Chẩn đoán ung thư phổi diễn ra như thế nào?

Dựa vào cách nhìn tế bào ung thư dưới kính hiển vi, bác sĩ chia chúng thành 2 loại ung thư phổi, đó là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Nếu bạn nghĩ rằng mình có các triệu chứng của bệnh ung thư phổi, hãy đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Bác sĩ sẽ chẩn đoán ung thư phổi bằng các phương pháp sau.

1. Chẩn đoán ung thư phổi qua khám lâm sàng

Bác sĩ sẽ kiểm tra các dấu hiệu sinh tồn của bạn như độ bão hòa oxy, nhịp tim và huyết áp, lắng nghe nhịp thở của bạn và kiểm tra gan hoặc các hạch bạch huyết bị sưng. Họ có thể gửi bạn đi kiểm tra bổ sung nếu họ thấy bất kỳ điều gì bất thường hoặc có vấn đề.

2. Quét CT

Chụp CT là một chùm tia X chụp một số hình ảnh bên trong khi nó quay quanh cơ thể bạn, cung cấp hình ảnh chi tiết hơn về các cơ quan nội tạng của bạn. Phương pháp chẩn đoán ung thư phổi này có thể giúp các bác sĩ xác định ung thư sớm hoặc khối u tốt hơn so với chụp X-quang tiêu chuẩn.

3. Nội soi phế quản

Một ống mỏng, nhẹ được gọi là ống soi phế quản sẽ được đưa qua miệng hoặc mũi của bạn và đi xuống phổi để kiểm tra phế quản và phổi của bạn. Họ có thể lấy một mẫu tế bào để kiểm tra.

4. Xét nghiệm tế bào đờm

Đờm là chất lỏng đặc mà bạn ho ra từ phổi. Bác sĩ sẽ gửi một mẫu đờm đến phòng thí nghiệm để kiểm tra bằng kính hiển vi nhằm tìm kiếm bất kỳ tế bào ung thư hoặc sinh vật truyền nhiễm nào như vi khuẩn.

5. Sinh thiết phổi

Các xét nghiệm hình ảnh có thể giúp bác sĩ phát hiện khối u và khối u. Một số khối u có thể có những đặc điểm đáng ngờ, nhưng các bác sĩ X quang không thể chắc chắn liệu chúng là lành tính hay ác tính. Chỉ sinh thiết mới có thể giúp bác sĩ xác định xem các tổn thương phổi đáng ngờ có phải là ung thư hay không. Sinh thiết cũng sẽ giúp bác sĩ xác định loại ung thư và giúp hướng dẫn điều trị. Một số phương pháp sinh thiết phổi bao gồm:
Trong quá trình phẫu thuật mở ngực, bác sĩ sẽ chèn một cây kim dài để lấy một mẫu chất lỏng, được gọi là tràn dịch màng phổi, giữa các lớp mô lót phổi của bạn. Trong quá trình chọc hút bằng kim nhỏ, bác sĩ Bác sĩ của bạn sẽ sử dụng một cây kim mỏng để lấy các tế bào từ phổi hoặc các hạch bạch huyết của bạn. Sinh thiết lõi tương tự như chọc hút kim nhỏ. Bác sĩ của bạn sử dụng kim để lấy một mẫu lớn hơn gọi là “lõi”.

Trong quá trình nội soi lồng ngực, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở ngực và lưng để kiểm tra mô phổi của bạn bằng một ống mỏng. Trong quá trình nội soi trung thất, bác sĩ sẽ luồn một ống mỏng được chiếu sáng qua một vết rạch nhỏ. ở đầu xương ức để hình dung và lấy mẫu mô và hạch bạch huyết. Trong quá trình siêu âm nội phế quản, bác sĩ sử dụng sóng âm thanh để dẫn ống soi phế quản xuống khí quản hoặc “khí quản” của bạn để tìm khối u và chụp ảnh nếu chúng xuất hiện. Họ cũng sẽ lấy mẫu từ các khu vực được đề cập. Trong quá trình phẫu thuật mở ngực, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường dài trên ngực của bạn để loại bỏ mô hạch bạch huyết và các mô khác để kiểm tra.
Sinh thiết xuyên thành dưới hướng dẫn của CT Scan là một trong những phương pháp xác định bản chất của khối u phổi

6. Kiểm tra di căn ung thư phổi

Thông thường, các bác sĩ sử dụng CT Scan như một xét nghiệm hình ảnh ban đầu. Nó liên quan đến việc tiêm chất cản quang vào tĩnh mạch. CT cung cấp cho bác sĩ hình ảnh của phổi và các cơ quan khác mà ung thư có thể đã lan rộng, chẳng hạn như gan và tuyến thượng thận. Các bác sĩ cũng thường sử dụng máy quét CT để hướng dẫn kim sinh thiết.

Các xét nghiệm khác có thể cần thiết để xác định xem ung thư đã lan rộng hay di căn đến bất kỳ đâu trong cơ thể:
Các bác sĩ có thể yêu cầu chụp MRI khi họ nghi ngờ ung thư phổi có thể đã lan đến não hoặc tủy sống. Chụp cắt lớp phát xạ positron liên quan đến việc tiêm thuốc phóng xạ hoặc chất đánh dấu, thu thập trong các tế bào ung thư, cho phép bác sĩ nhìn thấy các khu vực ung thư. Các bác sĩ chỉ yêu cầu quét xương khi họ nghi ngờ ung thư đã lan đến xương. Nó liên quan đến việc tiêm chất phóng xạ vào tĩnh mạch của bạn, chất này tích tụ ở những vùng xương bất thường hoặc ung thư. Sau đó, họ có thể nhìn thấy nó trên hình ảnh.
Nói tóm lại, bạn nên đi khám bác sĩ ngay nếu nghi ngờ mình có thể bị ung thư phổi. Có nhiều xét nghiệm để xác định chẩn đoán ung thư phổi đang ở giai đoạn nào nếu bạn bị ung thư. Phát hiện ung thư sớm có thể giúp các bác sĩ điều trị hiệu quả hơn. Dù ung thư đang ở giai đoạn nào thì cũng có phương pháp điều trị.
Trong đó, tầm soát ung thư phổi là biện pháp hữu hiệu nhất để bạn phát hiện và điều trị kịp thời căn bệnh ung thư phổi, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mình.