Chẩn đoán và điều trị Sarcoma

Sarcoma là một trong những bệnh ung thư ác tính đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân. Vì vậy bệnh nhân cần được chuẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Sarcoma là gì?

Sarcoma là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ một loại ung thư có khả năng xảy ra ở nhiều bộ phận của cơ thể.

Sarcoma là một nhóm các bệnh ung thư bắt đầu trong xương và các mô mềm (còn được gọi là mô liên kết). Sarcoma mô mềm hình thành trong các mô chịu trách nhiệm kết nối, hỗ trợ và bảo vệ các cấu trúc khác nhau của cơ thể. Cơ thể bao gồm cơ bắp, mạch máu, dây thần kinh, gân và niêm mạc khớp.

Hiện tại, hơn 70 loại sarcoma đã được phát hiện. Điều trị các loại ung thư này có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí của khối u, tuổi tác, giới tính, sức khỏe nói chung và một số yếu tố khác.

Chẩn đoán sarcoma

Các xét nghiệm và phương pháp được sử dụng trong chẩn đoán sarcoma và xác định giai đoạn của nó bao gồm:

Kiểm tra thể chất: Để tìm kiếm các dấu hiệu bên ngoài của khối u.

Hình ảnh: Chỉ định cho các xét nghiệm hình ảnh sẽ phụ thuộc vào loại ung thư sarcoma. Ví dụ, chụp X-quang hoặc chụp cắt lớp vi tính sẽ được sử dụng trong chẩn đoán sarcoma liên quan đến xương, hoặc siêu âm và chụp cộng hưởng từ để xác định sự tồn tại của các khối u trong mô liên kết.

Sinh thiết: Sinh thiết là một kỹ thuật để loại bỏ một mô từ một khu vực nghi ngờ là một khối u để xét nghiệm và chẩn đoán ung thư. Đây là phương pháp chính xác nhất có thể cho biết loại ung thư và giai đoạn của nó.

Điều trị Sarcoma

Phương pháp điều trị sarcoma được sử dụng phổ biến nhất là phẫu thuật để loại bỏ khối u. Các phương pháp điều trị khác có thể được chỉ định trước hoặc sau khi phẫu thuật và phụ thuộc vào loại sarcoma, vị trí của khối u hoặc các tế bào ung thư đã lan rộng bao xa.

Các phương pháp được sử dụng trong điều trị sarcoma bao gồm:

Phẫu thuật: Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ tất cả các tế bào ung thư khỏi cơ thể, thậm chí loại bỏ một phần hoặc toàn bộ cơ quan có chứa tế bào ung thư. Trong trường hợp khối u nằm ở các cơ quan quan trọng như gan, phổi, tim… hoặc gần dây thần kinh, phương pháp phẫu thuật sẽ cố gắng loại bỏ càng nhiều tế bào ung thư càng tốt mà không gây tổn thương. những cơ quan đó.

Xạ trị: Xạ trị sử dụng các chùm năng lượng mạnh mẽ như tia X và proton để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, những tia này cũng có thể giết chết các tế bào bình thường, vì vậy xạ trị thường chỉ được áp dụng cho một khu vực nhỏ của cơ thể.

Hóa trị: Hóa trị là việc sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Liệu pháp miễn dịch: Liệu pháp miễn dịch sử dụng các loại thuốc kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể để tiêu diệt khối u. Các tế bào ung thư tạo ra một loại protein vô hiệu hóa hệ thống miễn dịch của cơ thể và liệu pháp miễn dịch được sử dụng để ngăn chặn quá trình đó.

Biện pháp phòng ngừa

Chắc chắn, trong thời gian điều trị, bệnh nhân có thể gặp tác dụng phụ hoặc triệu chứng không mong muốn. Điều quan trọng là họ giữ tinh thần tốt, đó là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của việc điều trị.

Bên cạnh đó, chúng ta nên tìm hiểu và chăm sóc tốt cho bệnh nhân, kết hợp điều trị với lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh và điều độ. Dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể là vô cùng quan trọng, bệnh nhân cần sức đề kháng để chống lại sự tấn công của tế bào ung thư.

Nếu có thể, bạn nên dành thời gian thực hiện các bài tập nhẹ nhàng, chắc chắn cơ thể chúng ta sẽ mạnh mẽ và dẻo dai hơn. Đồng thời, tập thể dục cũng là một cách tuyệt vời để thư giãn và giảm căng thẳng.

Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, độc giả đã phần nào hiểu về rhabdomyosarcoma và mức độ nghiêm trọng của nó. Nếu thấy có triệu chứng lạ, hãy đến cơ sở y tế uy tín để được khám và điều trị kịp thời. Các tế bào ung thư phát triển càng lâu, quá trình bệnh càng trở nên phức tạp.

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif

Original

Rhabdomyosarcoma is one of the malignant cancers that directly threaten the health of patients.