Chẩn đoán và điều trị viêm họng cấp tính

Thay đổi theo mùa là thời điểm thuận lợi để vi khuẩn và vi rút phát triển và gây ra các bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả viêm họng cấp tính. Bệnh không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, tuy nhiên, nếu điều trị muộn, các biến chứng nguy hiểm như viêm cầu thận và bệnh thấp tim có thể xảy ra, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

1. Viêm họng là gì?

Hầu họng bao gồm hầu họng và thanh quản. Hầu họng chứa nhiều mạch máu, cơ họng, amidan và dây thanh âm.

Viêm họng là tình trạng viêm niêm mạc và dưới niêm mạc ở hầu họng. Viêm họng cấp tính là tình trạng viêm cấp tính của niêm mạc mũi – họng – miệng, thường kèm theo viêm amidan, viêm xoang, viêm mũi, trong một số ít trường hợp, kết hợp với viêm amidan ở đáy miệng. Do sự kết hợp này thường xuyên, viêm họng cấp tính còn được gọi là viêm họng cấp tính – viêm amidan. Bệnh cũng có thể xảy ra cùng lúc với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác như cúm và sởi.

Bệnh gặp phải ở cả người lớn và trẻ em, trong đó chủ yếu là trẻ em do sức đề kháng thấp hơn, thường xuất hiện vào mùa thu – mùa đông khi thời tiết thay đổi. Bệnh thường bắt đầu bằng nhiễm virus. Sự kết hợp của các độc tố virus, sức đề kháng của cơ thể và vi khuẩn cộng sinh có sẵn trong hầu họng (streptococcal, phế cầu khuẩn) gây ra bội nhiễm.

Viêm họng lây lan qua dịch tiết ở mũi, họng và miệng như nước bọt, giọt bắn qua giao tiếp và sổ mũi.

2. Chẩn đoán viêm họng cấp tính

2.1 Tìm dấu hiệu bệnh thông qua khám

Bệnh nhân viêm họng cấp tính có biểu hiện sốt, nhiệt độ từ 38-39 độ C, đôi khi cao tới 40 độ C, thường gặp ở trẻ nhỏ, ớn lạnh, nhức đầu, mệt mỏi, kém ăn, đau nhức cơ thể, khó làm việc. . Góc hàm nổi bật, di động và đau khi sờ nắn.

Đau họng, đặc biệt là khi nuốt, thậm chí chỉ nuốt chất lỏng. Khi bệnh nhân nuốt, ho hoặc nói chuyện, đôi khi có một cơn đau nhói ở tai. Bệnh nhân bị ho không liên tục, lúc đầu là ho khan, sau đó ho có đờm, thường bị nghẹt mũi, sổ mũi, lúc đầu là chất nhầy, sau đó là mây. Giọng nói bị mất dần hoặc có khàn giọng nhẹ khiến việc giao tiếp trở nên khó khăn.

Quan sát vòm họng, màng nhầy của cổ họng có màu đỏ, với dịch tiết. Tổ chức bạch huyết ở thành sau của hầu họng có màu đỏ, với các mao mạch nổi bật. Hai amidan vòm miệng được mở rộng, đôi khi có những đốm trắng mủ hoặc một lớp phủ màu trắng trên bề mặt amidan. Niêm mạc mũi bị tắc nghẽn, tiết chất nhầy. Góc hàm hơi sưng, đau khi ấn.

2.2 Xét nghiệm chẩn đoán viêm họng cấp tính

Các triệu chứng của viêm họng cấp tính là đặc trưng, dễ quan sát, vì vậy thường không cần thiết phải có xét nghiệm để chẩn đoán chính xác bệnh. Tuy nhiên, trong trường hợp nghiêm trọng, xét nghiệm đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định nguyên nhân chính xác và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Xét nghiệm công thức máu: Ở giai đoạn đầu, các tế bào bạch cầu trong máu không tăng, nhưng trong giai đoạn bội nhiễm, bạch cầu trung tính tăng cao.

Gạc họng vi khuẩn: Xét nghiệm này được sử dụng để xác định loại vi khuẩn đang gây bệnh. Từ đó, việc điều trị dựa trên kháng sinh đồ để hiệu quả hơn.

Chẩn đoán được xác nhận dựa trên các biểu hiện lâm sàng sau:

Khởi phát đột ngột sốt, đau nhức cơ thể

Đau họng, có thể bị ho khan hoặc ho có đờm

Niêm mạc họng có màu đỏ, amidan bị sưng với các chấm mủ trắng

Kiểm tra các hạch bạch huyết góc di chuyển, áp lực đau

Bệnh cũng cần được chẩn đoán khác biệt với các dị vật trong đường thở, viêm niêm mạc miệng và các bệnh viêm họng do các nguyên nhân khác như viêm họng, viêm họng, viêm họng, viêm họng, viêm họng, giang mai hầu họng.

3. Điều trị viêm họng cấp tính

Trong trường hợp không có xét nghiệm vi-rút hoặc vi khuẩn, tất cả các trường hợp viêm họng cấp tính ở bệnh nhân trên 3 tuổi nên được coi là viêm họng do liên cầu khuẩn cấp tính. Bao gồm các phương pháp điều trị sau:

Thuốc kháng sinh nhóm beta-lactam hoặc một số nhóm kháng sinh khác: Amoxicillin, cephalexin, erythromycin, clarythromycin

Peniciline V uống 50-100 UI/kg cho trẻ em, 3 triệu UI cho người lớn, chia làm 3 lần một ngày, điều trị kéo dài trong 10 ngày.

Loại Slow Peniciline Benzathin-Peniciline G liều 600.000 UI cho trẻ em < 30 kg và 1,2 triệu UI cho trẻ em > 30 kg và 2,4 triệu UI cho người lớn.

Cephalosporin thế hệ 1, hoặc Peniciline A (Amoxicilline) trong 10 ngày.

Trong trường hợp dị ứng với Peniciline, có thể thay thế nhóm Macrolide như Rulide, Zithromax, Dynabac hoặc Josacine trong 5 – 7 ngày.

Điều trị các triệu chứng bằng thuốc chống viêm, giảm đau và hạ sốt: Paracetamol, aspirin. Hạn chế sử dụng cho bệnh nhân bị loét dạ dày tá tràng.

Điều trị tại chỗ bằng thuốc mỡ họng, súc miệng họng, bình xịt hầu họng

Làm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân điều trị

Tăng sức đề kháng của cơ thể bằng cách bổ sung các nguyên tố vi lượng, vitamin, đặc biệt là vitamin C và B1 và vitamin.

4. Tiên lượng và biến chứng

Với cách điều trị hiệu quả, bệnh sẽ được chữa khỏi sau 3-5 ngày. Trong trường hợp bội nhiễm liên cầu khuẩn, bệnh sẽ kéo dài hơn, nếu điều trị bằng kháng sinh không hiệu quả, nó sẽ để lại các biến chứng như:

Biến chứng tại chỗ: Viêm, áp xe quanh amidan; áp xe thành sau, thành họng bên; biến chứng của viêm mũi xoang cấp tính; viêm họng hoại thư.

Biến chứng gần: viêm thanh quản – viêm tiểu phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa cấp tính, viêm xoang cấp tính.

Biến chứng xa: viêm cầu thận, viêm khớp, viêm màng ngoài tim, sốc nhiễm độc liên cầu khuẩn, nhiễm trùng huyết.

5. Làm thế nào để ngăn ngừa viêm họng cấp tính?

Mùa lạnh đang đến gần, cha mẹ cần tự bảo vệ mình và bảo vệ trẻ khỏi các bệnh về đường hô hấp bao gồm viêm họng cấp tính bằng những cách sau:

Tránh tiếp xúc trực tiếp với những người bị nhiễm trùng đường hô hấp trên

Bỏ hút thuốc và rượu, tránh ăn thực phẩm muối, sống, lên men

Nâng cao mức sống để tăng sức đề kháng cơ thể, tạo môi trường sạch sẽ, không ô nhiễm

Bảo hộ lao động tốt, chống bụi, chống nóng, vệ sinh răng miệng tốt

Tích cực điều trị các bệnh về mũi và xoang, viêm họng, viêm amidan, bệnh nhân VA mắc các bệnh mãn tính

Đối với trẻ nhỏ, cần giữ ấm vùng cổ họng khi thời tiết lạnh, không để trẻ ngâm mình dưới mưa, vui chơi dưới ánh nắng mặt trời, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, ăn uống, tạo môi trường sống sạch sẽ, mát mẻ cho trẻ. . Tiêm phòng cúm cho trẻ em để tạo khả năng miễn dịch tích cực để bảo vệ chống lại sự tấn công của virus và vi khuẩn.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn