Chẩn đoán và điều trị bệnh đa u tủy

Đa u tủy là một loại ung thư dòng tế bào, chiếm khoảng 10% tổng số bệnh ung thư máu, nhưng tỷ lệ tử vong cao do bệnh tiến triển nhanh, thường được phát hiện muộn nên việc điều trị không hiệu quả. Những năm gần đây, các phương pháp điều trị mới ra đời với hiệu quả tốt, giúp bệnh nhân đa u tủy kéo dài thời gian sống sót và phục hồi sức khỏe tốt. Vì vậy, với việc điều trị tích cực đúng cách, đa u tủy kéo dài bao lâu?

Phương pháp chẩn đoán đa u tủy

Thực hiện các góc phần tư:

Lâm sàng: Đau xương, u xương.

X-quang: Tái hấp thu xương hình khoang, loãng xương lan tỏa.

Tăng Plasmocyte: Khát vọng khối u, myelogram.

Xét nghiệm protein trong máu, điện di, nước tiểu.

Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ phát hiện sớm tổn thương

Xạ hình xương là một phương pháp mới hiện đại có thể phát hiện đa u tủy trong giai đoạn sớm nhất. Đây là phương pháp sử dụng thiết bị hiện đại để đưa ra hình ảnh rõ nét toàn bộ xương của toàn bộ cơ thể, là xét nghiệm hàng đầu để chẩn đoán các bệnh về xương, đặc biệt là phát hiện các bệnh ung thư bao gồm cả đa u tủy. Xương.

Chẩn đoán phân biệt

Khối u xương do di căn ung thư.

Các bệnh gây mất xương và loãng xương: Cường cận giáp, loãng xương sau mãn kinh, loãng xương nguyên phát.

Bệnh máu biểu hiện ở xương.

Điều trị bệnh nhân đa u tủy có triệu chứng

Những phương pháp điều trị này nhằm mục đích kiểm soát khối u và giảm các triệu chứng bệnh cụ thể, bao gồm:

Valence

Hóa trị là một phương pháp truyền hóa chất tiêu diệt các tế bào khối u vào cơ thể, điển hình là các loại thuốc như melphalan, doxorubicin, etoposide, cisplatin,… Hóa trị thường được sử dụng kết hợp với các liệu pháp khác. để tăng hiệu quả.

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Liệu pháp này đã được chứng minh là làm tăng đáng kể thời gian sống sót của bệnh nhân, có thể được áp dụng như liệu pháp duy trì. Thuốc điều trị sẽ tác động lên các gen, protein hoặc môi trường cụ thể liên quan đến sự phát triển của khối u, từ đó ức chế hiệu quả bệnh.

Liệu pháp miễn dịch

Bệnh nhân sẽ được kê đơn thuốc kích thích hệ thống miễn dịch tiêu diệt các tế bào ung thư và hạn chế cung cấp máu cho khối u.

Thuốc biến đổi xương

Đa u tủy thường gây ra xương yếu, gãy xương, v.v., vì vậy thuốc điều chỉnh xương được sử dụng để giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa các biến chứng về xương.

Steroid

Nhóm thuốc này có thể được điều trị một mình hoặc kết hợp với hóa trị, thuốc nhắm mục tiêu,… để giảm gánh nặng cho các tế bào huyết tương và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh.

Ghép tủy xương

Ghép tủy xương giúp thay thế các tế bào ung thư trong tủy xương, từ đó hoạt động tạo máu sẽ diễn ra bình thường, đảm bảo khả năng miễn dịch tốt hơn. Đây là một phương pháp mang lại hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp cho bệnh nhân đa u tủy.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng tia X năng lượng cao từ bên ngoài cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư bên trong, có tác dụng tốt trong việc giảm đau xương, tăng hiệu quả của hóa trị.

Phẫu thuật

Phẫu thuật không thường được sử dụng trong điều trị đa u tủy vì các tế bào ung thư là tế bào tạo máu trong tủy xương. Tuy nhiên, ở giai đoạn muộn, phương pháp này cũng được áp dụng để kéo dài tuổi thọ và giảm các triệu chứng bệnh tật.