể thực hiện phẫu thuật trong khi xem hình ảnh phổi của bạn trên màn hình.

Phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot

Phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot là một thủ tục xâm lấn tối thiểu khác để loại bỏ các tế bào ung thư. Với phẫu thuật này, bác sĩ của bạn thực hiện thủ tục trong khi ngồi ở bộ phận kiểm soát. Nhóm phẫu thuật lắp một camera siêu nhỏ vào một vết mổ nhỏ. Dụng cụ phẫu thuật gắn vào bàn tay robot được sử dụng trong thủ tục này. Bác sĩ của bạn hướng dẫn bàn tay robot từ bộ phận điều khiển. Phẫu thuật này có thể giúp với các khối u khó tiếp cận.

Nguy cơ phẫu thuật ung thư phổi

Phẫu thuật ung thư phổi là một phẫu thuật nghiêm túc và có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để phục hồi tùy thuộc vào thủ tục. Mặc dù hiệu quả, phẫu thuật có một số rủi ro, chẳng hạn như:

Phản ứng dị ứng với thuốc gây mê.

Chảy máu.

Cục máu đông.

Nhiễm trùng.

Viêm phổi.

Điều quan trọng là phải thảo luận về những rủi ro này với bác sĩ của bạn. Một biến chứng lâu dài khác có thể xảy ra là khó thở với một số hoạt động nhất định. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn bị bệnh phổi cùng với ung thư phổi (chẳng hạn như khí phế thũng hoặc viêm phế quản mãn tính).