Cách chữa đau bụng bên phải

Đau bụng bên phải là triệu chứng thường gặp, khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu về tình trạng này. Đau bụng bên phải xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nên khi có triệu chứng, bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán.

1. Vị trí đau bụng bên phải

Các vị trí đau bụng phổ biến được chia thành 9 khu vực, đó là:

Phía trên rốn;

Xung quanh rốn;

Dưới rốn;

Ở cánh trái;

Ở cánh phải;

Bên dưới sườn trái;

Dưới sườn phải;

Fossa chậu trái;

Fossa chậu phải.

Bên cạnh đó, cách chia bụng thành 4 phần chính là bụng trên và dưới bên trái, bụng trên và dưới bên phải cũng được áp dụng cho rất nhiều khám lâm sàng. Trong đó, đau bụng phải là vị trí liên quan đến một số hệ cơ quan như gan, túi mật, ruột già, ruột thừa… Do đó, cần xác định chính xác vị trí đau bụng phải. Không, hoặc ở các địa điểm khác, từ đó có thể khoanh vùng nguy cơ mắc bệnh thích hợp. Cách chính xác để xác định đau bụng phải là vị trí từ dưới xương sườn đến vùng mu phải.

Các triệu chứng thường gặp của đau bụng phải là: Đau âm ỉ, đôi khi chuột rút nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc của bệnh nhân. Lúc này, nếu có lực ép vào bụng, bệnh nhân sẽ đau nhiều hơn, nằm xuống sẽ giúp ích. Các triệu chứng kèm theo có thể là sốt, buồn nôn, nôn, chán ăn, suy nhược…

2. Đau bụng bên phải là gì?

Đau bụng bên phải theo từng vùng sẽ do các nguyên nhân khác nhau gây ra như sau:

2.1. Đau bụng trên bên phải

Nguyên nhân thường do các bệnh về gan như viêm nhiễm, ung thư. Các cơn đau thường nhẹ, có xu hướng âm ỉ, một số triệu chứng kèm theo rất dễ nhận biết trên lâm sàng như vàng da, vàng mắt, sụt cân bất thường, cảm giác cơ thể luôn mệt mỏi, chán ăn.

Một nguyên nhân khác gây đau bụng phải là viêm túi mật, ống mật hoặc giun ống mật. Cơn đau trong trường hợp này thường đến theo từng đợt, mỗi đợt rất dữ dội.

Viêm bể thận phải cũng là nguyên nhân gây đau bụng phải, lan tỏa từ lưng ra bụng phải. Một số cơ quan khác cũng gây đau bụng phải như phổi phải, ruột già…

2.2. Đau bụng dưới bên phải

Nguyên nhân phổ biến gây đau bụng dưới bên phải là viêm ruột thừa cấp, đau từ rốn đến bụng dưới bên phải, đau khi ngồi và nằm. Đây là một tình trạng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Một nguyên nhân có thể gây đau bụng dưới bên phải cho phụ nữ là đau bụng kinh, tại thời điểm này đau bụng kèm theo chảy máu kinh nguyệt nên được nhận biết.

Viêm bàng quang còn gây đau vùng bụng dưới bên phải, bệnh nhân thường bị đau dữ dội gần xương mu, cùng với đó là những bất thường khi đi tiểu như đau, máu và mủ…

Đối với phụ nữ mang thai, đây có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung. Triệu chứng là đau bụng dưới bên phải kèm theo chảy máu ở ruột non, buồng trứng. Đây được xem là căn bệnh vô cùng nguy hiểm cần được phát hiện sớm.

Ngoài ra, có nhiều nguyên nhân có thể gây đau bụng dưới bên phải như u nang buồng trứng, lao ruột…

3. Làm gì khi đau bụng phải?

Bởi vì có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này, bệnh nhân nên được đưa đến bệnh viện ngay khi phát hiện ra các triệu chứng. Bác sĩ sẽ thăm khám, thực hiện các xét nghiệm và hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh, từ đó xác định nguyên nhân và điều trị bệnh lý theo nguyên nhân. Nếu đó là tình trạng viêm của cơ quan, thì điều trị bằng kháng sinh theo chế độ cụ thể có thể là cần thiết. Nguyên nhân gây đau bụng bên phải do viêm ruột thừa, thai ngoài tử cung, viêm bàng quang hay u nang buồng trứng… Nó có thể là cần thiết để xem xét phương pháp phẫu thuật.

Trong thời gian ở nhà và không đến bệnh viện, người bệnh không nên tự ý mua thuốc uống, cần nghỉ ngơi tại chỗ, hạn chế vận động mạnh, có thể chườm nóng hoặc xoa bụng để giảm đau. Sau đó, càng sớm càng tốt, hãy đến bệnh viện gần nhất để được hỗ trợ y tế.

Đau bụng bên phải là tình trạng rất phổ biến, nguyên nhân vô cùng đa dạng và phức tạp nên cần được chẩn đoán bởi bác sĩ có chuyên môn về vấn đề này. Bệnh nhân có triệu chứng đau bụng bên phải nên đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và tìm ra nguyên nhân chính xác gây bệnh.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn