Các xét nghiệm để phát hiện nhồi máu cơ tim

Đưa ra chẩn đoán sớm và chính xác nhồi máu cơ tim là rất quan trọng, điều này sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng tiếp cận các phác đồ điều trị phù hợp, nhằm giảm thiểu các biến chứng nghiêm trọng của nhồi máu cơ tim và giảm tỷ lệ tử vong. Để chẩn đoán chính xác, các bác sĩ cần dựa vào các triệu chứng lâm sàng kết hợp với xét nghiệm nhồi máu cơ tim.

1. Nhồi máu cơ tim là gì?

Nhồi máu cơ tim là tình trạng cơ tim bị hoại tử do thiếu máu cục bộ, gây ra sự giải phóng các chất trong các tế bào cơ tim vào máu. Các dấu hiệu để nhận biết một cơn đau tim sẽ giúp bệnh nhân được chăm sóc khẩn cấp kịp thời, và các xét nghiệm sẽ giúp chẩn đoán chính xác liệu bệnh nhân có bị đau tim hay không và bao nhiêu thiệt hại được thực hiện.

Do đó, mọi người cần biết những dấu hiệu ban đầu của một cơn đau tim. Các dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim ở mỗi người sẽ có những biểu hiện và mức độ khác nhau, bên cạnh đó các dấu hiệu cũng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác như bệnh về đường hô hấp, suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, bệnh nhân đau tim vẫn có những dấu hiệu phổ biến, có hai dấu hiệu mà mọi bệnh nhân đau tim đều có thể có, đó là:

Bệnh nhân đột nhiên cảm thấy mệt mỏi, cảm thấy khó thở ngay cả khi làm những việc mà họ có thể làm bình thường trước đó.

Bệnh nhân cảm thấy bồn chồn, lo lắng và bất an.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể gặp một số triệu chứng sau:

Đau ngực trái có thể tỏa ra hàm, đến rìa trung gian của cánh tay. Triệu chứng này đôi khi không điển hình, hoặc ở một số người không có đau.

Chóng mặt, nhức đầu.

Buồn nôn, nôn, khó tiêu.

Rối loạn giấc ngủ.

Mồ hôi.

Rối loạn thị giác.

Tê ở tay hoặc cánh tay, chán ăn.

Phụ nữ và nam giới sẽ có các dấu hiệu cảnh báo khác nhau, chẳng hạn như đau vú ở phụ nữ ít thường xuyên hơn, nhưng các triệu chứng mệt mỏi, lo lắng, nhức đầu và chóng mặt là phổ biến hơn.

Tuy nhiên, đây chỉ là những triệu chứng cảnh báo của một cơn đau tim, nhưng không thể xác nhận liệu bạn có bị đau tim hay không. Để xác nhận chẩn đoán, cần dựa vào các xét nghiệm để phát hiện nhồi máu cơ tim.

2. Xét nghiệm phát hiện nhồi máu cơ tim

2.1. Điện tâm đồ

Điện tâm đồ là một phương pháp phòng thí nghiệm rất có giá trị. Nhưng thường thì ECG không đặc hiệu và không rõ ràng. Hình ảnh điện tâm đồ của bệnh nhân nhồi máu cơ tim sẽ có những thay đổi như sau:

Tăng hoặc trầm cảm đoạn ST

Sóng T đảo ngược

Sóng Q mới xuất hiện

Hoặc khối nhánh bó trái mới được phát hiện

2.2. Siêu âm tim

Siêu âm tim rất có giá trị trong chẩn đoán nhồi máu cơ tim, nó có thể giúp chúng ta nhìn thấy những hình ảnh rối loạn vận động khu vực liên quan đến vị trí nhồi máu như: huyết khối buồng tim, dịch màng ngoài tim,.. .

Đồng thời, siêu âm tim cũng giúp đánh giá chức năng tâm thất trái và các biến chứng cơ học của nhồi máu cơ tim như: hở van tim do đứt dây chằng, hay thủng thành tim gây dị tật thông liên thất.

