Chẩn đoán và phòng ngừa bệnh ung thư thanh quản

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, riêng năm 2020, nước ta có hơn 2.021 ca mắc mới và hơn 1.109 ca tử vong do ung thư thanh quản.

Các giai đoạn ung thư thanh quản

Một khi chẩn đoán ung thư thanh quản có sẵn, bước tiếp theo, bác sĩ cần xác định giai đoạn ung thư để đánh giá xem ung thư đã lan sang các khu vực lân cận và có di căn xa hay không.

Ung thư thanh quản được giai đoạn như sau:

Ung thư thanh quản giai đoạn 0: được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ.

Ung thư thanh quản giai đoạn T1: ung thư đã hình thành trong các epiglottis, glottis hoặc subglottis, nhưng đã không lan sang các khu vực khác.

Ung thư thanh quản giai đoạn T2: Khối u ở hai dây thanh âm, có thể lan đến epiglottis hoặc hypoglottis.

Ung thư thanh quản giai đoạn T3: Khối u nằm trên thanh quản và có thể đã phát triển sang các khu vực lân cận (khu vực sau sinh, vùng cận cực, vùng tiền thanh quản hoặc bên trong sụn tuyến giáp).

Ung thư thanh quản giai đoạn T4

Giai đoạn 4 được chia thành 3 giai đoạn nhỏ hơn, 4A, 4B và 4C.

Giai đoạn 4A: Khối u đã phát triển qua sụn tuyến giáp và /hoặc lan đến các mô bên ngoài thanh quản (như tuyến giáp, khí quản, thực quản, lưỡi hoặc cơ cổ). Khối u có thể hoặc không thể đã lan đến một hạch bạch huyết ở cùng một bên cổ và không lan sang các bộ phận xa của cơ thể.

Giai đoạn 4B: Khối u đã phát triển thành khu vực phía trước cột sống ở cổ (không gian đĩa đệm), bao quanh động mạch cảnh hoặc đang phát triển vào không gian giữa phổi. Ung thư có thể hoặc không thể đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn 4C: Ung thư đã lan đến các bộ phận xa của cơ thể, chẳng hạn như phổi, gan hoặc xương.

Chuẩn đoán bệnh

Để chẩn đoán ung thư thanh quản, trước tiên bác sĩ sẽ kiểm tra lịch sử y tế của bạn và hỏi về các triệu chứng của bạn. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thể chất và kiểm tra cổ họng của bệnh nhân. Bệnh nhân có thể được yêu cầu làm một số xét nghiệm nhất định để xác nhận chẩn đoán.

Trong quá trình chẩn đoán, cần phân biệt ung thư thanh quản với bệnh lao thanh quản, cũng như các khối u lành tính khác của thanh quản như u nhú, polyp, sarcoidose, hạt xơ…

Nội soi thanh quản

Nội soi thanh quản thường là xét nghiệm đầu tiên được chỉ định để giúp bác sĩ nhìn thấy và kiểm tra thanh quản của bệnh nhân chi tiết hơn.

Nội soi thanh quản gián tiếp: Sử dụng một chiếc gương nhỏ có tay cầm dài được đặt trong cổ họng của bệnh nhân để quan sát sơ bộ tổn thương.

Nội soi thanh quản trực tiếp: với một ống linh hoạt qua mũi hoặc với một ống cứng qua miệng, một khối u trong dây thanh âm được quan sát thấy, khối u thường ở dạng khối u, loét.

Nội soi thanh quản: với một ống linh hoạt qua mũi hoặc với một ống cứng qua miệng, quan sát rõ các tổn thương thanh quản, nghi ngờ ác tính hay không, đánh giá khối u ảnh hưởng đến chức năng dây thanh âm, cho dù các trường hợp xâm nhập chỉ cho thấy sự thay đổi về bản chất và màu sắc của niêm mạc dây thanh âm.

Trong trường hợp khối u lớn, che khuất glottis, phẫu thuật khí quản có thể là cần thiết trước khi nội soi phế quản.

Sinh thiết: Nếu có bất thường, bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết để xác định bản chất của khối u và xác nhận chẩn đoán. Đây là cách duy nhất để xác nhận khối u lành tính hay ác tính.

Phương pháp chẩn đoán hình ảnh:

X-quang ngực hoặc CT scan: Để đánh giá di căn phổi.

Chụp CT và MRI bằng tiêm, cho phép đánh giá sự lây lan của khối u, đặc biệt là ở các vị trí của rìa trước của dây thanh âm, các subglottis và các khoang của thanh quản như không gian hypoglossal, không gian paraglottic và thanh quản. hoặc khối u lan đến các subglottis, sụn tuyến giáp, sụn cricoid. Bên cạnh đó, phương pháp này có thể giúp đánh giá tình trạng của các hạch bạch huyết cổ tử cung.

Siêu âm cổ: Giúp bác sĩ phát hiện các hạch bạch huyết cổ tử cung không nhìn thấy lâm sàng.

Chụp PET CT: Để phát hiện các ổ di căn, phân biệt tái phát với tổn thương hoại tử X quang hoặc di chứng trong quá trình điều trị, hoặc phát hiện ung thư thứ hai…

Phòng ngừa bệnh

Các chuyên gia nói rằng hầu hết các bệnh ung thư thanh quản có thể được ngăn ngừa bằng cách áp dụng một lối sống lành mạnh. Xây dựng những thói quen tốt như sau:

Không sử dụng thuốc lá và rượu, đặc biệt là không sử dụng cả hai cùng một lúc.

Duy trì vệ sinh răng miệng tốt không chỉ giúp bạn có hàm răng khỏe mạnh mà còn giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư vùng đầu và cổ đơn giản mà hiệu quả.

Hạn chế ăn đồ chiên rán, thức ăn nhanh, thực phẩm muối (rau, củ, quả muối). Tích cực ăn thực phẩm tươi sống, chế độ ăn giàu rau xanh, đặc biệt là cà chua, trái cây họ cam quýt, dầu ô liu, dầu cá, thực phẩm giàu vitamin là một cách để ngăn ngừa nhiều loại ung thư, bao gồm cả ung thư thanh quản.

Khám sức khỏe định kỳ: Khám sức khỏe định kỳ là rất quan trọng, đặc biệt là đối với những người trong độ tuổi 40-50, để giúp phát hiện các tổn thương tiền ung thư và tối ưu hóa hiệu quả điều trị sau này. Khuyến cáo rằng những người trên 45 tuổi bị khàn giọng dai dẳng hoặc cục u cổ không giải thích được sẽ gặp các chuyên gia trong vòng 2 tuần.