Cắt bỏ ống thông để điều trị bệnh tim mạch

Cắt bỏ ống thông được sử dụng để điều trị nhịp tim không đều hoặc rối loạn nhịp tim, chẳng hạn như rung nhĩ (AFib), rung nhĩ hoặc nhịp tim nhanh trên thất (SVT). Thủ tục này phá hủy các mô khiến nhịp tim của bạn đi chệch hướng và tạo ra các mô sẹo bên trong tim của bạn. Mô sẹo này giúp giữ nhịp tim của bạn ổn định.

1. Cắt bỏ ống thông là gì?

Cắt bỏ ống thông là một phương pháp điều trị có tác dụng khắc phục các vấn đề với rối loạn nhịp tim. Phương pháp này hoạt động bằng cách gây sẹo hoặc phá hủy mô tim gây ra hoặc duy trì nhịp tim không đều. Trong một số trường hợp, cắt bỏ ống thông ngăn chặn các tín hiệu điện bất thường đi vào tim của bạn và do đó, ngăn chặn rối loạn nhịp tim. Cắt bỏ ống thông thường sử dụng ống thông dài, linh hoạt được đưa vào qua tĩnh mạch hoặc động mạch ở háng bệnh nhân và bác sĩ đưa ống thông vào tim, cung cấp năng lượng dưới dạng nóng hoặc cực lạnh để điều trị tình trạng này. điều hòa các mô trong tim gây rối loạn nhịp tim. Cắt bỏ ống thông tim đôi khi được thực hiện thông qua phẫu thuật tim hở, nhưng nó thường được thực hiện với một ống thông, làm cho thủ tục ít xâm lấn hơn và rút ngắn thời gian phục hồi.

Các tế bào đặc biệt trong tim tạo ra các tín hiệu điện đi dọc theo các con đường đến các buồng tim. Những tín hiệu này làm cho khoang trên và dưới của tim đập theo trình tự thích hợp. Các tế bào bất thường có thể tạo ra các tín hiệu điện vô tổ chức gây ra nhịp tim nhanh hoặc không đều được gọi chung là rối loạn nhịp tim. Khi điều này xảy ra, tim của bạn có thể không thể bơm máu hiệu quả và bạn có thể bị ngất xỉu, khó thở và suy nhược. Bạn cũng có thể cảm thấy tim mình đập thình thịch.

Thuốc cho nhịp tim nhanh và không đều hoạt động rất tốt đối với hầu hết mọi người. Nhưng chúng không hoạt động cho tất cả mọi người và có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể đề nghị cắt bỏ ống thông. Thủ tục này được sử dụng thường xuyên nhất để điều trị một tình trạng gọi là nhịp tim nhanh trên thất, hoặc SVT, xảy ra do các sợi dẫn truyền bất thường trong tim. Cắt bỏ ống thông cũng được sử dụng để giúp kiểm soát các vấn đề về nhịp tim khác như rung nhĩ và rung nhĩ. Cắt bỏ ống thông phá hủy các mô bất thường mà không làm hỏng phần còn lại của tim.

2. Khi nào được chỉ định cắt bỏ ống thông?

Cắt bỏ ống thông là một thủ tục được sử dụng để điều chỉnh các vấn đề về nhịp tim. Khi tim bạn đập, các xung điện khiến tim bạn co bóp theo đúng con đường để đến tim bạn. Bất kỳ sự gián đoạn nào trong các xung động này đều có thể gây ra nhịp tim không đều.

Cắt bỏ ống thông thường không phải là lựa chọn điều trị đầu tiên, nhưng chỉ được chỉ định cho những người:

Đã thử dùng thuốc để điều trị rối loạn nhịp tim nhưng không hiệu quả

Đã từng có một tác dụng phụ nghiêm trọng từ thuốc điều trị rối loạn nhịp tim

Có một số loại rối loạn nhịp tim đáp ứng tốt với cắt bỏ ống thông, chẳng hạn như hội chứng Wolff-Parkinson-White và nhịp tim nhanh trên thất.

Có nguy cơ cao bị biến chứng do rối loạn nhịp tim, chẳng hạn như ngừng tim đột ngột

3. Rủi ro khi thực hiện cắt bỏ ống thông

Cắt bỏ ống thông có nguy cơ biến chứng, bao gồm:

Chảy máu hoặc nhiễm trùng tại vị trí ống thông

Tổn thương mạch máu khi đặt ống thông để đến tim

Thủng tim

Tổn thương van tim

Tổn thương hệ thống điện của tim, có thể làm trầm trọng thêm rối loạn nhịp tim và cần máy tạo nhịp tim để điều chỉnh

Cục máu đông ở chân hoặc phổi

Đột quỵ hoặc đau tim

Thu hẹp các tĩnh mạch mang máu giữa phổi và tim

Tổn thương thận từ môi trường tương phản được sử dụng trong thủ tục

Tử vong trong những trường hợp hiếm hoi

Thảo luận về những rủi ro và lợi ích của việc cắt bỏ ống thông với bác sĩ của bạn để xác định xem thủ tục này có phù hợp với bạn hay không.

4. Quy trình thực hiện

Chuẩn bị

Bác sĩ sẽ đánh giá bạn và có thể yêu cầu một số xét nghiệm để đánh giá tình trạng tim của bạn. Bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về những rủi ro và lợi ích của việc cắt bỏ ống thông.

