Cắt bỏ thùy ngực và bóc tách hạch bạch huyết ở bệnh nhân ung thư phổi

Phương pháp cắt bỏ thùy, bóc tách hạch bạch huyết được áp dụng cho hầu hết các ca phẫu thuật lồng ngực như cắt bỏ trung thất, cắt bỏ thùy, cắt bỏ phổi do ung thư hoặc các bệnh phổi bẩm sinh lành tính khác.

Phẫu thuật cắt bỏ thùy ngực và bóc tách hạch bạch huyết ở bệnh nhân ung thư phổi là gì?

Phẫu thuật mở lồng ngực và bóc tách hạch bạch huyết nội soi là phẫu thuật nội soi để loại bỏ các thùy bị tổn thương, các rãnh liên thùy và cấu trúc hilar (tĩnh mạch, động mạch, phế quản) và cắt thành nhiều phần. một cách riêng biệt, đồng thời mổ xẻ các hạch bạch huyết liên quan đến thùy phổi có chứa tổn thương.

Phương pháp này được coi là tiêu chuẩn vàng trong điều trị phẫu thuật ung thư phổi không tế bào nhỏ. Ưu điểm lớn nhất của phẫu thuật cắt bỏ thùy nội soi so với phẫu thuật mở cổ điển là vết mổ nhỏ, giảm đau sau phẫu thuật, thời gian phục hồi ngắn, suy giảm chức năng hô hấp ít hơn và bệnh nhân sớm. xuất viện.

Chỉ định và chống chỉ định đối với phẫu thuật cắt bỏ thùy lồng ngực và bóc tách hạch bạch huyết ở bệnh nhân ung thư phổi

Chỉ định phẫu thuật cắt bỏ thùy lồng ngực và bóc tách hạch bạch huyết ở bệnh nhân ung thư phổi trong các trường hợp sau:

Ung thư phổi giai đoạn II, IIIA và kích thước khối u dưới 5m (4-6cm) nằm ở ngoại vi.

Khối u không xâm lấn các mạch máu, thành ngực, khe nứt liên thanh, cơ hoành và màng ngoài tim.

Chức năng hô hấp của bệnh nhân đảm bảo thông khí tốt cho một phổi trong quá trình gây mê.

Bệnh nhân không được xạ trị ngực trước đó.

Chống chỉ định với phẫu thuật cắt bỏ thùy ngực và bóc tách hạch bạch huyết ở bệnh nhân ung thư phổi trong các trường hợp sau:

Chống chỉ định gây mê hồi sức.

Bệnh nhân trước đó đã được xạ trị vùng ngực.

Các bước thực hiện phẫu thuật

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ bao gồm: Ống nội khí quản hai lỗ; máy gây mê với giám sát; giảm đau ngoài màng cứng; máy đo huyết áp động mạch xâm lấn; dụng cụ phẫu thuật nội soi

Bước 2: Gây mê nội khí quản hai lumen cho người bệnh. Sau đó, chèn áp lực động mạch xâm lấn, 2 đường truyền tĩnh mạch hoặc đường tĩnh mạch trung tâm.

Bước 3: Tiếp cận ngực: 8 hoặc 9 đường liên sườn ở nách giữa (10mm trocar-camera). 5 hoặc 6 liên sườn nách sau (trocar nhạc cụ 10mm). 01 đường rạch khoảng 4cm (3-5cm) không gian LS 4 hoặc 5 đường nách trước để thao tác.

Bước 4: Camera 30o được sử dụng để quan sát toàn bộ khoang màng phổi thông qua trocar LS 8 hoặc 9; Đánh giá lại vị trí khối u và tổn thương để phẫu thuật cắt bỏ thùy.

Bước 5: Sử dụng kẹp vòng hoặc Kẹp nội soi để mở phổi; Các nhánh động mạch phổi và tĩnh mạch được cắt bằng kim bấm 2,0 hoặc 2,5mm; nhu mô phế quản hoặc phổi được cắt bằng kim bấm 3,5 hoặc 4,5 mm.

Bước 6: Bóc tách các hạch bạch huyết:

Nhóm 2 – 4 hạch bạch huyết: Nhóm 2-4 hạch bạch huyết được cắt bằng dao đốt hoặc scarpel hài hòa; bóc tách hạch bạch huyết.

Nhóm 5 và 6 nút: Màng phổi trung thất ở vị trí của cửa sổ động mạch chủ phổi được cắt theo hướng ngang. Kẹp vòng có đầu cong giữ hạch bạch huyết và mỡ xung quanh, sau đó mổ xẻ và cắt toàn bộ hạch bạch huyết.

Hạch bạch huyết nhóm 7 (phải và trái): Hạch bạch huyết phải sử dụng kẹp vòng để nắm lấy phần dưới của hạch bạch huyết và kéo nó lộn ngược, mổ xẻ nó và cắt các nhánh mạch máu nhỏ cho đến khi có thể nhìn thấy rõ mối nối. khí quản phế quản. Tương tự như bên phải, kẹp vòng cong được đặt giữa PQ gần bên trái và thực quản và sau đó mở rộng kẹp vòng để rút lại và tách PQ ban đầu ra khỏi thực quản. Lấy một kẹp vòng khác để nắm lấy hạch bạch huyết và mổ xẻ.

Nhóm 8, 9: Khi dây chằng phổi dưới có thể di chuyển được, kẹp vòng được sử dụng để nắm lấy mô hạch bạch huyết và kéo nó ra ngoài để dễ dàng loại bỏ các nhóm hạch này bằng chất cắt bỏ hoặc sẹo hài hòa.

Bước 7: Mẫu mô hạch bạch huyết được lấy ra, cho vào túi mẫu, sau đó cầm máu và kiểm tra không khí ở phần phế quản và nhu mô phổi ở vùng nứt liên sườn. Cho nước vào khoang màng phổi và bóp bóng để mở rộng phổi.

Bước 8: Hấp thụ nước và chất lỏng trong khoang màng phổi và đặt ống dẫn lưu màng phổi 32fr qua lỗ camera trocar.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn