Chẩn đoán và điều trị nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là một bệnh tim mạch phổ biến ở cả các nước phát triển và đang phát triển như ở Việt Nam. Mặc dù tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim đã giảm so với trước đây nhờ những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị, nhưng hậu quả và biến chứng sau nhồi máu cơ tim vẫn là vấn đề đáng quan tâm. Chúng ta hãy tìm hiểu cơn đau tim là gì và làm thế nào để điều trị nó một cách hợp lý nhất.

Chẩn đoán và điều trị nhồi máu cơ tim cấp tính

Khi các triệu chứng ban đầu của một cơn đau tim xuất hiện, các tế bào cơ tim bắt đầu bị tổn thương. Tổn thương rất khó phục hồi sau 30 phút và tỷ lệ tử vong cao nhất trong vòng 1 giờ sau cơn đau tim đầu tiên. Và phương pháp điều trị chỉ có hiệu quả từ 2-4 giờ đầu tiên kể từ khi bắt đầu cơn đau tim. Do đó, “thời gian” và sơ cứu thích hợp là yếu tố then chốt trong việc tăng cơ hội sống sót và giảm di chứng cho bệnh nhân.

Sơ cứu cho người bị đau tim

ThS Huỳnh Thanh Kiều – Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM hướng dẫn một số nguyên tắc cơ bản khi sơ cứu cho người bị nhồi máu cơ tim cấp (nhồi máu cơ tim):

Đặt bệnh nhân ở tư thế ngồi hoặc nằm, và nới lỏng thắt lưng và quần áo để tạo điều kiện lưu thông máu.

Gọi 911 hoặc số khẩn cấp bệnh viện gần nhất. Nếu bạn có thể chờ xe cứu thương đến, hãy chủ động thuê taxi hoặc tự mình chở bệnh nhân đến bệnh viện.

Yêu cầu bệnh nhân nhai và nuốt một viên aspirin trong khi chờ chăm sóc khẩn cấp. Aspirin giúp ngăn ngừa cục máu đông, giảm nguy cơ tổn thương tim. Không dùng aspirin nếu bệnh nhân bị dị ứng với thuốc.

Hồi sức tim phổi (CPR): Thực hiện càng sớm càng tốt vì cứ 1 phút trì hoãn, bệnh nhân mất 10% cơ hội sống sót.

Điều trị nhồi máu cơ tim cấp tính

Tái tưới máu khẩn cấp các động mạch vành bị chặn

Các lựa chọn điều trị để tái tưới máu các động mạch vành bị tắc nghẽn trong nhồi máu cơ tim cấp tính bao gồm:

Thuốc tiêu huyết khối (streptokinase, rt-PA): Sử dụng khi bệnh nhân đến sớm và bệnh viện không có phòng thông tim;

Chụp động mạch vành, đặt stent;

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành.

Chụp mạch vành: Bác sĩ sử dụng một ống thông nhỏ, dài, linh hoạt được luồn từ các động mạch xuyên tâm hoặc xương đùi về phía tim, đến các động mạch vành. Thông qua ống thông, bác sĩ sẽ tiêm vật liệu tương phản, ghi lại hình ảnh của các động mạch vành. Bác sĩ sẽ đặt stent vào vị trí động mạch vành bị tắc nghẽn, thổi phồng stent, làm giãn mạch máu để mở rộng, giúp lưu lượng máu trở lại bình thường.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành: Bác sĩ lấy một mảnh mạch máu ra khỏi một bộ phận khác của cơ thể, làm một cây cầu ở phía trước và phía sau tắc nghẽn, cho phép máu đi qua cầu mới. Phẫu thuật bắc cầu thường được thực hiện khi hẹp động mạch vành nặng, kéo dài và không thể đặt stent.

Điều trị lâu dài sau nhồi máu cơ tim cấp tính

Bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim cần được điều trị và chăm sóc lâu dài để tránh tái phát và biến chứng sau này.

Thay đổi lối sống là điều cần thiết trong suốt quá trình điều trị:

Tập thể dục thường xuyên, giảm cân nếu thừa cân hoặc béo phì;

Không hút thuốc, hạn chế rượu, nước ngọt;

Không nên ăn mặn, giảm ăn thịt mỡ, đồ hộp, thức ăn nhanh, đồ chiên rán;

Nên ăn nhiều trái cây, rau củ, củ, quả, hạt; Ăn cá hoặc thịt gà thay vì thịt lợn hoặc thịt bò;

Tránh căng thẳng, tập thư giãn.

Bệnh nhân cần uống thuốc và kiểm tra sức khỏe định kỳ:

Điều trị thiết yếu: Thuốc ức chế men chuyển hoặc thuốc chẹn thụ thể angiotensin 2, thuốc chẹn beta, thuốc kháng tiểu cầu (aspirin, clopidogrel, ticagrelor, prasugrel) và statin.

Bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim cần dùng 2 loại thuốc kháng tiểu cầu trong ít nhất 1 năm. Sau đó, duy trì ít nhất 1 thuốc kháng tiểu cầu lâu dài.

Bệnh nhân sau khi ghép hoặc đặt stent động mạch vành cần điều trị kháng tiểu cầu lâu dài để ngăn ngừa huyết khối stent hoặc tái phát.

Điều trị tích cực các bệnh đi kèm như tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu…