Các triệu chứng của bệnh sởi là gì và nên cách ly bao nhiêu ngày để tránh lây lan bệnh?

Bệnh sởi là do virus sởi gây ra. Đây là bệnh về đường hô hấp nên dễ lây lan xung quanh. Nếu không được kiểm soát kịp thời, dịch sởi có thể gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Các triệu chứng của bệnh sởi là gì? Nên cách ly bao nhiêu ngày để tránh lây bệnh?

1. Các triệu chứng của bệnh sởi là gì?

Virus sởi có hình cầu, đường kính rất nhỏ, chỉ khoảng 100 – 250nm. Khi một người bị nhiễm bệnh nói chuyện, ho hoặc hắt hơi, virus có thể được giải phóng vào không khí. Những người không có miễn dịch có thể hít phải căn bệnh này. Do sự lây lan nhanh chóng của bệnh sởi, sởi đã trở thành một trong những bệnh truyền nhiễm đáng chú ý nhất hiện nay. Dịch sởi khó kiểm soát, dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Các triệu chứng của bệnh sởi bao gồm:

Sốt cao từ 39 – 40 độ C, đau nhức, mắt đỏ do viêm kết mạc, sổ mũi, ho, hắt hơi, đau họng, chán ăn, xuất hiện phát ban đỏ nhỏ.

Phát ban thường phát triển trên vùng mặt, vai và cổ trước và sau đó lan rộng khắp cơ thể. Trong thời gian phát ban, bệnh nhân sẽ bị sốt, đau nhức cơ liên tục cho đến khi phát ban bao phủ từ đầu đến chân.

Sau một vài ngày, phát ban sẽ dần biến mất để hình thành các đốm đen trên da. Khoảng 1-2 tuần sau khi các vết bầm mới biến mất. Thông thường, bệnh sởi kéo dài khoảng 7-10 ngày. Trong thời gian mắc bệnh, sức đề kháng của cơ thể suy giảm nhanh chóng, người bệnh dễ bị các biến chứng như: tiêu chảy cấp, viêm tai giữa, viêm phổi, viêm phế quản, thậm chí viêm não, mù lòa. viêm cơ tim… Phụ nữ mang thai mắc sởi có thể bị sảy thai, sinh non hoặc gây dị tật bẩm sinh.

2. Ai dễ mắc sởi?

Sởi là một bệnh rất dễ lây lan có thể mắc phải bởi bất cứ ai chưa được chủng ngừa, đặc biệt là trẻ em. Hơn 90% người dưới 20 tuổi đã bị nhiễm sởi, đặc biệt là trong độ tuổi trước khi tiêm chủng. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em dưới 5 tuổi.

3. Bệnh sởi lây truyền như thế nào?

Bệnh sởi có thời gian ủ bệnh từ 12-15 ngày, trong một số trường hợp lên đến 20 ngày. Thời điểm bệnh dễ lây lan nhất là từ khoảng 4 ngày trước khi phát ban xuất hiện cho đến 4-5 ngày sau khi xuất hiện phát ban. Trong đó, 4 ngày trước khi phát ban là giai đoạn dễ lây lan nhất, do bản thân bệnh nhân không biết mình bị nhiễm bệnh nên vẫn tiếp xúc bình thường với người xung quanh.

Bệnh sởi lây truyền qua đường hô hấp, bằng cách bắn nước bọt của người bị nhiễm bệnh vào không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của người bị nhiễm bệnh. Đôi khi bạn có thể lây bệnh gián tiếp thông qua các vật thể đã bị nhiễm virus. Thông thường, nếu một người trong gia đình mắc bệnh sởi, người kia (không miễn dịch) sẽ mắc bệnh.

Sởi là một bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan. Bất cứ ai không miễn dịch đều có khả năng mắc bệnh. Thời điểm dịch sởi bùng phát thường từ tháng 2 đến tháng 4 – thời điểm chuyển đông xuân. Bệnh chỉ có thể được kiểm soát khi đạt được hơn 95% miễn dịch sởi trong cộng đồng. Do đó, người lớn và trẻ em cần được tiêm vắc xin phòng sởi để tăng khả năng miễn dịch với virus gây bệnh.

4. Cần cách ly bao nhiêu ngày để tránh lây lan bệnh sởi?

Khi phát hiện các triệu chứng của bệnh sởi, cần nhanh chóng cách ly để tránh lây bệnh:

Hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh trong 7 ngày kể từ khi bắt đầu phát ban.

Trẻ nhỏ nên nghỉ học ít nhất 4 ngày kể từ ngày phát ban. Nếu có thể, hãy nghỉ thêm để tránh lây nhiễm cho các học sinh khác.

Bệnh nhân sởi điều trị tại bệnh viện cần được cách ly khỏi đường hô hấp cho đến ngày thứ 4 sau khi xuất hiện phát ban.

5. Cách phòng ngừa sởi

Các cách để ngăn ngừa bệnh sởi bao gồm:

Cách ly, hạn chế tiếp xúc với người bệnh, người nghi nhiễm bệnh.

Nếu quý vị tiếp xúc với người bệnh, hãy rửa tay và khử trùng chúng.

Giữ gìn vệ sinh cá nhân, nơi cư trú, nơi làm việc thoáng mát, sạch sẽ.

Nếu có dịch sởi bùng phát, cần hạn chế đến nơi đông người.

Tuy nhiên, cách phòng ngừa sởi hiệu quả và lâu dài nhất vẫn là vắc-xin sởi. Trẻ sơ sinh đã nhận được kháng thể miễn dịch của mẹ truyền qua nhau thai sẽ có miễn dịch đến 6 tháng tuổi, nhiều bé giữ lại các kháng thể này đến 9 tháng. Từ 9 tháng tuổi trở đi, trẻ cần được bảo vệ bằng vắc xin sởi. Hai liều vắc-xin sởi sẽ được tiêm khi trẻ được 9 tháng tuổi và tiêm nhắc lại khi trẻ được 18 tháng tuổi. Khi được tiêm liều đầu tiên, trẻ sẽ có miễn dịch khoảng 80-85%. Sau khi hoàn thành liều thứ 2, khả năng miễn dịch của trẻ tăng lên 90-95%.

Những năm gần đây, bệnh sởi có những diễn biến khó lường, thường bùng phát thành dịch nhanh. Nguyên nhân chính là do việc tiêm vắc xin sởi chưa được thực hiện đầy đủ ở tất cả trẻ em. Nhiều phụ huynh lo ngại phản ứng sau tiêm chủng nên không đưa con đến cơ sở y tế để tiêm chủng. Hiện nay, vắc xin sởi vẫn được đánh giá là an toàn, phản ứng sau tiêm thường khá nhẹ và tỷ lệ xảy ra thấp. Tiêm phòng đầy đủ là cách tốt nhất để chủ động bảo vệ con khỏi bệnh sởi và ngăn ngừa dịch sởi bùng phát trong cộng đồng.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn