Các triệu chứng cảnh báo sỏi ống mật chủ

Bệnh sỏi ống mật chủ – sỏi đường mật là một bệnh khá phổ biến ở nước ta khi chiếm hơn 90% tổng số bệnh nhân bị sỏi mật. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tắc nghẽn đường mật, viêm nhiễm, viêm tụy cấp…

1. Sỏi ống mật chủ

Sỏi ống mật chủ, là một căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam. Nếu sỏi mật chỉ chiếm khoảng 8-10%, có những lúc sỏi ống mật chủ thông thường chiếm gần 90% tổng số bệnh sỏi mật. Ngày nay, tỷ lệ mắc bệnh sỏi mật đang tăng mạnh, khiến tỷ lệ sỏi ống mật chủ giảm đáng kể chỉ còn khoảng 60% tổng số.

Khác với sỏi ống mật chủ yếu ở các nước ở châu Âu và châu Mỹ, sỏi ống mật chủ yếu phức tạp, chủ yếu ở thành phần sỏi ống mật chủ thông thường là mật sắc tố, nhân của nó là sắc tố mật. trứng hoặc xác của giun tròn. Khả năng giun xâm nhập vào đường mật là rất cao, dẫn đến sự hình thành sỏi mật.

2. Triệu chứng sỏi ống mật chủ

2.1. Triệu chứng cảnh báo lâm sàng

Đau dưới sườn phải

Đau dữ dội, lăn, đau mông.

Cơn đau lan rộng, lên vai phải hoặc lưng.

Sau khi ăn, cơn đau dữ dội hơn (ống mật được kích thích co bóp nhiều và mạnh mẽ).

Cơn đau kéo dài trong một thời gian dài, đôi khi lên đến 2 đến 3 giờ

Các triệu chứng cảnh báo toàn thân

Sốt: Sốt xuất hiện cùng lúc hoặc chỉ sau vài giờ khi bạn cảm thấy đau. Đôi khi sốt cao tới 39-40 độ C, kèm theo ớn lạnh và đổ mồ hôi.

Dấu hiệu nhiễm trùng trên mặt: lưỡi bẩn, khô môi, mệt mỏi; mạch nhanh, cơ thể gầy gò; da vàng, niêm mạc mắt vàng.

Các triệu chứng cảnh báo thể chất

Da vàng, niêm mạc màu vàng: là biểu hiện rõ ràng nhất, xuất hiện thường xuyên muộn hơn, ban đầu chỉ hơi vàng ở màng cứng, sau đó dần dần màu vàng đậm hơn ở cả da và niêm mạc mắt.

Cả ba triệu chứng như sốt, đau hoặc vàng da đều sẽ xảy ra và sau đó biến mất theo một quá trình nhất định. Nếu bệnh nhân bị bệnh trong một thời gian dài, chắc chắn có tiền sử bệnh nhân có tiền sử sốt, đau hoặc vàng da hoặc tiền sử giun xâm nhập vào đường mật hoặc phẫu thuật đường mật.

Túi mật được mở rộng: đôi khi túi mật được cảm thấy nổi lên ngay dưới mép xương sườn phải như một quả trứng, và khi chạm vào, nó tròn, đều, nhẵn, khi ấn, nó cảm thấy đau, nó di chuyển theo từng hơi thở. Bạn có thể cảm thấy túi mật căng phồng lên đến 35%.

Gan được mở rộng dưới xương sườn thứ 2 và thứ 3, mềm.

Điểm đau: túi mật, tá tràng phải hoặc tá tràng tuyến tụy rất đau và thường phản ứng với thành bụng dưới bên phải.

Các triệu chứng cảnh báo khác

Nôn mửa đi kèm với đau.

Ít nước tiểu và nước tiểu sẫm màu, sẫm màu trông giống như nước và thường được phát hiện sớm.

Do tắc nghẽn hoàn toàn mật, đôi khi phân bị đổi màu và thay đổi màu sắc.

Do muối mật độc hại, ngứa da (trường hợp hiếm gặp) xảy ra.

2.2. Triệu chứng cảnh báo cận lâm sàng

Kết quả xét nghiệm máu

Số lượng bạch cầu có nguy cơ tăng lên, và bạch cầu đa nhân cũng tăng lên.

Tốc độ máu lắng tăng từ 50 đến 100mm chỉ trong giờ đầu tiên.

Kết quả Bilirubin tăng cao (ngưỡng bình thường chỉ < 17 micromol/l), đặc biệt là Bilirubin trực tiếp.

Chỉ số SGOT tăng nhẹ.

Chỉ số urê với creatinine trong máu có xu hướng tăng khi có nguy cơ ảnh hưởng đến thận.

Kết quả xét nghiệm nước tiểu: Sự hiện diện của nhiều sắc tố mật, muối mật trong nước tiểu.

Kết quả chụp X-quang

Kết quả chụp bụng chưa được chuẩn bị: gan bị to, đôi khi nhìn thấy sỏi mật.

Chụp đường mật tăng cường độ tương phản (đường uống hoặc đường tĩnh mạch): kết quả chỉ số thấp khoảng 40 đến tối đa 50%, và phương pháp này hiếm khi được sử dụng ngày nay.

Chụp đường mật qua da: Bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành cho bệnh nhân bị tắc nghẽn đường mật, giãn đường mật.

Hình ảnh của đường mật với dòng chảy ngược qua nội soi tá tràng: cho kết quả hình ảnh của đường mật, ống tụy và xác định vị trí của sỏi, kèm theo một cuộc khảo sát về ampulla của Vater và sự khác biệt của những thay đổi ung thư của ampulla của Vater. , để có thể thực hiện quá trình kết hợp loại bỏ đá. Tỷ lệ thành công lên đến 95%

Kết quả siêu âm

Phương pháp siêu âm, kết quả mang lại giá trị cao, xác định vị trí và kích thước của sỏi, cho thấy kích thước của túi mật, đường mật; và cho thấy kết quả chính xác lên đến 95%, được áp dụng rộng rãi để hỗ trợ chẩn đoán các bệnh về gan mật. Qua hình ảnh kết quả siêu âm, sỏi ống mật chủ thông thường thường có hình dạng sẫm màu, xuất hiện bóng và nằm trong ống mật chung.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy túi mật, đường mật, gan và tuyến tụy; Chúng đặc biệt có giá trị để phát hiện các tổn thương nhỏ ở gan và tuyến tụy. Chụp CT xoắn ốc hỗ trợ độ chính xác chẩn đoán cao hơn.

Kết quả chụp cộng hưởng từ hạt nhân

Kết quả của hỗ trợ hình ảnh cộng hưởng trong việc xác định các loại ống dẫn có trong cây mật và ống tụy. Phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội so với chụp tụy – chụp mật tụy ngược dòng thông qua nội soi tá tràng ở nơi không can thiệp, không sử dụng chất cản quang; Tuy nhiên, phương pháp này chỉ đơn thuần là để xác nhận kết quả chẩn đoán hình ảnh.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn https://ungthuphoi.com.vn