Chẩn đoán và điều trị u nang buồng trứng

Các bác sĩ phụ khoa tin rằng u nang buồng trứng là một bệnh phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Một số dạng u nang buồng trứng không nguy hiểm chút nào và dần dần biến mất. Tuy nhiên, cũng có một dạng nguy hiểm thậm chí có thể dẫn đến vô sinh.

Phương pháp chuẩn đoán

Chẩn đoán bệnh luôn kết hợp với khám lâm sàng và cận lâm sàng để có chẩn đoán chính xác nhất, tránh bỏ sót các dấu hiệu nhỏ ảnh hưởng đến kết quả.

Chẩn đoán lâm sàng

Các bác sĩ có thể khai thác một số thông tin bệnh nhân làm cơ sở chẩn đoán như:

rối loạn chu kỳ kinh nguyệt;

Triệu chứng đau, khó chịu ở vùng chậu;

Đau khi quan hệ tình dục;

Khó đi tiểu, bí tiểu, táo bón.

Chẩn đoán cận lâm sàng

Các phương pháp chẩn đoán lâm sàng bao gồm:

Siêu âm: Đây là một phương pháp hình ảnh không xâm lấn, chi phí thấp có thể cho biết vị trí, hình dạng, kích thước và đặc điểm của khối u bên trong khối u. Hình ảnh siêu âm có thể gợi ý các khối u lành tính hoặc ác tính.

Chụp CT hoặc MRI: Nếu khối u lớn, chụp MRI giúp xem rõ hơn kết quả siêu âm, trong khi kết quả chụp CT hỗ trợ chẩn đoán chính xác khối u lan rộng hoặc di căn.

Các xét nghiệm cho các dấu hiệu khối u có thể gợi ý ác tính của khối u như CA 125, AFP, beta HCG, HE4…

Điều trị bệnh

Đối với u nang buồng trứng chức năng: Không cần điều trị, chỉ cần theo dõi từ 3-6 chu kỳ kinh nguyệt, nếu u nang buồng trứng chức năng tự biến mất.

Đối với u nang buồng trứng hữu cơ: Cần phẫu thuật cắt bỏ khối u càng sớm càng tốt để tránh biến chứng và ung thư. Đặc biệt:

U nang nước: Ở người cao tuổi, cả hai buồng trứng nên được loại bỏ.

U nang nhầy: Cần loại bỏ cả hai buồng trứng càng sớm càng tốt để tránh tái phát chất nhầy

U nang dermoid: Loại bỏ khối u. Cố gắng bảo tồn nhu mô khỏe mạnh

U nang ở phụ nữ mang thai: Nếu có chỉ định giữ thai, khối u nên được phẫu thuật cắt bỏ vào tháng thứ tư, nếu có biến chứng, mổ lấy thai khẩn cấp ở mọi lứa tuổi thai.

Nếu u nang buồng trứng hai bên ở người trẻ tuổi vẫn cần sinh con, cần phải loại bỏ khối u và bảo tồn càng nhiều phần khỏe mạnh bình thường càng tốt và ống dẫn trứng. Cần lưu ý rằng đối với các khối u có bề mặt gồ ghề, dấu hiệu vỡ ở bệnh nhân > 40 tuổi, cần sinh thiết ngay lập tức để ngăn ngừa ung thư. Nếu u nang buồng trứng phát triển và xâm lấn dây chằng rộng, phẫu thuật cắt bỏ khối u nên được thực hiện để tránh tổn thương niệu quản, động mạch iliac và bàng quang.

Biện pháp phòng ngừa

Để giảm nguy cơ mắc bệnh, bạn nên:

Sử dụng thực phẩm lành mạnh, hạn chế sử dụng thực phẩm có chứa nhiều chất béo động vật, chất béo bão hòa, protein và chất kích thích. Thay vào đó, hãy ăn nhiều loại rau xanh, trái cây, ngũ cốc và thực phẩm giàu vitamin A, C, hydrocarbon, cellulose… Đồng thời, uống đủ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày để cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Tăng cường chức năng giải độc của gan

Kiểm tra chức năng tuyến giáp.

Công việc vừa phải kết hợp với nghỉ ngơi hợp lý. Tăng cường sức mạnh thể chất với các bài tập nhẹ nhàng để cải thiện sức đề kháng của cơ thể.

Làm việc vừa phải kết hợp với nghỉ ngơi hợp lý để ngăn ngừa u nang buồng trứng

Ngừng hút thuốc

Điều chỉnh trọng lượng phù hợp.

U nang buồng trứng là một bệnh phổ biến ở phụ nữ và hầu hết trong số họ là lành tính (ít ung thư). Tuy nhiên, tỷ lệ u buồng trứng và ung thư buồng trứng không nhiều, nhưng đây là một loại ung thư rất ác tính và thường không có triệu chứng ở giai đoạn đầu, chỉ có thể được phát hiện trong quá trình khám phụ khoa và siêu âm. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyên phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 4-6 tháng một lần để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường của u nang cũng như các bệnh phụ khoa khác.

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif

Original

Doctors can exploit some patient information as a basis for diagnosis such as: