Chẩn đoán và phòng ngừa bệnh cúm

Cúm (bao gồm loại A, B và C) do virus cúm gây ra là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Bệnh có nhiều triệu chứng điển hình như hắt hơi, sổ mũi, ho,… và thường không quá nghiêm trọng, nhưng một số trường hợp vẫn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được kiểm soát tốt.

Bệnh cúm là gì?

Cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm (virus cúm) gây ra. Nhiều người nghĩ rằng cúm mùa là một bệnh cảm lạnh thông thường, nhưng đây là hai bệnh khác nhau. Không giống như cảm lạnh, cúm mùa có thể để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời.

Tại Việt Nam, cúm mùa thường do virus A, B, C gây ra, trong đó phổ biến nhất ở người là các chủng cúm A và B. Cúm có thể lây lan thành đại dịch và trong lịch sử thế giới đã ghi nhận các trường hợp mắc cúm. Đại dịch cúm đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người.

Bất cứ ai cũng có thể bị cúm, trong khi tỷ lệ nhiễm các chủng cúm mới có thể lên tới 90% ở người lớn và trẻ em. Cúm có thể nghiêm trọng hơn ở người già, trẻ em, những người có bệnh mãn tính như bệnh tim, huyết áp, COPD, bệnh thận, thiếu máu, bệnh chuyển hóa hoặc những người có hệ miễn dịch yếu.

Chuẩn đoán bệnh

Nhờ sự phát triển của y học, bệnh cúm ngày nay có thể được phát hiện thông qua nhiều phương pháp như:

– Phương pháp phát hiện kháng nguyên: là phương pháp phổ biến nhất vì nó có thể cho kết quả trong một thời gian ngắn.

– Phương pháp sinh học phân tử: cho kết quả nhanh chóng, chính xác, đặc biệt có thể giúp phân biệt các loại cúm nguy hiểm.

– Thông qua phương pháp huyết thanh học.

– Phương pháp phân lập virus.

Phòng ngừa bệnh

Tiêm chủng được coi là phương pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa cúm mùa. Vắc-xin cúm có khả năng tạo ra kháng thể để bảo vệ cơ thể chống lại sự tấn công của virus cúm. Việc bảo vệ vắc-xin cúm sau khi tiêm chủng có thể đạt 97%. Phụ nữ mang thai, trẻ em từ 6 tháng tuổi, người già và những người mắc bệnh mãn tính nên được tiêm phòng cúm hàng năm vì đây là nhóm có nguy cơ nhiễm cúm cao và có nhiều khả năng bị biến chứng nghiêm trọng hơn những nhóm khác. Nhân viên y tế là người chăm sóc các cá nhân có nguy cơ cao, và do đó cũng cần tiêm phòng cúm hàng năm.

Hiện nay, hệ thống tiêm chủng VNVC đã có đầy đủ các loại vắc-xin cúm, đặc biệt là vắc-xin cúm bốn chủng chống cúm 4 chủng A/(H3N2), A/(H1N1) và cúm B/Yamagata, B chủng B/Victoria) lần đầu tiên được triển khai tại VNVC. Tiêm phòng cúm có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do cúm từ 70-80%, ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm 60% biến chứng. Nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng tiêm phòng cúm giúp kích hoạt phản ứng miễn dịch thích ứng của cơ thể đối với Covid-19, tạo ra khả năng miễn dịch cụ thể thông qua quá trình đáp ứng miễn dịch, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và giảm biến chứng. bệnh nặng, nhập viện và tử vong do Covid-19.

Ngoài vắc xin, người dân cần chủ động tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng ngừa hiệu quả bệnh cúm mùa:

Đảm bảo vệ sinh cá nhân; che miệng khi hắt hơi; rửa tay đúng cách, đặc biệt là trước và sau khi ăn; Vệ sinh mũi, họng bằng nước muối sinh lý hàng ngày.

Giữ ấm cơ thể vào mùa đông và sử dụng mặt nạ khi đi du lịch.

Xây dựng một chế độ ăn uống và tập thể dục lành mạnh, phù hợp với cơ thể của bạn.

Hạn chế tiếp xúc với những người bị cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ.

Tránh chạm vào mắt, miệng và mũi bằng tay vì đây là cách chính để virus xâm nhập vào cơ thể.

Luôn giữ cho không gian sạch sẽ, sạch sẽ các bề mặt có khả năng chứa virus cúm.

Duy trì nhiệt độ phòng trên 20oC và giữ độ ẩm ít nhất 50%.

Cúm mùa là một bệnh lành tính, nhưng không vì thế mà chủ quan với bệnh. Vì sức khỏe của bản thân và gia đình, hãy đến ngay các Trung tâm an toàn, uy tín và chất lượng của Hệ thống tiêm chủng VNVC để tiêm phòng cúm mùa đầy đủ và đúng cách hàng năm!