Chẩn đoán hình ảnh cho bệnh Crohn

Bệnh Crohn gây viêm và kích thích đường tiêu hóa, phổ biến nhất là ở phần cuối của ruột non. Các triệu chứng của bệnh Crohn rất giống với viêm loét đại tràng với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, sốt… Do đó, các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như siêu âm bụng, nội soi, CT, MRI,… Chụp cắt lớp MR sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác và có tiên lượng điều trị phù hợp, hiệu quả.

1. Bệnh Crohn là gì?

Bệnh Crohn là một loại bệnh viêm ruột (IBD) gây viêm và kích ứng ở đường tiêu hóa (GI). Nó xảy ra phổ biến nhất ở phần cuối của ruột non, còn được gọi là hồi tràng.

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh Crohn là đau bụng, thường ở vùng bụng dưới bên phải và tiêu chảy. Các triệu chứng khác bao gồm:

Chảy máu trực tràng

Giảm cân

Sốt

Các triệu chứng của bệnh Crohn là do kích hoạt hệ thống miễn dịch không phù hợp. Nguyên nhân hiện chưa được biết, nhưng có bằng chứng cho thấy yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong tình trạng của bệnh.

Các triệu chứng của bệnh Crohn rất giống với viêm loét đại tràng, tuy nhiên bệnh Crohn có thể xảy ra bất cứ nơi nào dọc theo đường tiêu hóa, từ miệng đến hậu môn, trong khi viêm loét đại tràng chỉ giới hạn ở ruột già (đại tràng). Bệnh Crohn có thể dẫn đến loét sâu trong đường ruột và xuất hiện “đá cuội”. Viêm có thể dẫn đến sự tích tụ mô sẹo theo thời gian, đồng thời làm chậm sự di chuyển của thức ăn qua ruột và gây táo bón nghiêm trọng.

Bệnh Crohn có thể ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn. Khoảng 20% những người được chẩn đoán có triệu chứng trước 20 tuổi.

2. Chẩn đoán bệnh Crohn

Không có xét nghiệm chẩn đoán duy nhất cho bệnh Crohn. Các triệu chứng của bệnh sẽ khác nhau từ người này sang người khác. Do đó, có thể mất nhiều thời gian để chẩn đoán chính xác bệnh Crohn.

Bác sĩ có thể sẽ bắt đầu kiểm tra bằng cách lấy lịch sử y tế của bạn. Họ cũng có thể tiến hành kiểm tra thể chất, hoặc yêu cầu xét nghiệm máu và phân. Điều này có thể giúp họ loại trừ các nguyên nhân có thể khác và không phải là triệu chứng của bệnh Crohn.

Để chẩn đoán chính xác bệnh Crohn, bác sĩ sẽ cần phải xem những gì đang xảy ra bên trong đường tiêu hóa. Sau đó, họ có thể sử dụng các xét nghiệm tạo ra hình ảnh của đường tiêu hóa từ bên ngoài, chẳng hạn như tia X. Họ cũng có thể sử dụng ống nội soi để nhìn vào bên trong đường tiêu hóa bằng nội soi. nội soi đại tràng hoặc soi đại tràng sigma. Hơn nữa, khi thực hiện các xét nghiệm này, họ có thể thu thập các mẫu mô để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

2.1. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có thể giúp bác sĩ kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc kháng thể trong máu. Nếu bạn có nồng độ bạch cầu hoặc tiểu cầu trong máu tăng cao, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc viêm trong cơ thể. Tình trạng viêm có thể được gây ra bởi bệnh Crohn, hoặc các tình trạng viêm khác. Bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh Crohn.

2.2. Xét nghiệm phân

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm phân để kiểm tra máu trong phân. Máu trong phân là dấu hiệu của các vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh Crohn. Họ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm phân để kiểm tra các sinh vật gây bệnh trong đường tiêu hóa. Điều này có thể giúp họ loại trừ các nguyên nhân gây nhầm lẫn khác.

Ví dụ, nuôi cấy phân có thể giúp phát hiện nhiễm trùng do vi khuẩn. Xét nghiệm phân và ký sinh trùng có thể giúp tìm hiểu về nhiễm ký sinh trùng trong cơ thể.

2.3. Nội soi đại tràng sigma linh hoạt

Xét nghiệm được thực hiện bằng cách chèn một ống soi sigmoidoscope (một ống linh hoạt với một máy ảnh nhỏ ở cuối) vào trực tràng để xem đại tràng dưới và trực tràng.

2.4. Nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng cho phép bác sĩ xem toàn bộ đại tràng và cuối hồi tràng bằng một ống mỏng, linh hoạt, được chiếu sáng với một camera kèm theo. Trong quá trình nội soi, bác sĩ cũng có thể lấy các mẫu mô nhỏ (sinh thiết) để phân tích trong phòng thí nghiệm, giúp chẩn đoán chính xác hơn. Kết quả xét nghiệm, nếu có các cụm tế bào viêm gọi là u hạt, sẽ giúp xác nhận chẩn đoán Crohn.

