Chẩn đoán và điều trị u nang tuyến giáp

Ngày nay, nhiều người bị u nang tuyến giáp. Mặc dù hầu hết các trường hợp không đe dọa đến tính mạng, nhưng chúng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Do đó, việc được trang bị kiến thức liên quan đến u nang tuyến giáp giúp người dân chủ động trong phòng ngừa và điều trị.

Chẩn đoán u nang tuyến giáp

Sau khi bác sĩ tìm thấy u nang tuyến giáp hoặc nghi ngờ bạn có thể bị u nang tuyến giáp, họ có thể sẽ yêu cầu xét nghiệm thêm. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về u nang, vì vậy bạn có thể chọn phương pháp điều trị phù hợp với mình.

Xét nghiệm sẽ xác định xem u nang chứa đầy chất lỏng hay phức tạp và liệu nó lành tính hay ung thư.

Các xét nghiệm khác cho u nang tuyến giáp bao gồm:

Siêu âm

U nang tuyến giáp thường được phát hiện trong quá trình siêu âm. Siêu âm có thể cung cấp thông tin quan trọng về thành phần của u nang. Điều này là do các vật liệu có mật độ khác nhau như chất rắn và chất lỏng hiển thị dưới dạng các sắc thái khác nhau trên siêu âm.

Một bác sĩ X quang sẽ có được một ý tưởng về thành phần của u nang chỉ bằng cách đọc các hình ảnh. Bác sĩ cũng sẽ xác định kích thước và vị trí của u nang. Điều đó rất quan trọng vì u nang lớn hơn có nhiều khả năng là ung thư hoặc gây ra các triệu chứng.

Sinh thiết

Nếu bác sĩ của bạn nhìn thấy một cái gì đó liên quan đến siêu âm, họ có thể chọn làm sinh thiết nguyện vọng kim tốt. Trong quá trình này:

Một cây kim rất nhỏ được đưa qua cổ của bạn vào u nang tuyến giáp, sử dụng hình ảnh siêu âm để hướng dẫn kim.

Các tế bào từ mẫu đó sau đó được phân tích dưới kính hiển vi để xác định xem có bất kỳ tế bào nào là ung thư hay không. Sinh thiết nguyện vọng kim mịn thường được sử dụng cho u nang: Hơn 1,5 cm và phức tạp đến mức làm tăng mối quan tâm của bác sĩ.

U nang tuyến giáp được điều trị như thế nào?

Sau khi chẩn đoán u nang tuyến giáp có sẵn, dựa trên tình trạng cụ thể và mức độ nghiêm trọng của khối u bao gồm kích thước, bản chất của u nang, tình trạng của bệnh nhân, v.v., bác sĩ sẽ đề nghị một phương pháp điều trị. điều trị thích hợp.

Phương pháp tiêm cồn tuyệt đối

Bởi vì có chất lỏng trong u nang, trước tiên bác sĩ sẽ xem xét việc chỉ định nguyện vọng của u nang. Sau đó tiêm rượu tuyệt đối vào khối u. Rượu tuyệt đối sẽ gây hoại tử khối u bằng cách đông máu và hình thành huyết khối tĩnh mạch nhỏ, do đó gây đông máu protein, mất nước tế bào và dẫn đến hoại tử, phá hủy các tế bào tiết dịch và xơ hóa mô.

Phương pháp này hiện đang được áp dụng rộng rãi với nhiều ưu điểm vượt trội như dễ thực hiện, an toàn, thời gian hậu phẫu nhẹ nhàng và không ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Thông qua màn hình siêu âm, bác sĩ sẽ dẫn lưu tất cả chất lỏng trong khoang nang và sau đó tiêm rượu. Bởi vì không cần phẫu thuật, bệnh nhân được giữ tỉnh táo trong suốt quá trình phẫu thuật. Sau khi làm thủ thuật, không có sẹo, không đau, không chảy máu, chi phí điều trị thấp.

Phương pháp đốt tần số cao

Cắt bỏ tần số vô tuyến cũng là một phương pháp không phẫu thuật sử dụng dòng điện xoay chiều tần số cao để tạo ra nhiệt thông qua kim để đốt cháy và tiêu diệt các khối u tuyến giáp. Cắt bỏ tần số vô tuyến là một phương pháp hiện đại, được đánh giá cao về hiệu quả trong điều trị u nang tuyến giáp vì có nhiều ưu điểm vượt trội: nhanh chóng, không đau, giúp bảo tồn tối đa chức năng tuyến giáp và các dấu hiệu quan trọng. các cơ quan xung quanh; Có tính thẩm mỹ cao, không để lại sẹo.

Phẫu thuật u nang tuyến giáp

Nếu khối u quá lớn đến nỗi nó chèn ép các mô xung quanh, khiến bệnh nhân khó thở, bác sĩ sẽ xem xét phẫu thuật để loại bỏ khối u. Hiện nay có 2 phương pháp phẫu thuật là phẫu thuật mở và phẫu thuật nội soi, nhưng đang dần được thay thế bằng 2 phương pháp hiện đại trên và chỉ được chỉ định khi thực sự cần thiết.

Do đó, u nang tuyến giáp có thể lành tính hoặc ác tính và có nhiều nguyên nhân khác nhau gây bệnh. Tùy thuộc vào đặc điểm và tính chất của khối u, bác sĩ sẽ đề xuất phác đồ điều trị phù hợp nhất. Điều quan trọng là mỗi chúng ta cần chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và làm theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ nếu chúng ta tình cờ bị bệnh.