Chẩn đoán và điều trị thiếu máu cơ tim

Thiếu máu cơ tim là một tình trạng xảy ra khi lưu lượng máu đến tim bị giảm, do đó cơ tim không nhận đủ oxy. Lưu lượng máu giảm thường là kết quả của sự tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ động mạch vành. Một tình trạng tim thiếu máu cục bộ xảy ra thường xuyên nhất trong quá trình hoạt động vất vả hoặc phấn khích (khi tim đòi hỏi lưu lượng máu lớn hơn).

Biến chứng của bệnh tim thiếu máu cơ tim

Bệnh có thể gây nhồi máu cơ tim, biến chứng này có tỷ lệ tử vong rất cao nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời. Sự tắc nghẽn đột ngột của động mạch vành do cục máu đông gây ra càng lâu, tính mạng của bệnh nhân càng trở nên nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, bệnh tim thiếu máu cơ tim có thể để lại các biến chứng khác như:

Suy tim

Rối loạn nhịp tim

Đau thắt ngực mãn tính

Hạn chế hoạt động thể chất

Vì vậy, bệnh nhân cần đặc biệt chú ý trong điều trị, kiểm soát và phòng ngừa. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, vui lòng liên hệ với cơ sở y tế để được chăm sóc kịp thời. Xem thêm các biến chứng nguy hiểm của bệnh tim thiếu máu cục bộ tại đây.

Chẩn đoán thiếu máu cơ tim

Thông qua các triệu chứng, không thể đánh giá được bệnh nhân bị thiếu máu cục bộ cơ tim nhẹ hay nặng, vì có nhiều trường hợp tắc mạch vành nhưng có tiến triển thầm lặng, trong khi có những bệnh nhân bị tắc mạch vành một phần. có dấu hiệu đau dữ dội. Do đó, để chẩn đoán chính xác bệnh, các bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân thực hiện một số phương pháp cận lâm sàng bao gồm:

Xét nghiệm sinh hóa máu: Bệnh nhân bị bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ thường bị rối loạn chuyển hóa. Do đó, bệnh nhân cần kiểm tra lượng đường trong máu lúc đói, mỡ máu, men gan, creatinine máu.

Điện tâm đồ: giúp bác sĩ chẩn đoán sớm những thay đổi trong điện tâm đồ cũng như rối loạn nhịp tim có thể xảy ra.

Tập thể dục điện tâm đồ (thiếu máu cục bộ ECG): là một xét nghiệm không xâm lấn giúp chẩn đoán khả năng mắc bệnh tim mạch vành ở những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ.

Chụp cắt lớp vi tính (MSCT): Kỹ thuật này giúp tính điểm vôi hóa mạch vành, thể hiện các động mạch vành khi sử dụng chất cản quang. Kỹ thuật MSCT thường được chỉ định khi bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh vừa phải.

Chụp mạch vành: Phương pháp này được xem là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ, giúp bác sĩ xác định vị trí giải phẫu cũng như mức độ nghiêm trọng của hẹp mạch vành.

Dấu ấn sinh học (Troponin): Xét nghiệm troponin tim giúp các bác sĩ phân biệt hội chứng mạch vành cấp tính với các bệnh tim khác. .

Siêu âm tim Doppler: Siêu âm tim có thể xác định các bất thường vận động ở bệnh nghi ngờ động mạch vành, đánh giá phân suất tống máu thất trái (EF) để phân tầng nguy cơ, và đánh giá chức năng tâm trương thất trái. …

Phương pháp điều trị bệnh tim thiếu máu cục bộ

Thay đổi lối sống

Áp dụng lối sống khoa học và loại bỏ những thói quen xấu không chỉ giúp cơ thể ngăn ngừa được nhiều bệnh tật mà còn góp phần không nhỏ vào quá trình điều trị. Việc thực hiện một lối sống lành mạnh là rất tốt cho quá trình chữa bệnh của bệnh nhân.

Bệnh nhân nên hạn chế hút thuốc, bổ sung thêm rau củ quả, tập thể dục thường xuyên, hạn chế căng thẳng, mệt mỏi và cố gắng kiểm soát các bệnh như rối loạn lipid máu, tiểu đường, huyết áp cao. … cho quá trình điều trị thuận tiện và hiệu quả nhất. Ngoài ra, bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ theo chỉ định của bác sĩ.

Sử dụng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ

Sử dụng thuốc là một trong những phương pháp phổ biến được bác sĩ kê toa trong điều trị bệnh tim thiếu máu cục bộ cho bệnh nhân. Thông thường, các bác sĩ sẽ kê toa một số loại thuốc bao gồm:

Nhóm chẹn kênh canxi

Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACEi)

Ranolazine (Ranexa)

Aspirin

Nhóm nitrat

Nhóm chặn beta

Lưu ý: Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Bệnh nhân không nên tùy tiện sử dụng thuốc hoặc ngừng dùng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ để tránh hậu quả không mong muốn.

Phẫu thuật

Đối với bệnh nhân bị bệnh tim thiếu máu cục bộ nặng, điều trị bằng thuốc đôi khi không tối ưu. Trong trường hợp này, các bác sĩ thường khuyên bạn nên can thiệp phẫu thuật.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành: Thủ thuật này sử dụng một mảnh mạch máu từ một bộ phận khác của cơ thể để tạo ra một mảnh ghép giúp máu lưu thông xung quanh động mạch vành bị tắc nghẽn.

Nong mạch và đặt stent: Với phương pháp này, bác sĩ sẽ đưa một ống thông mỏng vào phần hẹp của động mạch của bệnh nhân. Sau đó, sử dụng một sợi dây, một quả bóng nhỏ được luồn vào khu vực hẹp đó và phồng lên để mở rộng động mạch. Một cuộn dây lưới thép nhỏ (thường được gọi là stent) được đưa vào để giữ cho động mạch mở để giúp máu lưu thông.

Phương pháp điều trị cơ học hiện đại: Những phương pháp mới này được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, đã sử dụng các phương pháp điều trị khác nhưng chưa hiệu quả.