2.3. Chụp động mạch vành

Chụp động mạch vành là tiêu chuẩn vàng cho phép xác nhận dứt khoát nhồi máu cơ tim của bệnh nhân. Sau khi chụp mạch vành và phát hiện động mạch bị tắc nghẽn gây đau tim, các bác sĩ sẽ đặt stent để mở lại dòng chảy mạch vành và cứu cơ tim đang bị nhồi máu. Đây là một thủ tục xâm lấn tối thiểu và khá an toàn cho bệnh nhân.

2.4. Xét nghiệm sinh hóa

Các xét nghiệm sinh hóa rất cần thiết và có giá trị cao trong chẩn đoán và theo dõi nhồi máu cơ tim. Đến nay, đã có 3 thế hệ xét nghiệm sinh hóa được áp dụng để chẩn đoán nhồi máu cơ tim:

Thế hệ 1:

Tổng Creatin kinase (CK)

Aspartate amino transferase (ASAT)

Alanine amino transferase (ALAT)

Lactate dehydrogenase (LDH)

Thế hệ 2: CK-MB và Myoglobin

Thế hệ thứ 3: Protein đặc hiệu cho cơ tim (Troponin)

Các bài kiểm tra này được chia thành 2 loại:

Xét nghiệm enzyme và isoenzyme: CK, LDH, ASAT, ALAT, CK-MB,…

Xét nghiệm protein: Khối lượng CK-MB, Myoglobin, Troponin T, Troponin I,…

Chẩn đoán và đánh giá nhồi máu cơ tim dựa trên động học của các chất này trong huyết tương:

Giải phóng khỏi tổ chức: phát hành chậm lúc đầu, sau đó nhanh chóng, kích thích nhồi máu, tập trung, độ hòa tan và vị trí của các chất xác định thời gian xuất hiện của chúng trong máu.

Khuếch tán vào máu: vì vị trí của cơ tim không gần với mạng lưới mao mạch, thời gian từ khi các tế bào bị tổn thương cho đến khi các chất xuất hiện trong máu mất hàng giờ.

Loại bỏ khỏi máu: tỷ lệ loại bỏ các chất trên là khác nhau.

2.4.1. Xét nghiệm enzyme và isoenzyme

2.4.2. Xét nghiệm protein

2.4.2.1. Myoglobin

Myoglobin là một loại protein được tìm thấy trong tế bào chất của cơ tim, mà còn trong cơ xương. Myoglobin có các đặc điểm sau:

Là một protein Hem liên kết với O2, với trọng lượng phân tử là 17.800 Da, nó đóng một vai trò trong việc vận chuyển và lưu trữ oxy trong các tế bào cơ.

Là một protein tế bào chất, chiếm khoảng 2% tổng lượng protein tế bào.

Do thể tích nhỏ, khi có nhồi máu cơ tim, myoglobin sẽ sớm xuất hiện trong huyết thanh, vì vậy nó có thể được sử dụng để chẩn đoán sớm.

Thời gian bán hủy nhanh, chỉ 10-20 phút.

Myoglobin được xác định bằng xét nghiệm miễn dịch bằng kỹ thuật phát quang điện.

Thông thường, Myoglobin có nồng độ trong huyết tương <70-110 mcg/L. Nồng độ Myoglobin trong huyết tương cũng phụ thuộc vào tốc độ lọc cầu thận, khi lượng Myoglobin trong huyết tương tăng > 200 mcg/L, myoglobin niệu sẽ xuất hiện.

Ý nghĩa lâm sàng của chỉ số xét nghiệm Myoglobin:

Nồng độ myoglobin tăng rất sớm, khoảng 2 giờ sau nhồi máu cơ tim cấp tính, nhồi máu cơ tim thứ phát hoặc khi tái tưới máu thành công sau khi điều trị streptolysin.

Nồng độ myoglobin trong huyết tương đạt đỉnh sau 4-12 giờ, trở lại bình thường sau 24 giờ.

Chỉ số này giúp chẩn đoán sớm nhồi máu cơ tim nhưng không đặc hiệu vì nó cũng tăng lên trong các tổn thương cơ xương khớp.

2.4.2.2. Khối lượng CK-MB

Khối lượng CK-MB là một isoenzyme của CK, được cho là đặc hiệu với tim.

CK-MB có thể được xác định bằng xét nghiệm miễn dịch bằng cách sử dụng các kỹ thuật enzyme, phát quang hóa học, huỳnh quang hoặc điện phát quang. CK-MB được xác định bằng sự kết hợp của nó với các kháng thể đặc hiệu với CK-B và CK-M hoặc với các kháng thể đặc hiệu với CK-MB.

