Chẩn đoán và điều trị bệnh Crohn ở trẻ em

Bệnh Crohn là một bệnh viêm không đặc hiệu ảnh hưởng đến ruột non, ruột già và thậm chí có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa từ miệng đến đại tràng và hậu môn. Bệnh mang tính gia đình, thường ở trẻ em.

1. Hội chứng Crohn

Bệnh Crohn, còn được gọi là bệnh viêm ruột khu vực. Các triệu chứng bao gồm đỏ, sưng (viêm) và lở loét dọc theo đường tiêu hóa, chủ yếu gây loét ở thành trong của ruột non và đại tràng. Nó là một phần của một nhóm các bệnh được gọi là bệnh viêm ruột hoặc IBD. Bệnh Crohn ảnh hưởng đến ruột non, ruột già và thậm chí có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa từ miệng đến đại tràng và hậu môn. Nguyên nhân của hội chứng Crohn hiện vẫn chưa được biết.

Bệnh Crohn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nó thường ảnh hưởng đến những người từ 15 đến 35 tuổi. Nhưng Crohn cũng có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh ảnh hưởng đến cả nam và nữ như nhau.

Trẻ em hoặc thanh thiếu niên có thể có nhiều nguy cơ mắc bệnh Crohn, nếu:

Có tiền sử gia đình mắc bệnh Crohn.

Người da trắng có nguy cơ cao nhất, nhưng căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ nhóm dân tộc nào. Nếu bạn là người gốc Do Thái, nguy cơ thậm chí còn cao hơn.

Nơi bạn sống: Bệnh Crohn phổ biến hơn ở những người sống ở các thành phố và các quốc gia công nghiệp hóa, có thể các yếu tố môi trường, bao gồm chế độ ăn nhiều chất béo trong thực phẩm hoặc tinh chế, đóng một vai trò. vai trò trong bệnh Crohn.

Sử dụng isotretinoin, thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

2. Bệnh Crohn có nguy hiểm không?

Nếu không được điều trị, bệnh Crohn có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như:

Tắc ruột: Bệnh Crohn ảnh hưởng đến toàn bộ độ dày của thành ruột. Theo thời gian, thành ruột có thể dày lên và thu hẹp lòng, có thể chặn dòng chảy của dịch tiêu hóa qua phần ruột bị ảnh hưởng. Trong một số trường hợp, phẫu thuật là cần thiết để loại bỏ phần bị bệnh của ruột.

Suy dinh dưỡng: Tiêu chảy, đau bụng và co thắt ruột có thể cản trở việc ăn uống hoặc ruột hấp thụ chất dinh dưỡng gây suy dinh dưỡng. Ngoài ra, thiếu máu là phổ biến ở những người mắc bệnh Crohn.

Loét đường tiêu hóa: Viêm mãn tính có thể dẫn đến loét bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa, bao gồm miệng và hậu môn và ở vùng sinh dục. Loét có thể gây thủng hoặc hình thành lỗ rò.

Lỗ rò: Đôi khi vết loét có thể kéo dài hoàn toàn qua thành trong của ruột tạo ra một lỗ rò (một kết nối bất thường giữa các phần khác nhau của đường ruột, giữa ruột và da, hoặc giữa ruột và các cơ quan khác, chẳng hạn như bàng quang hoặc âm đạo). Khi lỗ rò hình thành, thức ăn có thể đi qua các khu vực lỗ rò. Một lỗ rò bên ngoài có thể gây ra chất lỏng chảy vào da, và trong một số trường hợp, lỗ rò có thể bị nhiễm trùng và hình thành áp xe, có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị.

Nứt hậu môn: Đây là một vết nứt ở hậu môn hoặc ở vùng da xung quanh hậu môn, có thể bị nhiễm vi khuẩn. Các vết nứt thường gây đau khi đi tiêu.

Các vấn đề sức khỏe khác: Ngoài viêm và loét trong đường tiêu hóa, bệnh Crohn có thể gây ra vấn đề ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như viêm khớp, viêm mắt hoặc da, móng tay hình gậy và sỏi thận. , sỏi mật và đôi khi viêm ống dẫn mật. Những người mắc bệnh Crohn lâu dài cũng có thể bị loãng xương.

3. Chẩn đoán

Thông thường, bác sĩ sẽ xem xét lịch sử y tế và gia đình của bệnh nhân và kiểm tra các dấu hiệu của hội chứng Crohn nếu trẻ đã mắc bệnh trong một thời gian dài:

Đau dạ dày

Phân lỏng (tiêu chảy)

Sốt

Giảm cân

Mất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh (thiếu máu). Điều này có thể khiến con bạn cảm thấy mệt mỏi.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được chỉ định trong chẩn đoán hội chứng Crohn:

Xét nghiệm máu: Khi xét nghiệm máu, bác sĩ tìm kiếm các dấu hiệu thiếu máu hoặc dấu hiệu tăng bạch cầu – dấu hiệu của phản ứng viêm trong cơ thể.

Nuôi cấy phân: Xét nghiệm này được thực hiện để xem liệu nhiễm ký sinh trùng hoặc vi khuẩn có gây ra các triệu chứng hay không.

Nội soi: Bác sĩ sử dụng ống nội soi để kiểm tra bên trong một phần của đường tiêu hóa. Các mẫu mô hoặc sinh thiết từ bên trong đường tiêu hóa cũng có thể được lấy để xét nghiệm.

Nội soi: Đây là một thủ tục cho phép bác sĩ nhìn vào toàn bộ chiều dài của ruột già. Nó có thể giúp kiểm tra sự tăng trưởng bất thường, mô bị viêm, vết loét hoặc loét và chảy máu.

Sinh thiết: Một mẫu mô được lấy từ niêm mạc đại tràng và kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

CT scan: Những xét nghiệm hình ảnh này giúp bác sĩ nhìn thấy ruột non và có thể cho thấy bất kỳ dấu hiệu viêm hoặc biến chứng nào.

Nội soi đại tràng tương phản: Thủ tục này sử dụng môi trường tương phản để làm cho đại tràng có thể nhìn thấy trên X-quang.

4. Điều trị

Bệnh Crohn là một bệnh lâu dài (mãn tính). Không có cách chữa trị dứt điểm cho căn bệnh này. Nhưng có một số phương pháp tại chỗ có thể giúp kiểm soát bệnh. Điều trị rối loạn có bốn mục tiêu:

Vấn đề dinh dưỡng chính xác

Kiểm soát sưng và viêm

Kiểm soát các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy và chảy máu trực tràng

Không có biến chứng xảy ra. Chúng bao gồm lỗ rò (vết nứt) và hẹp ruột gây tắc nghẽn.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị cho trẻ cần dựa trên nhiều yếu tố như: tuổi tác, tiền sử bệnh, mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Điều trị nội khoa: Thuốc thường được sử dụng để giảm viêm ở đại tràng. Điều này có thể giúp giảm đau bụng và tiêu chảy. Các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể yêu cầu sử dụng steroid, kháng sinh hoặc thuốc ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Chế độ ăn uống: Thực hiện một số thay đổi đối với chế độ ăn uống của con bạn có thể giúp giảm bớt các triệu chứng. Trong một số trường hợp, các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn bởi sữa, gia vị nóng hoặc chất xơ. Gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn về chế độ ăn uống phù hợp cho con bạn.

Cung cấp vitamin: Vitamin có thể giúp ngăn ngừa một số vấn đề hoặc giúp duy trì sự thuyên giảm. Bởi vì nhiều trẻ em bị Crohn không hấp thụ chất dinh dưỡng bình thường, thiếu hụt vitamin là phổ biến. Tuy nhiên, không nên tự ý bổ sung vitamin cho trẻ, cần tham khảo ý kiến bác sĩ về vitamin và liều lượng cho trẻ.

Phẫu thuật: Nếu thay đổi chế độ ăn uống và lối sống, thuốc men hoặc các phương pháp điều trị khác không làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của bạn, bác sĩ có thể xem xét phẫu thuật để loại bỏ một phần đường tiêu hóa của bạn. bị hư hỏng hóa học hoặc để đóng lỗ rò hoặc loại bỏ mô sẹo. Phẫu thuật có thể cung cấp sự thuyên giảm tốt nhất trong điều trị Crohn, nhưng lợi ích của phẫu thuật chỉ là tạm thời. Bệnh thường tái phát ở những nơi khác trong đường tiêu hóa.

Tóm lại, Crohn là một loại bệnh viêm ruột mãn tính (IBD) với các triệu chứng như đỏ, sưng (viêm) và lở loét dọc theo đường tiêu hóa. Hiện tại, không có cách chữa trị Crohn, nhưng thực hiện một số thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng. Việc điều trị bệnh bằng thuốc hoặc phẫu thuật phụ thuộc vào tình hình cụ thể của từng bệnh nhân.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn

https://ungthuphoi.com.vn