Chẩn đoán và phân biệt đau bụng ở trẻ em

Đau bụng ở trẻ em là một triệu chứng lâm sàng phổ biến, nhưng không dễ để chẩn đoán nguyên nhân và tìm ra kế hoạch điều trị kịp thời. Khi đau bụng cấp tính xảy ra ở trẻ, cha mẹ không nên chủ quan và cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

1. Đặc điểm của đau bụng cấp tính

Đau bụng cấp tính là điều đầu tiên nên nghĩ đến khi một đứa trẻ có biểu hiện đau bụng. Nhiều bệnh nguy hiểm cần phẫu thuật kịp thời được gợi ý bởi các triệu chứng đau bụng cấp tính. Đau bụng ở trẻ em được phân loại là đau bụng cấp tính khi nó có các đặc điểm sau:

Các triệu chứng bắt đầu đột ngột và kéo dài trong vài giờ.

Đau bụng dữ dội, tăng mức độ nghiêm trọng theo thời gian

Đau bụng khiến trẻ hạn chế vận động, khi thở, bụng không lên xuống.

Chạm vào gây đau đớn hơn cho trẻ và vuốt tay giám khảo

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, chạm vào bụng của trẻ là khó khăn, bác sĩ không thể ấn sâu vào thành bụng.

Đau bụng ở trẻ em kèm theo các triệu chứng toàn thân lan rộng như thờ ơ, suy giảm ý thức, kiệt sức, sốt cao, biểu hiện nhiễm độc, nhiễm trùng.

Khi trẻ bị đau bụng với một hoặc nhiều đặc điểm trên, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. Chủ quan hoặc tùy tiện mua thuốc để điều trị có thể che khuất các triệu chứng, bỏ lỡ cơ hội điều trị bệnh của trẻ.

2. Một số nguyên nhân gây đau bụng cấp tính ở trẻ em

Đau bụng cấp tính có thể gợi ý nhiều tình trạng y tế khác nhau, chẳng hạn như:

Viêm ruột thừa: Đau bụng ở trẻ bị viêm ruột thừa thường nghiêm trọng về bản chất, khiến trẻ khóc to, vùng vẫy và đổ mồ hôi nhiều. Cha mẹ cần khuyến khích và chăm sóc cho trẻ để bác sĩ có thể dễ dàng gặp bác sĩ. Viêm ruột thừa xảy ra ở trẻ lớn hơn sẽ có các triệu chứng tương tự như của người lớn, chẳng hạn như đau bụng bắt đầu ở vùng thượng vị, sau đó tập trung nhiều hơn vào fossa chậu phải, đau liên tục, tăng khi thay đổi vị trí. , bị sốt, chán ăn, buồn nôn. Trong trường hợp nghiêm trọng, viêm ruột thừa có vẻ phức tạp do viêm phúc mạc, trẻ bị đau bụng nhiều hơn, hạn chế cử động và đẩy tay giám định viên khi chạm vào chậu phải hoặc bất kỳ vị trí nào. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 2 tuổi, các biểu hiện của viêm ruột thừa là không điển hình, dễ bỏ lỡ và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng khác. Ngoài đau bụng, viêm ruột thừa ở trẻ dưới 2 tuổi còn gây ra các rối loạn toàn thân như sốt, quấy khóc, không chịu cho ăn, thờ ơ hoặc khó chịu.

Lồng ruột: Đây là nguyên nhân thường gặp gây tắc nghẽn đường ruột ở trẻ nhỏ, đặc biệt là ở bé trai và trẻ mũm mĩm. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 9 tháng. Lồng ruột là một bệnh cấp tính với các triệu chứng điển hình như đau bụng thành từng đợt, phân có máu và nôn mửa. Khi khám lâm sàng, sờ thấy lồng ruột trên thành bụng là triệu chứng lâm sàng cụ thể nhất. Xác nhận chẩn đoán lồng ruột ở trẻ em thường được thực hiện bằng siêu âm bụng. Lồng ruột ở trẻ em có thể được loại bỏ và xuất hiện trở lại nhiều lần, tuy nhiên, nếu lồng ruột không được loại bỏ, lồng ruột sẽ thiếu nguồn cung cấp máu, gây hoại tử và biến chứng viêm phúc mạc, rất nguy hiểm. cho cuộc sống của trẻ em.

Độc tính đường tiêu hóa: Đau bụng ở trẻ em thường được cho là do ngộ độc đường tiêu hóa. Hóa chất hoặc vi sinh vật gây bệnh có trong thực phẩm có thể gây ngộ độc thực phẩm. Rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy và nôn mửa là những triệu chứng phổ biến liên quan đến đau bụng. Đau bụng cấp tính trong nhiễm độc đường tiêu hóa được đặc trưng bởi chuột rút bụng không liên tục, tăng nhu động ruột.

U nang xoắn buồng trứng: Ở trẻ em gái, cần xem xét các tình trạng khác liên quan đến hệ thống sinh sản, chẳng hạn như u nang buồng trứng xoắn, khi trẻ có biểu hiện đau bụng cấp tính. Đau thường xảy ra cùng phía với khối u buồng trứng, đau dữ dội có thể đi kèm với cảm giác buồn nôn.

Xoắn tinh hoàn: một cậu bé bị đau bụng đột ngột gần tinh hoàn, chạm vào tinh hoàn cảm thấy rất đau, vì vậy nó nên được coi là một xoắn của dây tinh trùng. Đây là một bệnh cấp tính cần được phát hiện sớm để tháo gỡ và bảo tồn chức năng tinh hoàn. Sự chậm trễ trong chẩn đoán và điều trị khiến bìu bị thiếu máu cục bộ và co lại trong vài tháng tới.

Trên đây chỉ là một số bệnh thường gặp gây đau bụng ở trẻ em. Đau bụng cấp tính là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau. Khi cha mẹ và người chăm sóc phát hiện con mình bị đau bụng cùng với các triệu chứng khác, họ cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nhiều tình trạng cấp tính chỉ có thể được điều trị hiệu quả trong vài giờ đầu tiên kể từ khi khởi phát bệnh, vì vậy lo lắng và tự mãn là không cần thiết.