Chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến ức

Ung thư tuyến ức là một căn bệnh hiếm gặp, chỉ chiếm 30% khối u trung thất trước ở người lớn và 15% khối u trung thất trước ở trẻ em.

Các phương pháp chuẩn đoán

Bệnh nhân tìm kiếm sự chăm sóc y tế (CT): Phương pháp này thường được thực hiện sau khi chụp X-quang để thêm thông tin vào chẩn đoán. Kích thước khối u, mức độ xâm lấn và nguy cơ lây lan sang các mô xung quanh có thể được xác định. Đồng thời, thông qua chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ sẽ có thể định hướng cách thực hiện sinh thiết hiệu quả nhất.

Chụp cộng hưởng từ (MRI): Trong trường hợp bệnh nhân nghi ngờ bị u thần kinh hoặc có tiền sử u xơ tử cung và đã được xạ trị trước đó, một phương pháp chụp cộng hưởng từ sẽ được chỉ định để chẩn đoán phân. tách.

PET/CT (Positron Emission Tomography/ Computer Tomography): Phương pháp này được chỉ định cả trước và sau khi điều trị ung thư tuyến não. Chụp PET/CT trước khi điều trị để kiểm tra cụ thể hơn về tình trạng của khối u, giai đoạn phát triển và xác định vị trí chính xác để thực hiện sinh thiết. Chụp PET/CT sau điều trị để kiểm tra kết quả điều trị, nguy cơ tái phát ung thư hoặc di căn,…

Chụp: Bệnh nhân ung thư tuyến ức được chỉ định chụp xương và thận bằng máy SPECT, SPECT /CT. Quét xương được sử dụng để kiểm tra mức độ tổn thương do di căn xương, theo dõi đáp ứng với điều trị và kiểm tra nguy cơ tái phát và di căn. Thận được sử dụng để đánh giá chức năng thận trước và sau khi điều trị.

Siêu âm: Thực hiện siêu âm xuyên thực tế hoặc tiến hành siêu âm đầu dò qua thực quản để xác định thiệt hại do khối u thymic gây ra.

Nội soi: Nội soi trung thất hoặc nội soi lồng ngực có thể được thực hiện để kiểm tra sự lây lan của khối u tuyến ức, kết hợp với lấy mẫu sinh thiết của các tế bào ung thư.

Các xét nghiệm như hóa sinh máu, công thức máu hoàn chỉnh, chụp cắt bỏ,… tất cả phục vụ cho sinh thiết để xác định tế bào ung thư và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Điều trị bệnh

Bệnh nhân ung thư tuyến ức là những bệnh ung thư không phát triển quá nhanh, vì vậy điều trị bệnh ở giai đoạn sớm sẽ có cơ hội chữa khỏi và rút ngắn thời gian phục hồi sau điều trị. Tương tự như các loại ung thư khác, khối u ác tính thymic sẽ được điều trị dựa trên 3 phương pháp điều trị chính: phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển của khối u, tình trạng sức khỏe thực tế của bệnh nhân và các yêu cầu đặc biệt của bệnh nhân, phác đồ điều trị có thể chọn một hoặc kết hợp các phương pháp điều trị.

Phẫu thuật: Phương pháp này chủ yếu nhằm mục đích can thiệp trực tiếp vào khối u trong tuyến ức để loại bỏ các tế bào ung thư. Thông thường, một phần của tuyến ức sẽ được loại bỏ hoàn toàn trong khi tìm kiếm và loại bỏ các tế bào ung thư đã xâm lấn các mô xung quanh. Hầu hết bệnh nhân ung thư thymic phải thực hiện kết hợp phẫu thuật với xạ trị hoặc hóa trị để có được kết quả điều trị tốt nhất, đồng thời hạn chế tái phát ung thư.

Xạ trị: Khối u thymic ác tính được cho là khối u nhạy cảm với bức xạ, vì vậy xạ trị rất phù hợp trong điều trị bệnh nhân ung thư thymic. Thông thường, xạ trị sẽ được chỉ định sau khi phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại và di căn ung thư. Ngoài ra, xạ trị cũng được chỉ định cho bệnh nhân ung thư thymic tái phát.

Hóa trị: Hóa trị cũng là một phương pháp cho tỷ lệ đáp ứng điều trị của các khối u ác tính thymic khá cao, nhưng hóa trị thường không được ưa thích vì xuất hiện nhiều tác dụng phụ trong quá trình điều trị cho người. đau. Hóa trị sẽ được chỉ định nếu khối u quá lớn để giảm khối lượng khối u và ngăn chặn sự phát triển nhanh chóng của khối u trước khi phẫu thuật. Trong trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán là không thể thực hiện phẫu thuật hoặc sau khi phẫu thuật được phát hiện có di căn xa, hóa trị bổ trợ sẽ được chỉ định.

Hầu hết bệnh nhân ung thư thymic có vấn đề y tế mãn tính, vì vậy trong quá trình điều trị ung thư, bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị hỗ trợ các bệnh đi kèm.

Sử dụng thuốc ức chế miễn dịch (Azathioprine và Corticosteroid) và thuốc anticholinesterase ở bệnh nhân bị nhược cơ.

Erythropoiesis sẽ cải thiện nếu tuyến ức bị hư hỏng được loại bỏ.