Chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến cận giáp

Các tuyến cận giáp là bốn tuyến nhỏ gắn liền với tuyến giáp, nằm dưới quả táo của Adam ở cổ. Ung thư tuyến cận giáp là sự phát triển ác tính của tuyến cận giáp.

Chẩn đoán ung thư tuyến cận giáp

Ung thư tuyến cận giáp có thể được chẩn đoán thông qua các phương pháp sau:

Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ kiểm tra và hỏi bệnh nhân về các triệu chứng lâm sàng mà bệnh nhân đang có cũng như tiền sử gia đình để khoanh vùng chẩn đoán (Bao gồm một số triệu chứng chúng tôi đã liệt kê ở phần trên)

Xét nghiệm máu và nước tiểu: Đây là một biện pháp chẩn đoán giúp các bác sĩ phát hiện những bất thường ở tuyến cận giáp. Những xét nghiệm này sẽ cho thấy mức độ canxi và hormone PTH trong máu. Dựa trên kết quả nhận được và các triệu chứng lâm sàng, bác sĩ có thể hướng dẫn chẩn đoán u tuyến cận giáp hay không. Thông thường, khi chỉ số PTH là hai lần bình thường và mức canxi trong máu vượt quá 13-14 mg / dL, rất có khả năng bệnh nhân đang bị ung thư tuyến cận giáp.

Chẩn đoán hình ảnh: Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh bao gồm: X-quang, siêu âm, chụp CT, MRI,… Những biện pháp này sẽ ghi lại hình ảnh của khối u để giúp các bác sĩ xác định vị trí khối u, kích thước và mật độ khối u cũng như mức độ xâm lấn của khối u vào các mô xung quanh.

Sinh thiết: Một phương pháp lấy tế bào từ khu vực khối u để chẩn đoán chính xác liệu bệnh nhân có bị ung thư hay không.

Điều trị ung thư tuyến cận giáp

Các lựa chọn điều trị ung thư tuyến giáp được quy định cho bệnh nhân tùy thuộc vào sự tiến triển của bệnh. Bệnh nhân có thể được điều trị bằng một phương pháp hoặc được kê đơn kết hợp các phương pháp khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp thường được sử dụng:

Điều trị tăng canxi máu

Sự xuất hiện của các khối u trong tuyến cận giáp sẽ dẫn đến tăng canxi máu, đe dọa tính mạng. Do đó, trước khi tiến hành các phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, bệnh nhân nên được điều trị bằng tăng canxi máu hang ngay từ đầu.

Một số loại thuốc thường được bác sĩ kê đơn như bisphosphonates, calcitonin, gallium nitrate, v.v.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho ung thư tuyến cận giáp. Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để loại bỏ tuyến cận giáp có chứa tế bào ung thư, một phần của tuyến cận giáp nằm ở cùng một bên và cách xa các hạch bạch huyết và mô mỡ xung quanh. Trong một số trường hợp, bệnh nhân thậm chí phải loại bỏ một số mô cơ ở vùng cổ.

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp có thể gây tổn thương cho các dây thần kinh trong cổ họng, dẫn đến thay đổi giọng nói, gây khó khăn cho việc nói chuyện. Hãy chắc chắn hỏi bác sĩ về chăm sóc sau phẫu thuật để giảm nguy cơ tác dụng phụ.

Hóa trị

Hóa trị vẫn có thể được sử dụng để điều trị ung thư di căn. Tuy nhiên, vì ung thư tuyến cận giáp rất hiếm, các loại thuốc hóa trị hiệu quả nhất cho ung thư tuyến cận giáp vẫn chưa được tìm thấy.

Xạ trị

Xạ trị thường được sử dụng khi bệnh nhân không thể phẫu thuật loại bỏ khối u hoặc được kết hợp sau khi phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư còn lại.

Hiện tại không có nghiên cứu nào đánh giá lợi ích / rủi ro cụ thể của xạ trị vì ung thư tuyến cận giáp rất hiếm.

Điều trị hỗ trợ

Các biện pháp điều trị hỗ trợ luôn cần thiết cho mọi bệnh nhân ung thư. Mục đích của các biện pháp này là giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân thông qua việc giảm các triệu chứng ung thư, cải thiện tình trạng thể chất của bệnh nhân, giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị…

Các biện pháp phòng ngừa ung thư tuyến cận giáp bao gồm:

Sử dụng thuốc: Các bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm để giảm triệu chứng và kết hợp với thuốc hormone tùy thuộc vào khả năng hoạt động của tuyến giáp và tuyến cận giáp sau điều trị. .

Xây dựng lối sống và chế độ tập luyện hợp lý

Hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân

Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp

Kết hợp các phương pháp điều trị thay thế khác: Có thể xem xét kết hợp các biện pháp y học cổ truyền, các biện pháp y học cổ truyền, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, điển hình là King Fucoidan, v.v.