Các triệu chứng cảnh báo khối u não & cách điều trị

Khối u não là khối u hình thành trong hộp sọ và đe dọa tính mạng. Các triệu chứng u não thường không điển hình và đến muộn nên bệnh nhân thường chủ quan, gây khó khăn cho việc chẩn đoán và điều trị u não.

1. Khối u não có nguy hiểm không?

Một khối u não là một tình trạng trong đó các tế bào bất thường phát triển trong não. Có hai loại khối u não: khối u não lành tính (không phải ung thư) và ác tính (ung thư). Cả hai loại khối u não trên đều ảnh hưởng đến tế bào não, gây tổn thương não, thậm chí đe dọa tính mạng.

Khối u não là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến ung thư ở bệnh nhân dưới 14 tuổi và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thứ hai ở bệnh nhân dưới 20 tuổi.

Có khoảng 120 loại u não khác nhau, hầu hết trong số đó là khối u trong mô não, ngoài ra còn có các khối u ở màng não, tuyến yên, dây thần kinh sọ não… Bất kỳ dạng khối u não nào cũng có thể nguy hiểm. cho bệnh nhân. Các khối u trong mô não hoặc khối u não lành tính thường tiến triển chậm, các triệu chứng của khối u não trong trường hợp này cũng sẽ xuất hiện chậm hơn và xảo quyệt hơn. Ngược lại, nếu khối u não phát triển nhanh chóng, bệnh nhân sẽ thấy các triệu chứng rõ rệt hơn cả về tần suất và mức độ.

Các khối u não ở trẻ em rất nguy hiểm vì các khối u ảnh hưởng đến khả năng phát triển và hoàn thiện não bộ của trẻ. Ngay cả khi điều trị, trẻ vẫn có thể bị suy giảm nhận thức, di chứng nặng suốt đời.

2. Triệu chứng cảnh báo khối u não

Các triệu chứng của u não không đặc hiệu nên người bệnh thường chủ quan không đi khám khi thấy một số dấu hiệu cảnh báo bất thường của cơ thể, cho đến khi phát hiện khối u não thì bệnh đã tiến triển khá nghiêm trọng. Các triệu chứng của khối u não trong mỗi trường hợp là khác nhau tùy thuộc vào vị trí của khối u, mức độ của khối u. Một vài triệu chứng phổ biến của khối u não bao gồm:

2.1. Đau đầu thường xuyên

Nhức đầu là dấu hiệu đầu tiên của khối u não. Bệnh nhân thường cảm thấy đau đầu dữ dội, đặc biệt là vào buổi sáng. Cơn đau đang tăng dần. Nguyên nhân là do khối u chiếm không gian trong hộp sọ, làm tăng áp lực nội sọ.

2.2. Buồn nôn hoặc nôn

Cũng do tăng áp lực sọ, bệnh nhân có thể bị buồn nôn hoặc nôn, đặc biệt là sau khi thức dậy, kèm theo cảm giác mệt mỏi và thiếu sức mạnh. Nhiều người cho rằng buồn nôn là dấu hiệu của bệnh đường tiêu hóa nên rất dễ bỏ qua. Nếu bạn bị đau đầu liên tục, tăng cường độ cùng với buồn nôn, nôn, đó có thể là triệu chứng cảnh báo của khối u não.

2.3. Rối loạn thị giác và thính giác

Khi khối u não đã phát triển được một thời gian, khối u ảnh hưởng đến thị giác và thính giác của bệnh nhân, khiến bệnh nhân khó nghe, mất thính lực, mờ mắt, nhìn đôi…

2.4. Khó nói, nói lắp

Nếu khối u nằm ở phía sau não, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng nói chuyện của bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ gặp khó khăn khi nói, nói lắp.

2.5. Tay chân yếu

Một trong những dấu hiệu của khối u não cần chú ý là cảm giác cánh tay và chân của bạn mất sức và yếu hơn đáng kể. Nếu khối u ảnh hưởng đến não phải, cánh tay trái và chân trái sẽ dần yếu đi. Nếu khối u ảnh hưởng đến não trái, thì cánh tay phải và chân phải sẽ bị ảnh hưởng.

2.6. Nhầm lẫn

Những người bị u não sẽ có các triệu chứng lú lẫn, lú lẫn thường xuyên, hay quên và tưởng nhớ. Dấu hiệu này xuất hiện ở giai đoạn cuối của bệnh.

2.7. Quá cân bằng

Nếu khối u nằm ở phía sau não, khả năng giữ thăng bằng của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Ngay cả bệnh nhân cũng gặp khó khăn trong việc di chuyển.

2.8. Động kinh

Động kinh là dấu hiệu cảnh báo khối u não gây ra bởi các khối u ảnh hưởng đến một phần vỏ não.

3. Điều trị khối u não

Các khối u não sẽ được phát hiện thông qua các triệu chứng được ghi nhận và sự hỗ trợ của các kỹ thuật như X-quang, siêu âm não, chụp cắt lớp vi tính, quét não bằng phát xạ positron, ghi từ. trường não, ghi hình quét não, ghi điện não đồ, chụp cộng hưởng từ (MRI)…

Các phương pháp điều trị hiện tại cho các khối u não bao gồm:

Phẫu thuật

Điều trị khối u não bằng bức xạ

Điều trị khối u não bằng cách sử dụng hóa chất

Sử dụng Corticosteroid

Sử dụng liệu pháp miễn dịch

Bệnh nhân có khối u não ác tính thường kết hợp 2 hoặc 3 phương pháp điều trị cùng một lúc để tăng hiệu quả.

Khi thấy một số dấu hiệu cảnh báo khối u não ở trên hoặc bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác của cơ thể, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để bác sĩ chẩn đoán bệnh càng sớm càng tốt.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn