Các tác dụng phụ xảy ra khi xạ trị

Tác dụng phụ của Xạ trị thường bắt đầu nhẹ và có thể tiến triển trong quá trình điều trị. Một số tác dụng phụ xảy ra ngay lập tức, một số xảy ra ngay sau khi quá trình xạ trị kết thúc và một số khác có thể xảy ra sau nhiều tháng hoặc nhiều năm.

1. Tác dụng phụ của xạ trị

Luôn có một số tác dụng phụ; chúng thường được giới hạn trong khu vực cơ thể được điều trị và phụ thuộc vào kích thước của khu vực đó và các mô cụ thể có liên quan. Nhiều tác dụng phụ có thể điều trị được. Không phải tất cả các tác dụng phụ được đề cập dưới đây đều chắc chắn xảy ra và nhà trị liệu bức xạ của bạn sẽ thảo luận riêng với bạn trên cơ sở cá nhân.

Các tác dụng phụ thường bắt đầu nhẹ và có thể tiến triển trong quá trình điều trị. Một số tác dụng phụ xảy ra ngay lập tức, một số xảy ra ngay sau khi quá trình xạ trị kết thúc và một số khác có thể xảy ra sau nhiều tháng hoặc nhiều năm. Bạn sẽ được thông báo đầy đủ về tất cả các tác dụng phụ có thể xảy ra và có thể xảy ra khác tại thời điểm ký vào mẫu chấp thuận.

Hãy nhớ rằng: các bác sĩ, y tá, nhân viên điều dưỡng và kỹ thuật viên xạ trị của bạn luôn sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà bạn có thể có trong quá trình xạ trị.

Vui lòng thông báo cho bất kỳ nhân viên y tế nào càng sớm càng tốt nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong người hoặc thói quen bình thường của mình, chẳng hạn như thay đổi chế độ ăn uống, cân nặng, thói quen ngủ, cảm giác khó chịu hoặc đau đớn gia tăng.

1.1 Tác dụng phụ sớm (trong và ngay sau xạ trị)

Buồn nôn hoặc nôn mửa

Buồn nôn và nôn thỉnh thoảng có thể xảy ra với xạ trị này nhưng thường có thể được kiểm soát tốt bằng thuốc chống nôn. Một số bệnh nhân cảm thấy buồn nôn trong vài giờ sau mỗi lần điều trị. Bạn có thể thấy rằng điều trị khi bụng đói và tránh thức ăn trong 1-2 giờ sau đó có thể giúp giảm buồn nôn.

Các mẹo khác có thể giúp giảm buồn nôn và nôn bao gồm:

Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. Ăn chậm thôi. Tránh thức ăn chiên, cay hoặc béo. Uống nước mát giữa các bữa ăn để tránh mất nước.

Xạ trị vùng đầu có thể gây ra các triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt và thay đổi thị lực. Điều cần thiết là bạn phải thông báo ngay cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình nếu bạn có các triệu chứng như vậy hoặc nếu chúng ngày càng nghiêm trọng. Bác sĩ của bạn có thể sẽ kê đơn thuốc (thuốc giảm đau hoặc steroid) để giúp giảm các triệu chứng đó. Thuốc steroid cũng có thể có tác dụng phụ, nhưng chúng tôi cố gắng hết sức để giảm thiểu liều lượng và thời gian điều trị của bạn.

VẤN ĐỀ TAI

Bạn có thể thấy rằng thính giác của bạn bị ảnh hưởng bởi việc điều trị. Điều này có thể là do tai bị sưng do điều trị và chỉ xảy ra nếu một phần của tai nằm trong vùng điều trị. Tuy nhiên, đây chỉ là tác dụng tạm thời, có thể hết sau vài tháng điều trị.

Bên trong tai cũng có thể bị ngứa. Nó và có thể khô một chút. Đây là một phản ứng bình thường. Nó Tai của bạn sẽ ổn định trong ba hoặc bốn tuần, sau khi điều trị kết thúc.

TÁC DỤNG TRÊN TRÍ NHỚ

Bạn có thể bị các vấn đề về bộ nhớ tạm thời. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ trở lại bình thường nhưng trong quá trình xạ trị, điều này có thể gây khó chịu. Các y tá và kỹ thuật viên bức xạ của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn nếu bạn cần giúp đỡ và tư vấn nếu điều này xảy ra.

Trong thời gian xạ trị, chúng tôi khuyên bạn nên gội đầu nhẹ nhàng nhưng không thường xuyên. Sử dụng dầu gội rất dịu nhẹ (theo khuyến cáo của bác sĩ trị liệu/bác sĩ X-quang). Bạn nên tránh tất cả các thiết bị nhiệt như máy sấy tóc, máy ép tóc hoặc máy uốn tóc.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về việc đội tóc giả hoặc trùm đầu, vui lòng yêu cầu một trong những kỹ thuật viên xạ trị hoặc y tá có thể sắp xếp cho bạn gặp một thành viên của Nhóm Xạ trị.

KÍCH ỨNG DA

Phản ứng da là một tác dụng phụ phổ biến của xạ trị. Điều này xảy ra vì bức xạ phải đi qua da để đến phần cơ thể bạn cần được điều trị. Chỉ vùng da trong vùng điều trị sẽ bị ảnh hưởng và điều này thường xảy ra từ tuần điều trị thứ 2 cho đến tuần thứ 4 sau khi bạn kết thúc xạ trị. Loại phản ứng có thể gặp là đỏ da xung quanh vùng điều trị. Da của bạn có thể trở nên đau và ngứa và thậm chí có thể nổi mụn nước ở những vùng xạ trị.

Mức độ nghiêm trọng của phản ứng da sẽ khác nhau tùy theo từng người và có sẵn các loại kem, gel và băng khác nhau để điều trị nếu cần. Ngoài ra còn có các biện pháp bạn có thể thực hiện để giữ cho làn da của bạn trong tình trạng tốt để giúp bạn vượt qua quá trình xạ trị một cách tốt đẹp.

Hãy nhớ rằng: phản ứng da sẽ chỉ ảnh hưởng đến phần cơ thể bạn được điều trị, vì vậy bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn “Nên” và “Không nên” cho phần cơ thể được điều trị. giá trị của bạn trong câu hỏi (đầu, mặt, cổ, vú, bụng, xương chậu, …

CHÂN NẾN

Rửa tay, nhưng chỉ sử dụng xà phòng đơn giản, không có mùi thơm. Khu vực này nên được rửa nhẹ nhàng và lau khô bằng khăn sạch mềm.;Sử dụng dầu gội rất nhẹ để gội đầu;Dùng nước ấm để gội;.Sử dụng kem dưỡng ẩm hai lần một ngày ngay từ đầu. sự đối đãi. Tăng lượng sử dụng nếu cần thiết.;Cố gắng giữ không khí trong lành ở khu vực bị ảnh hưởng cần điều trị vì điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình chữa bệnh.;Hãy chắc chắn rằng bạn đã thông báo cho Nhóm. Xạ trị nếu vùng điều trị gây đau hoặc khó chịu. Chúng tôi sẽ có thể cung cấp cho bạn các loại kem, gel, băng hoặc thuốc giảm đau khác nhau nếu cần.

Không nên

Không sử dụng xà phòng thơm hoặc sữa tắm. Những thứ này có thể làm cho làn da của bạn trở nên tồi tệ hơn.;Không sử dụng bất kỳ loại kem, bột, nước thơm hoặc biện pháp khắc phục tại nhà nào trên da ở vùng được điều trị trừ khi chúng tôi khuyên bạn nên làm như vậy. bạn nên làm như vậy.;Không làm trầy xước vùng da đang điều trị;.Không tắm bằng nước có clo, đặc biệt không bơi trong hồ bơi có clo trong thời gian xạ trị và sau điều trị (3-4 tuần) cho đến khi da hồi phục hoàn toàn.

Không sử dụng nước hoa hoặc kem cạo râu trên da đầu của bạn. Thay vào đó, hãy thử xịt nó lên quần áo của bạn; không sử dụng các thiết bị nóng như máy sấy tóc, máy ép tóc, lô cuốn hoặc máy uốn tóc.

Da đã tiếp xúc với xạ trị có thể nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời so với trước đây. Bạn có thể ra ngoài nắng, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 50 hoặc cao hơn trên vùng da được điều trị. Ngoài ra, hãy cố gắng đội mũ khi đi ra ngoài nắng.

MỆT MỎI

Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường trong quá trình xạ trị. Điều quan trọng là bạn phải ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi, nhưng không có lý do gì để thay đổi mạnh mẽ lối sống của bạn.

Sự mệt mỏi mà bạn cảm thấy trong quá trình xạ trị không phải là kiểu mệt mỏi giống như sau khi bạn làm việc quá sức.

Bạn có thể trở nên mệt mỏi trong quá trình xạ trị do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm:

Ảnh hưởng của bức xạ lên cơ thể bạn

Sự cần thiết phải tuân thủ một thói quen điều trị hàng ngày

Thay đổi cảm xúc kể từ khi bạn được chẩn đoán

Tác dụng vật lý kéo dài do hóa trị hoặc phẫu thuật

Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống do gián đoạn điều trị

Làm thế nào để chống mệt mỏi trong quá trình xạ trị?

Lắng nghe cơ thể của bạn. Thỉnh thoảng bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi trong quá trình xạ trị. Nếu bạn thừa nhận và mong đợi nó xảy ra, bạn sẽ có thể đối phó với nó tốt hơn khi nó xảy ra.

Thiết lập lại một thói quen hợp lý. Bạn sẽ giảm thiểu căng thẳng liên quan đến mệt mỏi nếu thói quen hàng ngày của bạn thực tế và có tổ chức.

Cố gắng tập thể dục. Một chút vận động hợp lý sẽ cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn. Cố gắng thiết lập một thói quen đi bộ thường xuyên.

Nghỉ ngơi nhiều hơn. Nhiều bệnh nhân nhận thấy rằng việc nghỉ ngơi chẳng hạn như chợp mắt một chút trong ngày có thể cung cấp cho họ nhiều năng lượng hơn. Hãy tiết kiệm và chỉ dành năng lượng của bạn cho những hoạt động quan trọng nhất trong ngày.

Yêu cầu giúp đỡ. Khi bạn đang được điều trị bất kỳ căn bệnh nghiêm trọng nào, đây là thời điểm tốt để yêu cầu giúp đỡ ở nhà và tại nơi làm việc.

1.2 Tác dụng phụ muộn (hàng tháng đến hàng năm sau xạ trị)

Đây là những tác dụng phụ muộn khó dự đoán nhất, tùy thuộc vào thể trạng, thể trạng, lối sống của bạn, v.v. Tuy nhiên, rủi ro của những tác dụng phụ này là nhỏ và hiếm khi nghiêm trọng nhưng chúng có thể kéo dài.

Chúng phụ thuộc vào vùng cơ thể được điều trị và nhiều yếu tố khác, vì vậy phần còn lại của hướng dẫn phần này sẽ chỉ áp dụng cho một số bệnh nhân nhất định.

Tuyến yên: Tuyến yên của bạn sản xuất hormone điều chỉnh sự tăng trưởng và trao đổi chất trong cơ thể. Trong quá trình xạ trị vùng não, tuyến yên có thể bị ảnh hưởng và kém hoạt động trong nhiều năm sau xạ trị vùng não. Tuy nhiên, tình trạng này có thể điều trị bằng thuốc.

Thần kinh thị giác (mắt): Trong một số trường hợp, có thể cần phải điều trị thần kinh thị giác. Nếu điều này là cần thiết, thì bác sĩ của bạn sẽ giải thích riêng cho bạn về bất kỳ tác dụng phụ dự kiến nào trên cơ sở cá nhân.

Phát triển đục thủy tinh thể: Điều này có thể xảy ra do bức xạ không thể tránh khỏi đối với mắt. Hiện nay, đục thủy tinh thể có thể điều trị bằng phẫu thuật thay thủy tinh thể.

Mất thính giác: Bạn có thể bị mất thính lực ở một hoặc cả hai tai, thường là một thời gian sau khi xạ trị kết thúc. Điều này thường xảy ra dần dần.

Da: Bạn có thể phát triển một số vùng da dày và cứng ở da và các mô mềm ở cổ.

Tác dụng phụ lâu dài hiếm gặp: Có rất ít nguy cơ phát triển ung thư thứ phát, thường là nhiều năm sau khi xạ trị. Nguy cơ này nhỏ hơn nhiều so với lợi ích của xạ trị trong điều trị ung thư hiện tại của bạn.

Trong quá trình chăm sóc theo dõi của bạn, chúng tôi sẽ xem xét tất cả các vấn đề này. Xin vui lòng nói chuyện với chúng tôi về bất kỳ mối quan tâm nào của bạn khi bạn đến các cuộc hẹn tiếp theo.

cảm xúc của bạn

Sau khi được chẩn đoán và điều trị ung thư, bạn sẽ có một loạt cảm xúc rất phức tạp bao gồm tức giận, lo lắng, sợ hãi và buồn bã. Đây đều là những phản ứng bình thường mà nhiều bệnh nhân gặp phải. Mỗi người đều có cách thích nghi của riêng mình. Một số người thấy hữu ích khi nói chuyện với những người khác đã từng trải qua những trải nghiệm tương tự. Một số bệnh nhân thích giữ cảm xúc tình cảm của họ cho riêng mình mà không chia sẻ.

Không có cách nào để đối phó, nhưng sự giúp đỡ luôn sẵn sàng nếu bạn cần. Vui lòng nói chuyện với bất kỳ thành viên nào trong nhóm điều trị về việc nhận hỗ trợ nếu bạn cảm thấy điều đó có ích.

2. Bạn nên gặp ai?

BÁC SĨ XẠ

Chuyên gia tư vấn của bạn là một nhà trị liệu bức xạ, người sẽ quyết định loại và mức độ điều trị mà bạn sẽ nhận được. Nói chung, nhà trị liệu bức xạ là người chịu trách nhiệm chính cho tất cả các liệu pháp bức xạ của bạn, vì vậy bạn có thể hỏi tất cả các câu hỏi liên quan đến bức xạ mà bạn quan tâm.

KỸ SƯ BỨC XẠ

Kỹ thuật viên xạ trị là những chuyên gia được đào tạo để tiến hành xạ trị cho bạn và vận hành máy móc dùng để điều trị cho bạn. Họ tham gia đầy đủ vào quá trình điều trị của bạn từ việc giúp lập kế hoạch điều trị ngay lập tức đến theo dõi tất cả các khía cạnh trong quá trình điều trị hàng ngày của bạn. Họ làm việc chặt chẽ với bác sĩ và các nhân viên khác trong khoa. Vì họ gặp bạn hàng ngày trong khi bạn đang điều trị nên họ có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bạn liên quan đến bất kỳ khía cạnh nào trong quá trình điều trị bức xạ của bạn, họ sẽ khuyên bạn nên giới thiệu bạn đến một chuyên gia khác trong lĩnh vực chuyên môn mà bạn cần hỏi.

CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG LÂM SÀNG

Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng là một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký hành nghề lâm sàng, người đã trải qua quá trình giáo dục bổ sung chuyên sâu liên quan đến lĩnh vực hành nghề chuyên môn của họ. Các chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng cung cấp hỗ trợ cho bệnh nhân và gia đình họ trong quá trình điều trị và sau khi xuất viện nếu cần. Họ được thông báo đầy đủ về việc điều trị, các phản ứng phụ có thể xảy ra, và bất kỳ vấn đề hay rắc rối nào khác có thể phát sinh.

Nếu bạn muốn gặp một chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng, hãy nói chuyện với một thành viên trong nhóm y tế hoặc điều dưỡng của bạn để sắp xếp việc này.

BỨC XẠ DINH DƯỠNG

Đây là những y tá được đào tạo đặc biệt về chăm sóc người bệnh ung thư. Bạn sẽ gặp một trong số họ khi lần đầu tiên đến trung tâm điều trị và sau đó bạn sẽ gặp họ thường xuyên trong quá trình xạ trị. Họ có sẵn trong suốt cả ngày làm việc nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào

VẬT LÝ TRỊ LIỆU

Đây là những chuyên gia có kinh nghiệm trong việc đánh giá và điều trị nhiều vấn đề về thể chất mà bệnh nhân có thể mắc phải do ung thư hoặc trong quá trình xạ trị. Mục đích của nhà vật lý trị liệu làm việc trong chăm sóc ung thư là tối đa hóa khả năng và chức năng của bệnh nhân và cải thiện cảm giác hạnh phúc của họ. Một trong những thành viên của nhóm y tế có thể giới thiệu bạn với họ để được tư vấn và hỗ trợ.

chăm sóc giảm nhẹ HOẶC NHÓM KIỂM SOÁT TRIỆU CHỨNG

Trong quá trình điều trị, một số bệnh nhân có thể gặp Nhóm Kiểm soát Giảm nhẹ hoặc Triệu chứng của chúng tôi. Các bác sĩ (Tư vấn hoặc Đăng ký) và y tá chuyên khoa là những chuyên gia trong việc kiểm soát các triệu chứng liên quan đến ung thư và cả việc điều trị.

Dịch vụ tư vấn ảo giác

Tác động cảm xúc của chẩn đoán và điều trị ung thư là khó khăn. Việc bạn cảm thấy căng thẳng, lo lắng, buồn bã, tức giận hoặc mất kiểm soát là điều hết sức bình thường. Mỗi người kiểm soát và xử lý cảm xúc của họ theo cách khác nhau. Một số người tìm thấy sức mạnh bên trong và nhận được sự hỗ trợ và an ủi từ bạn bè và gia đình, những người khác có thể cần thêm sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Đội ngũ chuyên gia đa ngành của chúng tôi đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bạn đối phó với cảm xúc của mình, nhưng đôi khi bạn có thể cảm thấy mình cần thêm sự trợ giúp từ chuyên gia tâm lý.

Các nhà tâm lý học được đào tạo chuyên sâu về tâm lý trị liệu để giúp đỡ những người và gia đình đặc biệt đau khổ, lo lắng hoặc cảm thấy rất buồn. Bạn có thể chọn gặp chuyên gia tâm lý để được tư vấn hoặc tham gia các lớp thư giãn.

NGÔN NGỮ TRỊ LIỆU

Bạn có thể gặp khó khăn khi nói chuyện. Các nhà trị liệu ngôn ngữ là những chuyên gia trong việc giải quyết các loại vấn đề này. Vui lòng hỏi bất kỳ thành viên nào trong nhóm y tế của bạn để biết thêm thông tin hoặc yêu cầu bác sĩ của bạn giới thiệu đến một nhà trị liệu ngôn ngữ.