Cách chữa mất ngủ ở người trẻ

Mất ngủ chỉ gặp ở người cao tuổi, nhưng hiện nay, tình trạng mất ngủ ở người trẻ có xu hướng gia tăng. Tình trạng thiếu ngủ ở người trẻ nếu không được cải thiện sớm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống.

1. Tác động của tình trạng thiếu ngủ ở người trẻ là gì?

Những người trẻ bị mất ngủ sớm thường ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Giảm hiệu suất công việc, tâm lý không ổn định, kém ăn, trầm cảm, lo lắng, cáu kỉnh… So với người lớn tuổi, tình trạng mất ngủ ở người trẻ sẽ dễ khắc phục hơn vì các nguyên nhân khác. Hầu hết các mầm bệnh xuất hiện do thói quen hàng ngày.

2. Cách chữa chứng mất ngủ ở người trẻ

Điều chỉnh thời gian biểu

Đầu tiên, hãy điều chỉnh cuộc sống, sắp xếp thời gian làm việc một cách khoa học. Điều này giúp hình thành phản xạ đi ngủ đúng giờ và thức dậy đúng giờ.

Trước khi đi ngủ, tuyệt đối không ăn no và uống nhiều nước.

Nhiệt độ trong phòng ngủ nên đủ mát để tránh quá lạnh hoặc quá nóng.

Tránh ngủ quá nhiều vào ban ngày.

Hạn chế mang vào phòng ngủ những thứ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ như tivi, máy tính, điện thoại…

Bạn có thể tắm nước ấm để thư giãn cơ thể khoảng một đến hai giờ trước khi đi ngủ. Không tắm muộn bằng nước lạnh và tắm gần giờ đi ngủ.

Tập thể dục và vận động thường xuyên sẽ giúp cơ thể xua tan mệt mỏi.

Khi bạn đi ngủ, không làm gì cả. Nếu bạn cảm thấy như bạn không thể ngủ, sau 10-15 phút, hãy thức dậy và đi làm việc khác.

Nhiệt độ và độ ẩm môi trường: Môi trường quá ẩm ướt sẽ gây nghẹt thở, quá khô sẽ khiến bệnh nhân bị đau họng, khô mũi và miệng, khó ngủ.

Nếu khi thức dậy, bạn thường cảm thấy tê hoặc đau lưng, có thể là do gối được làm từ chất liệu sai.

Không uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ.

Thư giãn tâm lý

Đừng nghĩ về những áp lực, căng thẳng trước khi ngủ. Sau khi vừa hoàn thành công việc nặng nhọc về tinh thần hoặc thể chất, đừng đi ngủ ngay lập tức. Thay vào đó, hãy trò chuyện vui vẻ với bạn bè và gia đình, đọc sách, đi dạo hoặc làm việc nhẹ nhàng. Ngoài ra, các hoạt động giãn cơ, thiền, yoga cũng có nhiều lợi ích cho giấc ngủ.

Thuốc và thực phẩm bổ sung

Nếu bạn đã áp dụng các biện pháp phổ biến trên mà vẫn cảm thấy khó ngủ, đôi khi cần bổ sung hoặc thuốc ngủ. Nếu mất ngủ là do bệnh tâm thần, trầm cảm, lo âu, rối loạn chu kỳ ngủ-thức…, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và tư vấn điều trị hợp lý. Đặc biệt, không lạm dụng thuốc ngủ, chỉ sử dụng thuốc ngủ hoặc thậm chí là thực phẩm chức năng để hỗ trợ giấc ngủ một cách hạn chế và khi thực sự cần thiết, theo chỉ định của bác sĩ.

Thuốc gây buồn ngủ sẽ có tác dụng ức chế hệ thần kinh. Điều này khiến cơ thể rơi vào trạng thái ngủ không bắt nguồn từ giấc ngủ tự nhiên. Do đó, việc lạm dụng nó là vô cùng nguy hiểm. Những loại thuốc này nên được kê toa khi thực sự cần thiết và từ một bác sĩ có trình độ.