Chăm sóc bệnh nhân hen suyễn

Chăm sóc cho một bệnh nhân bị viêm phế quản cần phải được lên kế hoạch chi tiết. Khi lập kế hoạch chăm sóc cho một bệnh nhân bị hen suyễn, một số vấn đề quan trọng cần được người chăm sóc ghi nhớ.

Chăm sóc một bệnh nhân hen suyễn không phải là một công việc dễ dàng. Bởi vì nó đòi hỏi người chăm sóc phải có kiến thức và sự kiên nhẫn cần thiết. Ngoài ra, để đảm bảo hiệu quả, người chăm sóc cũng cần lập kế hoạch chăm sóc cụ thể với sự tư vấn của bác sĩ điều trị và chuyên gia dinh dưỡng.

Dưới đây là một số lưu ý cho các thành viên trong gia đình khi chăm sóc bệnh nhân hen phế quản. Chăm sóc đúng cách có thể giúp một người phục hồi nhanh hơn và giảm các triệu chứng khó chịu.

Những điều cần lưu ý trước khi lập kế hoạch chăm sóc cho bệnh nhân hen suyễn

Để chăm sóc bệnh nhân hen phế quản, người nhà nên chú ý đến các vấn đề sau:

– Các yếu tố làm cho bệnh hen suyễn trở nên tồi tệ hơn.

– Thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng để điều trị hen phế quản.

Các triệu chứng hoặc phép đo lưu lượng đỉnh cho thấy tình trạng hiện tại của bệnh.

Các triệu chứng hoặc phép đo lưu lượng đỉnh cho thấy sự cần thiết phải can thiệp y tế.

– Thông tin liên lạc của bác sĩ chuyên khoa hoặc bệnh viện gần nhất.

Chú ý đến dinh dưỡng và tâm lý của bệnh nhân

Việc chăm sóc bệnh nhân hen phế quản thường được thực hiện trong một thời gian dài. Do đó, những người chăm sóc cho bệnh nhân hen phế quản cần một sự kiên nhẫn và kiên trì nhất định. Quan trọng nhất, người chăm sóc cần kiểm soát các yếu tố kích hoạt làm cho bệnh trở nên tồi tệ hơn. Như:

– Kiểm soát các chất gây dị ứng: khói, bụi, vẩy da động vật, nấm mốc, phấn hoa…

– Tránh để người bệnh ra ngoài khi môi trường bị ô nhiễm hoặc có độ ẩm cao.

– Khuyến khích bệnh nhân luyện tập các bài tập như thở, mở rộng phổi, ho đúng cách…

– Tránh để bệnh nhân lạm dụng thuốc giãn phế quản, thuốc co mạch hoặc chất gây dị ứng.

Ngoài ra, dinh dưỡng cũng là một vấn đề cần được xem xét khi lập kế hoạch chăm sóc cho bệnh nhân hen phế quản. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bệnh nhân tăng cường sức đề kháng và giảm các triệu chứng. Bệnh nhân hen suyễn nên sử dụng thực phẩm lỏng và dễ tiêu hóa. Đặc biệt, thực phẩm cần bổ sung là rau xanh, trái cây giàu vitamin và khoáng chất. Đồng thời, người chăm sóc cũng nên tránh để bệnh nhân tiếp xúc với thực phẩm gây kích ứng hoặc đồ uống có cồn.

Chăm sóc tinh thần là không thể thiếu khi lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân hen suyễn. Bởi vì căng thẳng hoặc rối loạn tâm lý là nguyên nhân của sự bùng phát hen suyễn. Do đó, trong quá trình điều trị, người chăm sóc nên thường xuyên nói chuyện và động viên bệnh nhân.

Thuốc dùng cho bệnh nhân hen suyễn

Thuốc là chìa khóa để giữ cho bệnh hen suyễn của bạn được kiểm soát và không trở nên tồi tệ hơn. Do đó, bệnh nhân có thể sử dụng một số loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, người chăm sóc cũng cần theo dõi việc sử dụng thuốc điều trị hen suyễn của bệnh nhân. Đặc biệt là về tên của thuốc, liều lượng, các triệu chứng dị ứng xảy ra khi dùng thuốc.

Khi chăm sóc bệnh nhân hen phế quản, người dân nên chú ý một số loại thuốc theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Các loại thuốc được sử dụng cho bệnh nhân hen suyễn thường bao gồm những điều sau đây:

Kiểm soát lâu dài: Thuốc này còn được gọi là thuốc duy trì hoặc chống viêm. Chúng giúp ngăn ngừa các triệu chứng hen suyễn bằng cách giảm sưng phổi và hạn chế sản xuất chất nhầy.

Các loại thuốc kiểm soát dài hạn thường hoạt động khá chậm nhưng sẽ giúp kiểm soát các triệu chứng trong nhiều giờ. Do đó, thuốc này thường được chỉ định sử dụng thường xuyên, ngay cả khi không có cơn hen suyễn.

Cứu trợ nhanh chóng (thuốc giải cứu): Thuốc này giúp giảm hoặc ngăn chặn các triệu chứng hen suyễn khi chúng đã bắt đầu. Khi thuốc hoạt động, các cơ bắp được thư giãn. Đồng thời, đường thở cũng sẽ mở ra để bệnh nhân có thể thở dễ dàng hơn. Do đó, thuốc này thường được sử dụng trước khi bệnh nhân hoạt động hoặc tập thể dục.

Chăm sóc tốt là một trong những cách giúp bệnh nhân hen suyễn hồi phục nhanh chóng. Ngoài ra, các thành viên trong gia đình cũng nên chú ý đến tâm trạng của bệnh nhân, nói chuyện thường xuyên và giúp bệnh nhân tập thể dục để cải thiện các triệu chứng.