Chẩn đoán và điều trị u trung thất

Khi các tế bào tăng sinh sôi nảy nở trong các mô thần kinh, bạch huyết và thymic, một khối u trung thất được hình thành. Khối u trung thất đề cập đến các khối u có thể là khối u ác tính hoặc lành tính, nguyên phát có nguồn gốc từ trung thất hoặc khối u thứ cấp phát sinh từ các cơ quan khác và lan đến trung thất.

Các khối u có thể có mặt trong trung thất trước hoặc sau. Dựa trên nguồn gốc của các u nang bên trong hoặc bên ngoài trung thất, bệnh lý của khối u cũng sẽ được phân loại thành các loại khác nhau.

Phương pháp chuẩn đoán

Để xác định bệnh, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân tiến hành các xét nghiệm cần thiết sau:

Chẩn đoán hình ảnh: X-quang ngực, chụp cộng hưởng từ ngực, chụp cắt lớp vi tính CT ngực;

Xét nghiệm hô hấp để đánh giá chức năng phổi;

Siêu âm;

Xét nghiệm máu giúp tìm ra nguyên nhân hình thành khối u;

Sinh thiết: được thực hiện bằng kim tiêm hoặc nguyện vọng;

Nội soi trung thất kết hợp sinh thiết;

Nội soi phế quản: chẩn đoán phân biệt bệnh lý, kèm theo sinh thiết khối u để kiểm tra mô học bằng sinh thiết phế quản hoặc phế quản;

Nội soi thực quản: để phân biệt giữa khối u trung thất và thực quản.

Ngoài ra, các xét nghiệm trước phẫu thuật khác được thêm vào vì chúng có thể cần thiết trong các tình huống khác nhau. Điều này hỗ trợ quá trình loại bỏ khối u trung thất một cách an toàn và hiệu quả.

Điều trị bệnh

Bệnh nhân có khối u lành tính hoặc ác tính có nguy cơ biến chứng nếu không được điều trị kịp thời. Hầu hết các khối u phát triển trong trung thất được chỉ định để sinh thiết, cắt bỏ hoặc điều trị bằng xạ trị và hóa trị nếu chúng được phát hiện là ung thư.

Biện pháp sinh thiết

Đây là một hình thức trích xuất một mẫu mô khối u từ cơ thể bệnh nhân, kiểm tra nó dưới kính hiển vi để biết đó là một khối u lành tính hay một khối u ác tính trước khi phẫu thuật được chỉ định. Trong một số trường hợp, sinh thiết transthoracic cũng loại bỏ hoàn toàn khối u. Để giảm thiểu thiệt hại và tăng tốc độ phục hồi nhanh chóng của bệnh nhân, sinh thiết thường được thực hiện bằng cách sử dụng các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu.

Phương pháp phẫu thuật

Thông thường, cắt bỏ khối u trung thất được áp dụng nếu khối u ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân. Phẫu thuật có phức tạp hay không phụ thuộc vào các yếu tố như: kích thước của khối u, vị trí của khối u, cách nó liên quan đến các cấu trúc khác trong ngực hoặc tình trạng của bệnh nhân. ,…

Xạ trị, hóa trị

Hai biện pháp này được coi là hiệu quả đối với bệnh nhân bị u ác tính, hoặc ung thư trung thất khi phẫu thuật cắt bỏ khối u không thể được thực hiện.

Phòng ngừa khối u trung thất

Trên thực tế, không có biện pháp phòng ngừa tối ưu cho các khối u trung thất này. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể giảm thiểu các biến chứng nghiêm trọng cũng như cải thiện chất lượng điều trị bằng cách phát hiện bệnh sớm.

Để phát hiện bệnh sớm, cần theo dõi chặt chẽ sức khỏe của bạn, nếu bạn thấy mình có các triệu chứng như ho, khó thở, sốt, kèm theo các triệu chứng chúng tôi đã đề cập ở trên, bạn cần đi khám bác sĩ ngay lập tức. cơ sở y tế, bệnh viện để chẩn đoán và điều trị kịp thời;

Bên cạnh đó, mỗi người cần có thói quen tầm soát ung thư và khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng/lần;

Duy trì lối sống lành mạnh: bỏ hút thuốc hoặc tránh xa khói thuốc lá; ăn uống điều độ, đầy đủ chất dinh dưỡng;

Nếu bạn phải làm việc ở những nơi có nồng độ hóa chất cao, bạn cần phải mặc thiết bị bảo hộ đầy đủ, hoặc bạn có thể thay đổi nghề nghiệp nếu có thể;