Bạn cần ngừng ăn và uống vào đêm trước khi điều trị. Nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên tiếp tục dùng chúng trước khi làm thủ thuật hay không.

Bác sĩ sẽ cho bạn biết nếu bạn cần làm theo bất kỳ hướng dẫn đặc biệt nào khác trước hoặc sau khi làm thủ thuật. Trong một số trường hợp, bạn sẽ được hướng dẫn ngừng dùng thuốc rối loạn nhịp tim vài ngày trước khi làm thủ thuật.

Nếu bạn có một thiết bị tim cấy ghép, chẳng hạn như máy tạo nhịp tim hoặc máy khử rung tim, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để xem bạn có cần thực hiện bất kỳ biện pháp phòng ngừa đặc biệt nào không.

Trong quá trình thực hiện

Cắt bỏ ống thông được thực hiện trong bệnh viện. Trước khi thủ thuật bắt đầu, bác sĩ đặt một đường truyền tĩnh mạch vào cẳng tay hoặc bàn tay của bạn và bạn sẽ được cho uống thuốc an thần để thư giãn. Trong một số trường hợp, gây mê toàn thân có thể được sử dụng thay thế để đưa bạn vào trạng thái giống như giấc ngủ. Loại thuốc gây mê nào được sử dụng tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn.

Sau khi thuốc an thần có hiệu lực, bác sĩ hoặc chuyên gia khác sẽ làm tê một khu vực nhỏ gần tĩnh mạch ở háng, cổ hoặc cẳng tay của bạn. Bác sĩ sẽ đưa kim vào tĩnh mạch và đặt ống thông (vỏ bọc).

Bác sĩ của bạn sẽ luồn ống qua vỏ bọc này và hướng chúng đến một số vị trí trong tim bạn. Bác sĩ của bạn có thể tiêm vật liệu tương phản vào ống thông, giúp bác sĩ nhìn thấy các mạch máu và tim của bạn bằng hình ảnh X-quang. Ống thông có điện cực ở hai đầu có thể được sử dụng để gửi các xung điện đến tim và ghi lại hoạt động điện của tim.

Quá trình sử dụng hình ảnh và các xét nghiệm khác để xác định nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim được gọi là nghiên cứu điện sinh lý. Thăm dò điện sinh lý thường được thực hiện trước khi cắt bỏ ống thông để xác định biện pháp hiệu quả nhất để điều trị rối loạn nhịp tim.

Một khi các mô tim bất thường gây ra rối loạn nhịp tim được xác định, bác sĩ sẽ hướng các đầu ống thông vào khu vực này của mô tim bất thường. Năng lượng sẽ đi qua các đầu ống thông để làm sẹo hoặc phá hủy các mô đang gây ra rối loạn nhịp tim của bạn.

Trong một số trường hợp, việc cắt bỏ ống thông ngăn chặn các tín hiệu điện truyền qua tim của bạn để ngăn chặn nhịp điệu bất thường và thay vào đó, cho phép các tín hiệu đi qua đường tín hiệu bình thường.

Năng lượng được sử dụng trong quá trình này có thể đến từ:

Cryoablation (Đông lạnh)

Nhiệt (tần số vô tuyến)

La-de

Cắt bỏ ống thông thường mất từ ba đến sáu giờ để hoàn thành, nhưng các trường hợp phức tạp có thể mất nhiều thời gian hơn.

Trong quá trình phẫu thuật, bạn có thể cảm thấy khó chịu khi ống thông được di chuyển qua tim và khi năng lượng được sử dụng.

Sau khi cắt bỏ ống thông

Một khi điều này được thực hiện, bạn sẽ được chuyển đến một khu vực phục hồi để nghỉ ngơi lặng lẽ trong bốn đến sáu giờ để ngăn ngừa chảy máu tại vị trí ống thông. Nhịp tim và huyết áp của bạn sẽ được theo dõi liên tục để kiểm tra các biến chứng sau khi cắt bỏ ống thông.

Tùy thuộc vào sức khỏe của bạn, bạn có thể về nhà ngay trong ngày làm thủ thuật hoặc bạn có thể cần phải ở lại bệnh viện. Nếu bạn về nhà cùng ngày, hãy nhờ người khác chở bạn về nhà.

Bạn có thể cảm thấy đau sau khi làm thủ thuật, nhưng cơn đau không nên kéo dài quá một tuần. Thông thường, bạn sẽ có thể trở lại hoạt động bình thường trong vòng vài ngày sau khi cắt bỏ ống thông.

Kết quả

Mặc dù cắt bỏ ống thông có thể thành công, nhưng trong một số trường hợp vẫn cần phải lặp lại kỹ thuật này. Bạn cũng có thể cần dùng thuốc, ngay cả sau khi cắt bỏ ống thông.

Để giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh, bạn có thể cần thay đổi lối sống để cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể của bạn, đặc biệt là để ngăn ngừa hoặc điều trị các tình trạng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh tim. nhịp tim, chẳng hạn như huyết áp cao. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị như sau:

Sử dụng ít muối hơn, có thể giúp giảm huyết áp

Tăng cường hoạt động thể chất

Bỏ hút thuốc

Tránh uống rượu

Ăn thực phẩm tốt cho tim mạch

Duy trì cân nặng hợp lý

Quản lý cảm xúc mạnh mẽ, chẳng hạn như tức giận