2.5. Chụp CT toàn thân

Thử nghiệm được thực hiện với một loại hình ảnh X-quang đặc biệt tạo ra hình ảnh chi tiết của xương chậu, bụng hoặc ngực. Ngoài ra, bạn có thể được tiêm vật liệu tương phản để đường tiêu hóa và các cơ quan bụng của bạn dễ nhìn thấy hơn trong hình ảnh. Chụp CT ruột là một loại CT scan đặc biệt có khả năng cung cấp hình ảnh tốt hơn về ruột non. Xét nghiệm này đã thay thế chụp X-quang bari ở nhiều trung tâm y tế.

2.6. Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chụp cộng hưởng từ (MRI) sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết của các cơ quan và mô. MRI đặc biệt hữu ích để đánh giá lỗ rò xung quanh hậu môn (MRI vùng chậu) hoặc ruột non (chụp cắt lớp MR).

Chụp cắt lớp MR là một loại MRI đặc biệt được thực hiện bằng vật liệu tương phản để tạo ra hình ảnh chi tiết của ruột non.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, xét nghiệm này thường yêu cầu thuốc an thần hoặc gây mê để hoàn thành kiểm tra MRI mà không di chuyển. Tuy nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, sự phát triển trí tuệ và loại xét nghiệm của trẻ. Thuốc an thần có thể được cung cấp tại nhiều cơ sở y tế. Nhưng để an toàn trong quá trình gây mê, các cơ sở y tế cần có chuyên gia an thần hoặc gây mê cho trẻ em.

Hoặc, trong một số môi trường, nhân viên có thể làm việc với trẻ em để giúp tránh cần gây mê hoặc an thần. Họ đã chuẩn bị cho trẻ em bằng cách cho chúng xem một máy quét MRI giả và chơi những tiếng ồn mà chúng có thể nghe thấy trong quá trình thử nghiệm. Hơn nữa, họ cũng trả lời bất kỳ câu hỏi nào và giải thích các thủ tục cần thiết cho trẻ để giảm lo lắng. Một số cơ sở cũng cung cấp kính bảo hộ hoặc tai nghe để trẻ em có thể xem phim trong khi MRI đang được thực hiện. Điều này giúp trẻ đứng yên và cho hình ảnh chất lượng tốt hơn.

2.7. X-quang đường tiêu hóa trên (GI)

Xét nghiệm này xem xét tia X của thực quản, dạ dày và phần đầu tiên của ruột non, còn được gọi là tá tràng. Hình ảnh được tạo ra với một loại tia X đặc biệt gọi là soi huỳnh quang, và một chất tương phản được sử dụng bằng đường uống như bari.

Theo dõi ruột non, trong đó một chất tương phản đường uống như bari được tiêm vào phần dưới của ruột non (jejunum và hồi tràng) được xem bằng X quang bụng (X-quang) và soi huỳnh quang.

X-quang đường tiêu hóa dưới, còn được gọi là thuốc xổ GI hoặc bari thấp, là kiểm tra X-quang ruột già, còn được gọi là đại tràng. Xét nghiệm này đánh giá đại tràng phải hoặc tăng dần, đại tràng ngang, đại tràng trái hoặc giảm dần, đại tràng sigma và trực tràng. Đôi khi ruột thừa và phần cuối của ruột non đôi khi cũng có thể được nhìn thấy.

Trẻ sơ sinh và trẻ em có thể được chỉ định chụp X-quang đường tiêu hóa trên và dưới. Thông thường, không có sự chuẩn bị đặc biệt, nhưng bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết nếu cần. Việc sử dụng bari và phương tiện X quang tương tự như mô tả cho người lớn.

3. Điều trị bệnh Crohn

Mặc dù không có cách chữa trị bệnh Crohn, các phương pháp điều trị hiện tại có thể cải thiện các triệu chứng, kiểm soát viêm và điều chỉnh sự thiếu hụt dinh dưỡng. Trong số đó là các lựa chọn điều trị phổ biến như thế nào:

Thuốc: Thuốc chống viêm và kháng sinh có thể giúp kiểm soát viêm, ức chế hệ thống miễn dịch và điều trị sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột non.

Proctectomy: Thủ tục phẫu thuật này liên quan đến việc loại bỏ trực tràng và một phần của đại tràng hoặc toàn bộ đại tràng. Sau khi cắt bỏ đại tràng, bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ hồi tràng, và sử dụng một thủ tục để ruột non được kết nối với một lỗ mở ở bụng dưới. Một túi sau đó được gắn vào lỗ mở và đeo bên ngoài cơ thể để thu thập phân. Đôi khi, ruột non có thể được gắn vào hậu môn để không cần túi.

Cắt bỏ ruột: Phần bị bệnh của ruột được loại bỏ và các đầu của các phần khỏe mạnh được kết nối.

Bổ sung dinh dưỡng: Các công thức chất lỏng có hàm lượng calo cao hoặc dinh dưỡng tiêm tĩnh mạch đôi khi được trao cho bệnh nhân mắc bệnh Crohn để cung cấp cho ruột bị viêm từ thực phẩm rắn.

Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột mãn tính có tính chất tự miễn. Tổn thương viêm niêm mạc ruột đôi khi có thể dẫn đến các biến chứng bệnh Crohn nguy hiểm. Do đó, việc phát hiện sớm bệnh Crohn để điều trị kịp thời là rất quan trọng.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn

https://ungthuphoi.com.vn