Chẩn đoán và điều trị u hốc mắt

Các khối u hốc mắt chủ yếu là lành tính, nhưng một số là ác tính. Nhiều người thắc mắc liệu khối u hốc mắt có nguy hiểm không? Trên thực tế, những khối u này nếu không được điều trị đúng cách rất dễ làm tổn thương các mạch máu và dây thần kinh quanh mắt, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng làm giảm thị lực, thậm chí mất hoàn toàn. , bệnh nhân bị mù và tuổi thọ giảm.

Thông tin chung về u hốc mắt

Quỹ đạo là một cấu trúc xương hình khoang được tạo thành từ hộp sọ và xương mặt. Hốc mắt là hình chóp, cơ sở kéo dài trước xương và đỉnh nhọn sau. Các mô mềm trong quỹ đạo không trực tiếp áp dụng cho xương, mà được quấn quanh nó.

Một khối u kỳ lạ xuất hiện trong hốc mắt được gọi là khối u hốc mắt. Khối u này có thể là lành tính hoặc ác tính. Hemangioma hang động là khối u quỹ đạo lành tính phổ biến nhất, phổ biến ở những người trẻ tuổi và trung niên. Ngoài ra, trẻ em cũng phải chịu các khối u quỹ đạo, nhưng may mắn thay, phần lớn các trường hợp ở trẻ em là khối u hốc mắt lành tính. Tuy nhiên, không phải vì lý do đó mà cha mẹ chủ quan, nếu phát hiện ra con mình bị u hốc mắt, họ cần được điều trị ngay lập tức để bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” cho trẻ.

Có các loại khối u hốc mắt sau:

Thường xuất hiện ở trẻ nhỏ: u mô bào sợi, u nguyên bào võng mạc, rhabdomyosarcoma.

Phổ biến ở người lớn: u xương, u thần kinh đệm, u màng não, u mạch máu và u lympho, u sợi thần kinh, sarcomas phát triển từ mô cơ hoặc mô mỡ.

Các khối u nguyên phát chiếm 70% khối u quỹ đạo, là những khối u nhen nhóm và phát triển trong các mô mềm của quỹ đạo. Các khối u thứ phát xảy ra khi chúng di căn từ các cơ quan lân cận (chiếm 23%), 4% là từ các cơ quan ở xa như phổi, vú, tuyến tiền liệt,… 3% phần còn lại là do các khối u khác. bệnh tự miễn phát triển, xâm lấn sau vào khu vực quỹ đạo và gây viêm giả hành quỹ đạo – một bệnh giống như khối u.

Các kỹ thuật được sử dụng để chẩn đoán khối u hốc mắt

Trước đây, khi chẩn đoán khối u hốc mắt, một kỹ thuật tiêu chuẩn đã được sử dụng, đó là siêu âm. Nhưng bây giờ với sự ra đời của các loại hình ảnh tiên tiến hơn, siêu âm quỹ đạo chỉ được sử dụng để đánh giá ban đầu các khối u quỹ đạo hoặc khối u mắt nang có chứa chất lỏng, hoặc tổn thương mạch máu liên quan. máu. Sau đó, các biện pháp chẩn đoán chuyên ngành khác sẽ được sử dụng bao gồm:

Chụp CT (chụp cắt lớp vi tính): biện pháp này thực sự có giá trị khi được sử dụng để kiểm tra xương hốc mắt và cấu trúc quanh hốc mắt, đánh giá các khối u quỹ đạo hình thành từ xương, từ đó lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) của quỹ đạo và dây thần kinh thị giác: đây là một kỹ thuật vượt trội, cung cấp hình ảnh chi tiết về các mạch máu, dây thần kinh và khối u quỹ đạo và mối quan hệ giữa các tổ chức này.

Các phương pháp điều trị khối u hốc mắt hiện nay

Hốc mắt có nguy hiểm không? Thông thường, các khối u hốc mắt lành tính, không có triệu chứng và kích thước nhỏ, không cần can thiệp nhiều vì chúng không quá nguy hiểm. Ban đầu, bệnh nhân cần được theo dõi và kiểm tra thường xuyên. Khi khối u bắt đầu có dấu hiệu và dị tật lạ, cần phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ.

Đối với các khối u nhỏ, bác sĩ sẽ cắt màng kết mạc, trong trường hợp khối u lớn và ăn sâu vào kết mạc, diện tích mô cần cắt bỏ phải rộng hơn. Trước đây, phẫu thuật cho các khối u quỹ đạo chủ yếu sẽ được thực hiện bằng cách mở nắp hộp sọ (mở ở lỗ khóa hoặc trán), thực hiện một vết mổ lớn, mất nhiều thời gian để phẫu thuật và bệnh nhân có nguy cơ biến chứng. cao. Ngày nay, tin vui là phẫu thuật nội soi mũi đã có mặt tại các bệnh viện lớn tại Việt Nam. Ưu điểm của phương pháp này là nhanh chóng, không đau, chi phí thấp, không gây sẹo xấu, rút ngắn thời gian phục hồi và giảm rủi ro và biến chứng sau phẫu thuật.

Đối với khối u lành tính, phẫu thuật có thể giúp bệnh nhân phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, các khối u ác tính phải được kết hợp với các phương pháp khác sau phẫu thuật như hóa trị (truyền hóa chất vào cơ thể) và xạ trị (chiếu xạ tia X) để tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại trong khoang. mắt và giúp nâng cao hiệu quả điều trị.

Khối u quỹ đạo nguy hiểm không còn phụ thuộc vào loại khối u, mức độ xâm lấn của khối u mà bệnh nhân đang mắc phải. Nhìn chung, các khối u hốc mắt, nếu bị trì hoãn điều trị, sẽ ảnh hưởng lớn đến thị lực, mất khả năng nhận thức hình ảnh và thu hẹp cơ hội sống sót của bệnh nhân. Do đó, để ngăn ngừa nguy cơ khối u hốc mắt, mỗi người nên có ý thức bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” của mình khỏi các tác nhân gây hại cho mắt và chủ động kiểm tra thường xuyên 6 tháng một lần, đặc biệt là ngay khi các triệu chứng bất thường xuất hiện trong cơ quan này.