Chẩn đoán và điều trị ung thư biểu mô tuyến

Ung thư biểu mô tuyến hình thành từ các mô tuyến. Hầu hết các bệnh ung thư vú, tuyến tụy, phổi, tuyến tiền liệt và đại tràng là ung thư biểu mô tuyến. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, bệnh hầu như không gây ra bất kỳ triệu chứng bất thường nào, khiến bệnh nhân khó phát hiện để điều trị sớm.

Ung thư biểu mô tuyến là gì?

Ung thư bắt đầu trong các tế bào tuyến (bài tiết) của một số cơ quan như đại tràng, vú, thực quản, phổi, tuyến tụy hoặc tuyến tiền liệt được gọi là ung thư biểu mô tuyến.

Hiện tại, phương pháp điều trị có thể làm chậm hoặc ngăn chặn bệnh. Dựa trên vị trí và giai đoạn phát triển của khối u, bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị nào là tốt nhất.

Vị trí bắt đầu của bệnh

Các tuyến được tạo ra để cung cấp chất lỏng giữ cho cơ thể ẩm ướt và hoạt động bình thường. Bệnh nhân bị ung thư khi các tế bào trong các tuyến này phát triển ngoài tầm kiểm soát và chúng có thể lan sang những nơi khác, làm hỏng các mô khỏe mạnh. Bệnh thường bắt đầu ở các khu vực sau:

Đại tràng và trực tràng: Đại tràng, còn được gọi là “ruột già”, là một phần của hệ thống tiêu hóa. Nó được tạo thành từ một ống dài giúp loại bỏ dư lượng nước và thực phẩm. Bệnh bắt đầu như một polyp nhỏ và thường vô hại, nhưng nó có thể trở thành ác tính và lan sang các cơ quan khác. Ngoài ra, ung thư biểu mô tuyến cũng có thể bắt đầu ở trực tràng, là một phần của ruột già (nơi các chất thải được tích lũy từ quá trình tiêu hóa thức ăn gọi là phân và bị trục xuất khỏi cơ thể).

Tuyến vú: Hầu hết các bệnh ung thư vú thuộc loại ung thư biểu mô tuyến. Chúng bắt đầu ở tuyến vú nơi sữa được tạo ra.

Ung thư biểu mô tuyến thực quản: Đây là ống mang thức ăn từ miệng đến dạ dày. Ung thư biểu mô tuyến thường bắt đầu ở các tuyến chất nhầy nằm dọc theo phần dưới của niêm mạc thực quản.

Ung thư biểu mô tuyến phổi: Ung thư biểu mô tuyến chiếm khoảng 40% ung thư phổi. Nó thường được tìm thấy trong phổi hoặc các cơ quan bên ngoài phổi, và phát triển chậm hơn các loại ung thư phổi khác. Nó khá phổ biến ở những người hút thuốc hiện tại hoặc trước đây.

Tuyến tụy: Đây là một cơ quan nằm ở phía sau dạ dày sản xuất hormone và enzyme giúp tiêu hóa thức ăn. Khoảng 85% ung thư tuyến tụy là do ung thư biểu mô tuyến.

Tuyến tiền liệt: Đây là một tuyến được tìm thấy trong cơ thể nam giới, nằm bên dưới bàng quang, nơi một số chất lỏng bảo vệ tế bào tinh trùng được sản xuất. Hầu hết các bệnh ung thư tuyến tiền liệt thuộc loại này.

Chuẩn đoán bệnh

Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng như đau, tiêu chảy, chảy máu hoặc mệt mỏi, tùy thuộc vào loại ung thư. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, bệnh nhân hầu như không cảm thấy bất cứ điều gì khác thường. Do đó, để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra các cơ quan trong cơ thể để xem có bất thường như xuất hiện hay không. Khối u hoặc sự phát triển quá mức của bất kỳ cơ quan nào thì không. Nếu có bất thường, bác sĩ sẽ yêu cầu sàng lọc và xét nghiệm chẩn đoán như:

Xét nghiệm máu: Nhiều bệnh ung thư xuất hiện trên các xét nghiệm máu. Ví dụ, bác sĩ có thể kiểm tra xem bệnh nhân có bị thiếu máu do khối u chảy máu hay không. Ngoài ra, mức độ cao của một số enzyme cũng có thể được coi là một dấu hiệu của bệnh ung thư.

Xét nghiệm hình ảnh: Các xét nghiệm này có thể kiểm tra hình ảnh bất thường. Các xét nghiệm hình ảnh bao gồm chụp CT và MRI. Nếu một bệnh nhân bị ung thư và bắt đầu điều trị, các xét nghiệm hình ảnh cũng có thể giúp các bác sĩ xem liệu điều trị của bệnh nhân có đáp ứng tốt hay không.

Sinh thiết: Bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ từ cơ quan nghi ngờ ung thư. Sinh thiết cũng có thể cho chúng ta biết giai đoạn phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể bệnh nhân.

Điều trị bệnh

Các phương pháp điều trị là:

Phẫu thuật: Bác sĩ loại bỏ khối u và các mô xung quanh nó. Các mô sẽ được kiểm tra để xem liệu khối u đã được loại bỏ hay vẫn còn trong cơ thể. Bệnh nhân có thể cần kết hợp các phương pháp điều trị khác với phẫu thuật để có kết quả tốt nhất.

Hóa trị: Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền , làm chậm sự phát triển của chúng hoặc thậm chí chữa khỏi bệnh.

Bức xạ: Các bác sĩ sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các loại tia khác để tiêu diệt các tế bào ung thư.