Chẩn đoán và điều trị ung thư niệu quản

So với các nhóm tuổi khác, người cao tuổi chiếm tỷ lệ ung thư niệu quản cao hơn và để điều trị bệnh này, bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện phẫu thuật, ngoài ra, nó có thể được kết hợp với xạ trị. , hóa trị hoặc cả trước và sau khi phẫu thuật.

Chẩn đoán bệnh:

Khi bạn bị nghi ngờ bị ung thư niệu quản, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện một số chẩn đoán sau:

Kiểm tra thể chất:

Để chẩn đoán xem bạn có bị ung thư niệu quản hay không, điều đầu tiên bạn cần làm là nói với bác sĩ về tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn bao gồm các triệu chứng và dấu hiệu bất thường. Ngoài ra, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện một số xét nghiệm thể chất để hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bạn.

Xét nghiệm hình ảnh:

Các xét nghiệm hình ảnh bao gồm X-quang, siêu âm, CT niệu quản… có thể hỗ trợ tốt trong việc đánh giá mức độ ung thư niệu quản của bạn. Trong một số trường hợp. Chuyên gia của bạn có thể yêu cầu bạn thực hiện và sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ nếu bệnh lý của bạn không thể được xác định rõ ràng bằng hình ảnh CT.

Phân tích nước tiểu:

Trong quá trình chẩn đoán ung thư niệu quản. Bạn có thể sẽ phải trải qua một số lần đi tiểu. Điều này giúp bác sĩ dễ dàng tìm kiếm các tế bào bất thường trong mẫu nước tiểu. Phân tích nước tiểu có thể bao gồm phân tích nước tiểu.

Nội soi niệu quản:

Trong quá trình nội soi niệu quản, bác sĩ sẽ sử dụng một ống mỏng được đưa vào niệu đạo của bạn để có được cái nhìn đầy đủ về bên trong niệu quản của bạn. Ống được sử dụng trong nội soi niệu quản sẽ được đưa từ bàng quang vào niệu quản của bạn.

Nội soi niệu quản có thể giúp bác sĩ kiểm tra trực quan niệu quản của bạn. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ lấy mẫu mô để sinh thiết. Trong phòng thí nghiệm sinh thiết, một nhà nghiên cứu bệnh học (chuyên phân tích máu và mô cơ thể) sẽ xem xét và kiểm tra cẩn thận các tế bào và mô của bạn để tìm dấu hiệu ung thư. Để làm điều này. Bác sĩ sẽ sử dụng phân tích tinh vi về các đột biến di truyền liên quan đến ung thư niệu quản.

Điều trị

Để lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh ung thư niệu quản. Bác sĩ cần dựa vào kích thước và vị trí của khối u. Mục tiêu và nhu cầu điều trị của bệnh nhân cũng là yếu tố quyết định điều trị. Điều trị ung thư niệu quản thường bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Phẫu thuật:

Phẫu thuật là phương pháp ưa thích để loại bỏ các tế bào ung thư của bạn. Mức độ phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và sự phát triển bệnh lý của bạn. Đối với ung thư niệu quản giai đoạn đầu hoặc rất sớm. Phẫu thuật sẽ được sử dụng để loại bỏ chỉ một phần nhỏ của niệu quản.

Đối với ung thư niệu quản ở giai đoạn tiến triển và nguy hiểm hơn. Bác sĩ sẽ loại bỏ một phần niệu quản bị ảnh hưởng hoặc toàn bộ niệu quản của bạn. Thận liên quan và một phần của bàng quang bị ảnh hưởng có thể được loại bỏ.

Hóa trị:

Hóa trị là một phương pháp điều trị sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này có thể được sử dụng trước hoặc sau khi bệnh nhân đã phẫu thuật. Hóa trị, nếu được đưa ra trước khi phẫu thuật, giúp bác sĩ kiểm soát tốt khối u. Đồng thời, nó hoạt động để thu nhỏ khối u và làm cho quá trình loại bỏ khối u dễ dàng hơn. Hóa trị, nếu được đưa ra sau khi phẫu thuật, sẽ giúp tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư còn lại.

Trong trường hợp ung thư niệu quản tiến triển nhanh chóng. Hóa trị sẽ được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng và dấu hiệu ung thư.

Xạ trị:

Xạ trị là phương pháp điều trị được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bác sĩ sẽ sử dụng một chùm năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Trong một vài trường hợp khác. Các tia có thể được quản lý đồng thời từ bên ngoài và bên trong cơ thể bệnh nhân. Xạ trị có thể được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp điều trị ung thư niệu quản được kết hợp với xạ trị cùng với hóa trị liệu để tăng tỷ lệ thành công cho ung thư tiến triển.