Cách bảo tồn bầu ngực khi điều trị ung thư vú

Các phương pháp phẫu thuật ung thư vú có thể để lại những biến chứng nặng nề như: Sẹo co kéo dài, mất một bên vú, hạn chế cử động vai bên mổ… Để giảm thiểu biến chứng, hai bác sĩ Fisher và Veronesi đã đề xuất liệu pháp bảo tồn bầu ngực bằng phẫu thuật cắt bỏ một phần vú. với xạ trị. Tỉ lệ thành công và kết quả thẩm mỹ rất khả quan. Từ đó, nhiều phương pháp điều trị bảo tồn ngực mới ra đời và hiệu quả ngày càng được nâng cao.

1. Điều trị bảo tồn bầu ngực là gì?

Điều trị bảo tồn vú bao gồm phẫu thuật bảo tồn vú và xạ trị bổ trợ ngay sau phẫu thuật. Phẫu thuật bảo tồn vú là một thủ thuật phẫu thuật với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn mô ung thư vú và để lại càng nhiều mô bình thường xung quanh càng tốt.

Lợi ích của phẫu thuật bảo tồn vú là nó có thể đảm bảo khả năng chữa khỏi tương đương với phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú. Hơn hết, phẫu thuật bảo tồn còn giúp đảm bảo tính thẩm mỹ, chất lượng cuộc sống và giúp nữ bệnh nhân tự tin hơn. Sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật lấp đầy các khoảng trống và tạo hình lại tuyến vú cho cân đối với phần vú lành còn lại để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Phẫu thuật bảo tồn vú nhằm mục đích loại bỏ hoàn toàn mô ung thư vú và để lại càng nhiều mô bình thường xung quanh càng tốt.

2. Có những phương pháp phẫu thuật tái tạo giúp bảo tồn bầu ngực nào?

Phẫu thuật tái tạo vú là phẫu thuật tái tạo lại vú sau khi cắt bỏ hoàn toàn tuyến vú (cắt bỏ vú) hoặc phẫu thuật bảo tồn. Phẫu thuật tái tạo có thể được thực hiện ngay sau khi cắt bỏ vú hoặc trì hoãn một thời gian sau khi cắt bỏ vú.

Nói chung, liệu pháp bảo tồn vú có thể được chia thành ba nhóm chính:

Tái tạo ngực bằng túi độn. Tái tạo ngực bằng mô tự thân (da – mỡ – cơ ở lưng, bụng hoặc mông). Tái tạo vú sử dụng cả cấy ghép và mô tự thân.

Việc lựa chọn phương pháp tái tạo ngực phù hợp cho từng cá nhân sẽ dựa trên nhiều yếu tố như kích thước vú trước phẫu thuật và bên đối diện, thể tích mô vú được loại bỏ, mô tự thân có sẵn và mong muốn của từng bệnh nhân. từng bệnh nhân.

Các biến chứng của phẫu thuật tái tạo vú là gì?

Phẫu thuật bảo tồn và tái tạo vú có thể gây ra các biến chứng như đau, sưng và đau ở vú.

Bên cạnh những lợi ích như đảm bảo hiệu quả điều trị và nâng cao tính thẩm mỹ so với phương pháp cắt bỏ vú, phẫu thuật bảo tồn và tái tạo vú cũng có thể mang đến những biến chứng như cảm giác căng tức, sưng tấy và đau đớn. ở vú, sẹo cứng hoặc sẹo lồi (tùy cơ địa từng bệnh nhân), thay đổi hình dạng vú, cảm giác nóng rát ở thành ngực và vùng nách. Những biến chứng này cũng thường xảy ra trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ vú cổ điển.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú giai đoạn đầu, hãy thảo luận về khả năng giữ dáng ngực của bạn với bác sĩ chuyên khoa ung thư trước khi điều trị. Hiện nay, kể cả ở những giai đoạn khối u lớn, điều trị hóa chất trước phẫu thuật bảo tồn vú vẫn có cơ hội giữ được hình dáng vú.