Các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối

Ung thư tuyến tiền liệt là một khối u ác tính phát triển trong tuyến tiền liệt của nam giới. Đây là căn bệnh nguy hiểm và ngày càng gia tăng. Còn ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn IV hay giai đoạn cuối là khi các khối u ác tính của tuyến tiền liệt đã lan đến hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về căn bệnh này. Trang bị cho mình những kiến thức này sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong việc quản lý và điều trị ung thư tuyến đầu.

1. Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt chỉ có ở nam giới, nó nằm ngay dưới bàng quang, nối với niệu đạo. Các tuyến trong mô tuyến tiền liệt tiết ra chất dịch màu trắng mà khi quan hệ tình dục sẽ đưa các chất dịch này xuống niệu đạo tạo thành dịch.

Ung thư tuyến tiền liệt hay còn gọi là ung thư tuyến tiền liệt là một dạng ung thư phát triển ở tuyến tiền liệt ở nam giới. Các tế bào ung thư này trở nên nguy hiểm hơn khi chúng di căn đến các cơ quan khác, đặc biệt là đến xương hoặc mạch máu.

2. Ai có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao?

Nam giới trong độ tuổi sinh sản có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao nhất. Ung thư tuyến tiền liệt phổ biến hơn ở những người:

Có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Những người bị béo phì. Những người thường xuyên ăn đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ. Người thường xuyên sử dụng nhiều chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.

3. Các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt được chia thành 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Khối u mới hình thành.

Giai đoạn 2: Khối u chưa phát triển lớn.

Giai đoạn 3: Ung thư đã lan đến các mô lân cận.

Giai đoạn 4: Ung thư đã lan qua máu và bạch huyết đến xương, gan và phổi.

Nếu bạn đang thắc mắc liệu ung thư tuyến tiền liệt có gây tử vong hay không thì câu trả lời là: Ung thư tuyến tiền liệt không gây tử vong ở giai đoạn đầu. Cụ thể là giai đoạn 1 và 2. Ở giai đoạn 1 và 2, khi được phát hiện sớm, kết hợp với phác đồ điều trị từ bác sĩ, bệnh nhân có thể thoát án tử.

Ung thư tuyến tiền liệt gây tử vong rất cao khi ở giai đoạn 3 và 4. Ở 2 giai đoạn này, khối u đã di căn sang nhiều bộ phận khác, việc điều trị không còn hiệu quả. Bác sĩ sẽ tiến hành xạ trị, truyền hóa chất để ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ở giai đoạn cuối khá thấp, đặc biệt bệnh nhân càng lớn tuổi thì tỷ lệ chữa khỏi càng thấp.

4. Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối

Thời gian đầu bệnh người bệnh khó nhận biết, các triệu chứng mơ hồ, không rõ ràng. Các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt chỉ đáng chú ý khi nó phát triển nhanh chóng hoặc đã đến giai đoạn cuối.

Các dấu hiệu nhận biết bao gồm:

Đau lưng dưới, đau hông, đùi, đau hơn khi di căn vào xương. Cơ thể thường xuyên đau nhức, mệt mỏi, chán ăn dẫn đến sụt cân mất kiểm soát. Đau bụng dưới, đi tiểu khó khăn, đau rát, thậm chí không đi tiểu được. Đi tiểu đêm nhiều lần, nước tiểu đục và có lẫn máu Rối loạn cương dương, khó duy trì sự cương cứng khi giao hợp. Các vấn đề về đường ruột, đặc biệt là táo bón nặng. Có thể gãy xương khi ung thư di căn vào xương

Đây là những dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm, bạn nên chú ý đến cơ thể của mình, nếu có những dấu hiệu này hãy đi khám ngay và luôn. Tránh những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

5. Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối có chữa được không?

Ung thư tuyến tiền liệt có thể chữa khỏi ở giai đoạn đầu. Ở giai đoạn đầu, khi bệnh còn nhẹ, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư. Xạ trị, loại bỏ các hạch bạch huyết trong khung xương chậu. Kết hợp với quá trình điều trị tích cực, bệnh nhân có thể khỏi bệnh.

Khi ung thư đã chuyển sang giai đoạn nặng, cơ hội điều trị thành công thấp hơn rất nhiều. Các lựa chọn điều trị ung thư tuyến tiền liệt tiến triển bao gồm: hóa trị, xạ trị, liệu pháp hormone, phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt.

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối đã di căn chỉ có thể giúp họ cải thiện bệnh và kéo dài thời gian sống thêm. Các chuyên gia khẳng định, không có con số chính xác cho câu hỏi ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối sống được bao lâu. Tuổi thọ của bệnh nhân sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh, tuổi tác, khả năng đáp ứng điều trị. Bệnh nhân có thể sống vài năm nếu tuân thủ tốt phác đồ điều trị.

Ung thư nói chung và ung thư tuyến tiền liệt nói riêng là căn bệnh nguy hiểm nhất đối với con người. Những căn bệnh ác mộng này sẽ có thể chữa khỏi và cứu bạn khỏi án tử hình khi được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.