Chẩn đoán và điều trị bệnh u tuyến giáp

Các dấu hiệu của khối u tuyến giáp thường khá mờ nhạt, không rõ ràng và cụ thể, chủ yếu là các khối u được phát hiện thông qua siêu âm, kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc kiểm tra các khu vực liên quan. Chẩn đoán khối u tuyến giáp dựa trên cả triệu chứng lâm sàng và kết quả phòng thí nghiệm, và điều quan trọng là phải xác định bản chất và đặc điểm của khối u để xem xét điều trị.

Khối u tuyến giáp được chẩn đoán như thế nào?

Trong trường hợp các dấu hiệu khối u tuyến giáp rõ ràng, hầu hết các khối u đã lớn, khối u ác tính phát triển đến giai đoạn muộn.

Chẩn đoán khối u tuyến giáp theo triệu chứng lâm sàng

Nếu nghi ngờ có khối u tuyến giáp, bác sĩ sẽ kiểm tra các dấu hiệu lâm sàng. Nếu khối u tuyến giáp có kích thước nhỏ, trong một khu vực không bị ảnh hưởng, rất khó phát hiện vì các triệu chứng mờ nhạt, không đặc hiệu của nó.

Trong giai đoạn đầu, đặc điểm khối u khá cứng, viền rõ ràng, bề mặt có thể nhẵn hoặc thô ráp, di chuyển theo nhịp nuốt. Cùng với các nốt tuyến giáp, các hạch bạch huyết cổ tử cung cũng có mặt ở cùng một bên với khối u, mềm và di động trong tự nhiên.

Khi khối u tuyến giáp phát triển đến giai đoạn muộn, khối u lớn, lớn và rắn chắc, nằm ở cổ trước cổ. Khối u có thể sờ thấy rõ bằng cách kiểm tra tay, ngoài ra, bệnh nhân còn có các triệu chứng như: khó nuốt, khó nuốt do chèn ép khối u, khàn giọng, khó thở vì khối u ảnh hưởng đến dây thanh âm và đường hô hấp. . Nếu nốt tuyến giáp là ác tính, da cổ gần khối u có thể chảy máu, loét hoặc xâm nhập.

Chẩn đoán cận lâm sàng các nốt tuyến giáp

Các dấu hiệu lâm sàng không có giá trị chẩn đoán cao, bệnh nhân cần được kiểm tra bằng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm như:

Xét nghiệm chức năng tuyến giáp

Thông qua xét nghiệm máu, có thể định lượng các hormone mà tuyến giáp sản xuất, chẳng hạn như T3, T4. Kết quả xét nghiệm cho thấy có khối u tuyến giáp gây cường giáp hay suy giáp hay không. Trong trường hợp kích thước cổ lớn không thể phân biệt được với khối u tuyến giáp hoặc bướu cổ, định lượng T3, FT4 và TSH sẽ giúp chẩn đoán phân biệt.

Ngoài ra, nếu đó là một khối u tuyến giáp ác tính, xét nghiệm máu có thể cho thấy một lượng Calcitonin bất thường trong máu.

Siêu âm tuyến giáp

Hình ảnh siêu âm cho phép xác định cụ thể sự xuất hiện, bản chất, kích thước và đặc điểm của các nốt tuyến giáp. Ngoài ra, siêu âm có thể phân biệt cấu trúc khối u tuyến giáp nang hoặc rắn, sự hiện diện của nhiều nốt trong tuyến giáp để chẩn đoán bản chất khối u.

Siêu âm tuyến giáp cũng được sử dụng như một phương thức hình ảnh để đề nghị sinh thiết nốt tuyến giáp.

Cùng với siêu âm tuyến giáp, chụp cắt tuyến giáp cũng là một kỹ thuật hình ảnh được sử dụng để kiểm tra sự hiện diện của các nốt tuyến giáp, đánh giá các nốt tuyến giáp hoặc ung thư tuyến giáp.

Tế bào học khát kim mịn

Trong trường hợp một nốt tuyến giáp đã được xác định, nhưng không rõ liệu khối u là lành tính hay ác tính, tế bào học khát kim mịn sẽ được thực hiện. Đây là một thủ tục nhỏ trong đó bác sĩ sử dụng một cây kim chuyên dụng nhỏ để chọc vào tuyến giáp, hút một lượng nhỏ tế bào và chất lỏng trong nhân.

Mẫu tế bào hút khí này được chuyển để phân tích dưới kính hiển vi để kiểm tra và xem các tế bào có bất thường hay không.

Nếu các dấu hiệu lâm sàng cho thấy một nốt tuyến giáp, các xét nghiệm hình ảnh được chỉ định đầu tiên. Nếu các nốt tuyến giáp là bất thường, tế bào học khát kim mịn được chỉ định để xác nhận kết quả.

Siêu âm và chụp cắt lớp

Kỹ thuật hình ảnh kết hợp này đóng một vai trò trong việc phân biệt giữa các tổn thương rắn và lỏng, do đó hỗ trợ trong việc xác định các khối u lành tính hoặc ác tính.

Kết quả chẩn đoán các nốt tuyến giáp rất quan trọng để bác sĩ đánh giá tình trạng và xem xét phương pháp điều trị thích hợp.

Làm thế nào để điều trị u tuyến giáp để đạt được hiệu quả cao?

Việc điều trị khối u tuyến giáp cũng phụ thuộc vào kết quả chẩn đoán, cho dù khối u lành tính hay ác tính, và kích thước và vị trí của khối u.

Nếu nốt tuyến giáp lành tính, bệnh nhân có thể không cần điều trị khi khối u nhỏ, ít hoặc không ảnh hưởng đến cơ quan. Nếu bạn muốn điều trị hoặc nếu khối u lớn, bạn có thể chọn sử dụng cắt bỏ tần số vô tuyến để giảm kích thước của khối u hoặc phẫu thuật loại bỏ nó. Sau khi điều trị, bệnh nhân có khối u tuyến giáp cần được kiểm tra thường xuyên và phát hiện sớm nếu khối u phát triển trở lại hoặc biến thành ác tính.

Nếu một nốt tuyến giáp là ác tính, điều trị là khó khăn và phức tạp hơn, và chẩn đoán thêm có thể là cần thiết cho bác sĩ của bạn để xem xét điều trị thích hợp. Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp được sử dụng phổ biến nhất bao gồm:

Phẫu thuật

Đây là trụ cột của điều trị ung thư tuyến giáp, đòi hỏi phải cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp và bóc tách hạch bạch huyết cổ tử cung để loại bỏ càng nhiều tế bào ung thư càng tốt.

Điều trị I 131

Phương pháp này là một phương pháp điều trị bổ trợ, thường được chỉ định sau phẫu thuật hoặc điều trị để tiêu diệt khối u ung thư ban đầu để loại bỏ các tế bào bị bệnh còn sót lại. Với các tổn thương ung thư di căn hoặc xâm lấn xa, điều trị I 131 cũng được chỉ định.

Liệu pháp thay thế hormone

Phương pháp này giúp bù đắp cho sự thiếu hụt hormone do cắt tuyến giáp hoặc giảm chức năng tuyến giáp sau khi điều trị.

Xạ trị bên ngoài và hóa trị tối thiểu

Phương pháp điều trị này thường được chỉ định cho ung thư tuyến giáp biệt hóa, có thể được chỉ định trong ung thư tuyến giáp không phân biệt hoặc tủy.

Liệu pháp miễn dịch

Bệnh nhân được điều trị để tăng cường khả năng miễn dịch để các tế bào miễn dịch của cơ thể hoạt động tốt hơn để tiêu diệt các tế bào ung thư, kết hợp với các phương pháp điều trị cụ thể để tăng hiệu quả.

Do đó, bệnh nhân cần chẩn đoán u tuyến giáp bằng nhiều phương pháp trước khi quyết định điều trị hay điều trị như thế nào.

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif

Original

How to treat thyroid tumor to achieve high efficiency?