Có hai phương pháp xác định CK-MB đó là:

Phương pháp đo hoạt động (UZ / L)

Phương pháp khối lượng (mg / mL): Phương pháp này cụ thể hơn phương pháp hoạt động.

Nồng độ CK-MB trong huyết tương bình thường là < 5.3 – 8 mcg/L, tùy thuộc vào bộ xét nghiệm.

CK-MB có ý nghĩa lâm sàng sau:

Nồng độ tăng 4-5 giờ sau khi đau thắt ngực.

Đây là một xét nghiệm được sử dụng trong chẩn đoán nhồi máu cơ tim và tái tưới máu.

2.4.2.3. Troponin

Troponin là một phức hợp protein hình cầu nằm trong các sợi mỏng của cơ tim, có liên quan đến việc điều chỉnh khả năng co bóp của cơ tim. Tổ hợp này bao gồm ba thành phần là Troponin C, Troponin T, Troponin I. Trong đó Troponin C liên kết với canxi và nó có mặt trong cả cơ tim và cơ xương, trong khi Troponin T và Troponin I là các dạng đặc hiệu của cơ tim. .

Khi cơ tim bị hoại tử, Troponin sẽ được giải phóng vào máu, vì vậy xét nghiệm phát hiện Troponin I hoặc T trong máu đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán chính xác nhồi máu cơ tim.

Troponin I (cTnI)

Nồng độ troponin I trong huyết tương bình thường là <0,1-0,2 μg/L.

Ý nghĩa lâm sàng của chỉ số Troponin I:

Trong một cơn đau tim:

Troponin I tăng với Troponin T 3-4 giờ sau khi đau và đạt đỉnh sau 12-24 giờ, tùy thuộc vào tái tưới máu mạch vành.

Độ nhạy của Troponin I tương tự như Troponin T trong giai đoạn đầu tiên của nhồi máu cơ tim cấp tính, tăng lên với CK-MB, CK isoenzyme, Myoglobin.

Troponin I chỉ có một đỉnh tăng trong giai đoạn đầu tiên.

Trong các bệnh tim khác:

Đối với bệnh nhân sau khi ghép tim, nếu không loại trừ suy tim, troponin tôi sẽ trở lại bình thường rất nhanh, khoảng 2-3 tuần.

Đau thắt ngực không ổn định: nồng độ troponin có liên quan đến các biến chứng và tỷ lệ tử vong.

Troponin T (TnT)

Nồng độ Troponin T trong huyết tương bình thường < 0,03 ng/ml.

Ý nghĩa lâm sàng của chỉ số Troponin T:

Xét nghiệm Troponin T nhạy 100% (10 giờ – 5 ngày).

Độ đặc hiệu lớn hơn so với CK-MB mang Myoglobin.

Thời gian bán hủy của troponin là < 2 giờ.

Sau nhồi máu cơ tim, troponin T xuất hiện sớm trong huyết thanh, đạt giá trị tối đa đầu tiên vào ngày thứ 4 và sau đó giảm dần cho đến ngày thứ 12, do đó có khả năng chẩn đoán nhồi máu cơ tim cho đến ngày thứ 4. quá muộn.

Troponin T nhạy cảm như CK-MB, Myoglobin ở giai đoạn đầu, khi vùng bị tổn thương được tái tưới máu, troponin T huyết thanh sẽ có đỉnh thứ hai sau 14 giờ. Do đó, troponin T có khả năng theo dõi hiệu quả. điều trị tiêu huyết khối.

Troponin T có thể cung cấp đánh giá sơ bộ về kích thước và mức độ nhồi máu cơ tim trên các giá trị được đo sau 3 – 4 ngày sau cơn đau.

Chẩn đoán nhồi máu cơ tim được xác nhận khi TnT > 0,1ng/ml.

Phân biệt nhồi máu cơ tim với chấn thương và phẫu thuật khác, đặc biệt là khi TnT luôn tăng từ 3 đến 4 ngày sau chấn thương hoặc phẫu thuật.

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif

Original

To make an accurate diagnosis, doctors need to rely on clinical symptoms combined with myocardial infarction tests.