Chẩn đoán và điều trị bệnh nhược cơ

Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh nhược cơ là suy hô hấp do yếu hoặc liệt cơ hô hấp, dẫn đến tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời. Ngoài ra, bệnh nhược cơ còn khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, ăn uống kém chất lượng, mất tập trung, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân. Do đó, chẩn đoán và điều trị thích hợp là cần thiết.

1. Nhược cơ là gì?

Bệnh nhược cơ là một rối loạn thần kinh cơ, đặc biệt là suy nhược và mệt mỏi. Yếu cơ là thay đổi và xảy ra với một số cơ bắp tự nguyện, chủ yếu là cơ bắp được kích thích bởi các tế bào thần kinh vận động. Myasthenia gravis được phân thành các nhóm lâm sàng sau:

Nhóm 1: Xảy ra ở các cơ vận động như cơ nâng.

Nhóm 2A: Myasthenia gravis xảy ra với nhiều nhóm cơ trong cơ thể nhưng nhẹ.

Nhóm 2B: Xảy ra với nhiều nhóm cơ trong cơ thể với mức độ vừa phải, biểu hiện là mí mắt sụp xuống, nói lắp, yếu chân tay, nuốt hoặc nghẹt thở và nghẹt thở.

Nhóm 3: Xảy ra đột ngột, toàn bộ cơ bắp yếu đi nhanh chóng.

Nhóm 4: Nhược cơ nặng với tiến triển mãn tính,

Myasthenia gravis được gây ra bởi sự giảm hoặc mất tính liên tục trong việc truyền các xung thần kinh đến các cơ tương ứng, ngoài ra:

Tự kháng thể phá hủy các thụ thể của acetylcholine, gây ra các xung thần kinh được truyền đến các tế bào cơ không được nhận.

Sự tồn tại của các tự kháng thể chống lại enzyme kinase cản trở sự hình thành và biệt hóa các thụ thể acetylcholine.

Bệnh tuyến ức: Tăng sản tuyến ức, khối u tuyến ức thường làm tăng sản xuất tự kháng thể trong cơ thể tấn công thụ thể acetylcholine.

2. Chẩn đoán nhược cơ

Chẩn đoán nhược cơ dựa trên các triệu chứng lâm sàng:

Yếu cơ: Yếu cơ tăng lên sau khi tập thể dục. Điểm yếu thường xảy ra đầu tiên ở cơ hốc mắt, cơ mặt, cơ nhai, cơ cổ và cơ cổ họng.

Chấn thương cơ vận động: Với ptosis, có thể rủ xuống một bên với tầm nhìn đôi. Khi bệnh nhân nhìn xuống để cơ nâng mí mắt lên và sau đó nhìn thẳng lên nhanh chóng, nếu mí mắt trên giật và sụp đổ, đó có thể là dấu hiệu của bệnh nhược cơ.

Nếu bạn bị nhược cơ, bệnh nhân sẽ nhanh chóng bị mỏi hàm khi nhai, thậm chí cằm có thể rớt xuống và phải dùng tay đẩy lên. Kèm theo các triệu chứng trên, bệnh nhân nhược cơ thường bị nghẹn khi nuốt.

Nếu bạn nói chuyện trong một thời gian dài, giọng nói trở nên khó nghe hơn và biến thành giọng mũi.

Trong một số trường hợp, cổ rủ xuống do yếu cơ gáy.

Khi bệnh tiến triển, tất cả các cơ có thể trở nên yếu. Ngay cả trong bệnh nặng, cơ thắt bàng quang và trực tràng bị ảnh hưởng.

Chẩn đoán nhược cơ dựa trên các triệu chứng cận lâm sàng:

X-quang ngực: Phát hiện viêm phổi do hít sặc

Khí máu động mạch và chức năng hô hấp: Được sử dụng trong bệnh nhược cơ nặng để chỉ ra thở máy.

3. Điều trị nhược cơ

Một biến chứng nguy hiểm của bệnh nhược cơ là suy hô hấp do yếu hoặc liệt cơ hô hấp, dẫn đến tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời. Ngoài ra, bệnh nhược cơ còn khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, ăn uống kém chất lượng, mất tập trung, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân. Do đó, cần chẩn đoán sớm bệnh nhược cơ và điều trị đúng cách. Việc điều trị nhược cơ bao gồm:

Sử dụng thuốc anticholinesterase: Liều lượng và thời gian của mỗi loại thuốc nên được điều chỉnh theo từng trường hợp cụ thể. Đối với bệnh nhân nhược cơ nhẹ, nhược cơ đơn giản hoặc sau phẫu thuật tuyến ức, chỉ cần dùng thuốc anticholinesterase.

Sử dụng Corticosteroid: Được chỉ định trong các ca bệnh nhược cơ vừa hoặc nặng. Đồng thời, cần bổ sung kali, canxi và cho thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày. Trong trường hợp bệnh nhân không thể uống, nó có thể được tiêm tĩnh mạch,

Sử dụng thuốc ức chế miễn dịch: Kết hợp với corticosteroid, hoặc một mình khi bệnh nhân không dung nạp corticosteroid.

Phẫu thuật tuyến ức: Những người bị nhược cơ gặp các triệu chứng tuyến ức bất thường, vì vậy phẫu thuật cắt bỏ tuyến ức là phương pháp điều trị nhược cơ. Tuy nhiên, phẫu thuật cần được thực hiện tại các cơ sở chuyên môn cao.

Lọc huyết tương: Phương pháp này có tác dụng lọc kháng thể kháng thụ thể cũng như bổ sung các thành phần trong huyết tương, các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh nhược cơ sẽ thuyên giảm.

Globulin miễn dịch: Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch là một phương pháp điều trị tốt nhưng tốn kém. Phương pháp này được áp dụng trong các trường hợp nhược cơ nặng, không đáp ứng với các phương pháp điều trị nêu trên.

4. Phòng ngừa nhược cơ

Myasthenia gravis là một bệnh tự miễn dịch thay đổi từ người này sang người khác. Do đó, không có cách nào hiệu quả để giúp ngăn ngừa bệnh. Tuy nhiên, điều quan trọng là duy trì sức khỏe tốt. Các biện pháp bao gồm:

Ăn đủ chất dinh dưỡng, nên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi.

Tập thể dục thường xuyên và xây dựng lối sống lành mạnh.

Bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh nhược cơ nên:

Phòng ngừa nhiễm trùng trong quá trình điều trị nhược cơ.

Không tự ý ngừng dùng hoặc sử dụng các loại thuốc khác trừ khi có chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

Bổ sung kali

Tinh thần luôn lạc quan, thoải mái, tránh căng thẳng, lo lắng.

Khi bệnh nhược cơ tiến triển, cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

Để biến chứng nhược cơ không trở nên quá nguy hiểm, người bệnh cần chú ý đến các yếu tố có thể góp phần làm tăng bệnh nhược cơ, thứ nhất là đảm bảo yếu tố dinh dưỡng, bổ sung thực phẩm chứa nhiều kali, thứ hai là tránh nhiễm trùng miệng, họng,… Trong khi sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, không tự ý sử dụng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ có trình độ.

Tham khảo thêm tại https://nhathuochapu.vn hoặc https://nhathuochapu.vn

https://ungthuphoi.com.vn